Tài liệu tham khảo

Giống như những phụ nữ  khác, HA cũng tìm đọc nhiều sách về quá trình mang thai, sinh nở và nuôi dạy con nên không quá bất ngờ trước mọi diễn biến. Tuy vậy, trong website này, HA không có ý định làm « reader’s digest » cho mọi người nên chỉ đề cập đến những điều HA đã trải qua trong thực tế, và chắc là cũng khá thường gặp. Các nội dung vì vậy chắc chắn không đầy đủ, chỉ có tính chất tham khảo mà thôi.

Để hiểu hơn về trường hợp của riêng mình, cũng như các kiến thức chung khác, mọi người có thể tham khảo một số nguồn sau, theo HA là rất đầy đủ và đáng tin cậy :

  1. Sách :

Kiến thức tổng hợp về mang thai, sinh nở và nuôi dạy trẻ:

« From tiny tot to toddler 2011 » (Canada): Đây là tài liệu hướng dẫn tóm tắt cách chăm sóc sức khỏe bà mẹ và em bé từ lúc bắt đầu mang thai đến khi bé được 2 tuổi của Quebec, Canada. Sách được cập nhật hàng năm và phổ biến toàn dân, vì thế cực kỳ đầy đủ, súc tích, vô cùng dễ đọc và tra cứu.  HA dùng cuốn này như nguồn tham khảo chính cho quá trình chăm sóc Chíp . Sách viết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, mọi người tải về tại đây nhé. Tốt nhất là in ra và đóng thành quyển & giữ lại xem thường xuyên: http://www.inspq.qc.ca/tinytot/PDF.asp

– “What to expect the 1st year” (năm đầu đời) và “What to expect the toddler years” (năm thứ 2 và 3) (Heidi MurkoffMỹ): Hai cuốn này nằm trong bộ “What to expect” nổi tiếng của Mỹ mà cuốn đầu tiên là “What to expect when you are expecting” viết về quá trình mang thai. Đây là các cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ bạn đọc Mỹ. HA đặc biệt thích cuốn sách viết về năm đầu tiên của bé vì nó cung cấp vô cùng nhiều thông tin thú vị đời thường mà các tài liệu khác ít đề cập tới, dưới dạng bố mẹ hỏi, BS trả lời. Từ chuyện “Tại sao tháng thứ 4 con tôi hay “đình công” bú mẹ”? Đến “Làm sao để tập cho bé ngủ thâu đêm không dậy khóc”? Rồi “Con tôi không chịu bú bình”, hay “Con tôi rất lười ăn rau, làm thế nào”? Vân vân. Cái hay nữa là sách chia theo từng tháng tuổi nên rất tiện theo dõi. Đọc sách sẽ hiểu ở tuổi nào trẻ con biết làm những gì và độ phổ biến của nó (VD: 6 tháng tuổi thì 50% trẻ em biết làm gì, 90% biết làm gì, 25% biết làm gì). Nhờ thế bố mẹ có thể đánh giá một cách tương đối mức độ phát triển của con mình so với trẻ cùng lứa. Ngoài ra còn có rất nhiều gợi ý về cách tạo điều kiện phát triển trí tuệ cho trẻ, cách giáo dục tính cách (lòng vị tha, sự tự tin, sự tự chủ, chơi với bạn …). Tóm lại, một bộ sách cực kỳ nên đọc!!!

– “The baby book” (Gia đình BS Sears – Mỹ) : Tương tự như các cuốn “What to expect” (1-3 tuổi), sách chứa đầy đủ thông tin về nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên, sách viết trong tâm thế của một BS – người làm cha mẹ nên có nhiều thông tin y học cũng như tâm sự cá nhân hơn. Một điều nữa, khác với “What to expect”, phương pháp giáo dục của Sears mang tính truyền thống, mềm dẻo, gần với châu Á (cho ngủ chung với bố mẹ, ôm ấp chiều chuộng nhiều …) chứ không theo tư tưởng  đề cao tính cá nhân và sự tự chủ của trẻ trong cách giáo dục hiện đại phương Tây. Có thể nhiều người VN sẽ thấy dễ tiếp cận cuốn sách này hơn?

– « Mon bébé, je l’attends, je l’élève » (Bản Canada– dịch từ cuốn « The complete Johnson & Johnson book of Mother and Baby care » của Mỹ): Thông tin cơ bản, ngắn gọn, dễ hiểu và đầy đủ về chăm sóc trẻ 0-3 tuổi. Hình ảnh và màu sắc đẹp mắt. Dùng để tra cứu nhanh.

– « J’élève mon enfant » (Laurence Pernoud): Phương pháp nuôi dạy trẻ của Pháp, được viết bởi tác giả cuốn sách nổi tiếng mà bà mẹ Pháp nào cũng biết « J’attends un enfant “.

Mang thai:

« Mayo clinic guide to a healthy pregnancy » (Roger W. M.D. Harms Robert V. Johnson – Mỹ): Trên thị trường có vô vàn sách viết về quá trình mang thai, nhiều sách đầy tranh ảnh, nhìn thì thích mắt nhưng thực tế lượng thông tin rất ít. Cuốn sách này có thể coi là cẩm nang gối đầu của mọi phụ nữ có thai. Vì được viết ra bởi các BS ngành sản kinh nghiệm của BV Mayo hàng đầu nước Mỹ, sách cực kỳ khoa học, chuẩn xác, chi tiết, chứa đựng những thông tin cập nhật nhất hiện nay. Tuy mang tính KH nhưng sách viết rất súc tích, dễ hiểu mà vẫn đủ độ sâu cần thiết cho một người đọc bình thường quan tâm đến một vấn đề nào đó của thai kỳ. Có thể nói cuốn này không thiếu bất kỳ thông tin gì : Sự phát triển thai nhi theo tuần, những thay đổi ở người mẹ, những dấu hiệu cảnh báo, những điều người mẹ cần quan tâm theo tháng, các bệnh lý thường gặp trong quá trình mang thai, cách xử lý, các can thiệp y tế và những quyết định liên quan, quá trình sinh nở, hồi sức, cách chuẩn bị đồ cho em bé, cách chăm sóc em bé những ngày đầu tiên… HA sử dụng cuốn này như nguồn tham khảo chính trong lúc mang thai Chíp. Cụ thể, HA đọc trước mục lục để biết nội dung chính, đọc sự phát triển thai nhi và thay đổi ở mẹ theo tuần, đọc các mục mình quan tâm (chủ yếu là vấn đề sinh nở và chăm sóc em bé). Sau đó khi gặp vấn đề gì trong khi mang thai thì HA tra index để tìm thông tin chi tiết.

Những cuốn sách hay khác về quá trình mang thai và sinh nở:

– « What to expect when you are expecting » (Heidi MurkoffMỹ)

– « J’attends un enfant » (Laurence Pernoud – Pháp)

– « Une naissance heureuse » (Isabelle Brabant- Canada): Sinh tự nhiên

Ăn dặm:

Thông tin về ăn dặm HA có được từ nhiều nguồn khác nhau, như qua sách vở, internet… Trong đó, quan trọng nhất là thông qua lớp dạy cách chuẩn bị đồ ăn dặm và hướng dẫn cho bé ăn dặm của Trung tâm Sức khỏe và dịch vụ XH Québec (Health and Social service center). Ngoài ra, các món ăn trong website này phần nhiều được làm theo sách dạy nấu ăn của tác giả người Anh Annabel Karmel, cụ thể trong 2 cuốn :

–         « Super foods for babies and children »

–         « More first meals »

Đây cũng là các sách tham khảo hay về cách chế biến món ăn cho trẻ :

–         « Comment nourrir son enfant » (Louise Lambert-Lagacé – Canada)

–         « Bien nourrir son bébé : De 0 à 3 ans » (Jacqueline Rossant-Lumbroso & Lyonel Rossant – Pháp)

Tất cả các sách này mọi người có thể tìm mua trên Amazon (riêng cuốn của Quebec có thể tải trên mạng).

2.  Websites :

Thông tin tổng hợp :

– Trang web tuyệt vời nhất về mọi thứ từ A dến Z trong việc chăm sóc mẹ và bé từ khi chuẩn bị mang thai đến khi bé chuẩn bị đi học (đuôi trang web đổi theo các nước khác nhau, ví dụ .fr – Pháp, .sg – Singapore, .ca – Canada …) : www.babycenter.com

– Trang của Mayo clinic : http://www.mayoclinic.com

– Trang của Dr. Sears: http://www.askdrsears.com

– Trang « What to expect » : http://www.whattoexpect.com/what-to-expect/landing-page.aspx#

– Trang viết về trẻ em (Pháp) : http://www.babyfrance.com/ ; http://www.enfant.com/

– Trang sức khỏe (Pháp) : http://sante-az.aufeminin.com/w/sante/enfants.html

– An toàn, sức khỏe cho bé: http://kidshealth.org/parent/firstaid_safe/home/household_checklist.html?tracking=P_RelatedArticle#cat20090

Trang hay về mang thai và sinh nở:

–          Chiều cao và cân nặng TB của bào thai : http://www.babycenter.com/average-fetal-length-weight-chart

–          http://www.pregnancyhut.com/1-week-pregnant/

–          http://www.i-am-pregnant.com/Pregnancy/calendar/week/1

–          http://www.womenshealthcaretopics.com/pregnancy_week_1_and_2.htm

–         http://www.etreenceinte.com/

Nuôi con bằng sữa mẹ :

–         http://www.llli.org/

–         http://mamadearest.ca/fr/index.html

Ăn dặm:

–         Thông tin chung : http://www.babycenter.com/0_age-by-age-guide-to-feeding-your-baby_1400680.bc

–         Hướng dẫn cách cho trẻ ăn uống, vận động (Pháp) : http://www.mangerbouger.fr/

–         Kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ : http://wholesomebabyfood.momtastic.com/solids.html

–         Cách làm đồ ăn dặm cho bé và rất nhiều kinh nghiệm bổ ích về việc cho ăn uống, đi du lịch, vv : http://www.homemade-baby-food-recipes.com/

–         Trang dạy làm đồ ăn dặm của Annabel Karmel (Anh): http://www.annabelkarmel.com/

–         Một số món ăn Pháp có thể tìm tại đây :

http://adelirose.free.fr/dossier/preparer/bebe.htm

http://www.enfant.com/cuisine/recettes-bebe/recettes-bebes.html http://www.marmiton.org/part/tigex/

Ngoài ra, các trang của các hãng sữa và thực phẩm dành cho trẻ em như Similac, Nestlé, Enfamil, Heinz… đều có nhiều thông tin bổ ích.

Linh tinh:

–         Blog chia sẻ kinh nghiệm của một bà mẹ trẻ : http://blog.bebeours.com/

–        Video về quá trình thụ thai: http://www.youtube.com/watch?v=qm8vrt2ebnk&feature=related

–         Các bài đồng dao tiếng Pháp cho trẻ em : http://www.youtube.com/user/comptines

(Bài viết sẽ tiếp tục được cập nhật)

 

 
 
 
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s