Tháng thứ chín

Hế lồ các cậu,

Từ ngày biết bám đồ vật đứng lên rồi đi men, tớ thích lắm ngồi không yên, suốt ngày chỉ chăm chăm xem có cái gì túm được là tớ đứng lên ngay. Tám tháng rưỡi tớ đi ào ào, nhiều lúc được hẳn 1-2m cơ đấy. Tớ cũng đứng chựng được hơn 5 giây. Mỗi tội tớ hơi nhát gan, đi đứng một lúc mỏi tớ không dám ngồi xuống vì sợ ngã. Papa phải tập cho tớ khuỵu gối, hạ mông từ từ. Ban đầu chưa quen lắm tớ toàn ngồi phịch xuống đau ê ẩm. Giờ thì ok rồi, tớ hạ rất nhẹ nhàng, chắc tại không bị « mộng năng » lắm !

Ngoài chuyện tập đi ra, tháng này tớ vô cùng bận rộn với việc học từ mới. Bây giờ tớ hiểu nhiều thứ lắm. Mỗi khi có ai hỏi đên gấu Pooh , con voi, con ếch xanh uềnh oàng, con sâu, con chó Violette là tớ nhìn quanh tìm kiếm. Tìm thấy tớ bò lại gần đập đập tay vào các thứ, miệng cười toe toét. Tớ cũng hiểu được kha khá các mệnh lệnh đơn giản như ngồi xuống, đứng lên, lại đây, đi thay tã, uống nước, há miệng to, mở quyển sách ra, đóng cửa sổ lại. Mỗi lần papa đặt tớ nằm ngửa và kêu « bùm, chíu » là tớ vội vàng giơ hai chân lên rồi đạp thật mạnh xuống đất. Cứ thế hai cha con bùm bùm chíu chíu suốt ngày. Mẹ mới dậy cho tớ từ « bisous », nghĩa là thơm vào má. Tớ thích lắm, suốt ngày bisous hết thứ này đến thứ khác. Khổ nỗi nghe từ « bisous » tớ hay bị cuống. Nhiều lúc chưa bò đến nơi nhưng nghe mẹ bảo « Bisous !» là tớ vội nằm thụp xuống hôn luôn … mặt đất. Cả nhà cười ồ lên, xấu hổ kinh !

Tớ rất thích ném đồ vật xuống đất rồi nhoài người theo nhìn xem nó lăn đi đâu, chỉ khổ bố mẹ còng lưng nhặt. Giống hồi bé, tớ vẫn rất thích các trò cảm giác mạnh như ú òa, trốn tìm. Đặc biệt, tháng này tớ học được rất nhiều trò chơi dân gian VN mới như : chi chi chành chành, nu na nu nống, kéo cưa lừa xẻ… Trò nào tớ cũng nín thở đợi đoạn kết « ù à ù ập » hay « thì vào đánh trống » để hét lên rồi cười sằng sặc không dứt. Bà cũng hay kể chuyện tưởng tượng về các con vật cho tớ nghe. Tớ chăm chú ghi nhớ hết nội dung, gần đến đoạn buồn cười mắt tớ sáng rực lên, miệng chúm lại sẵn sàng toe toét.

Dạo này tớ nghịch quá, lăn lộn không chịu nằm yên nên thay tã cho tớ bao giờ cũng phải có ít nhất 2 người. Một người thay còn một người chơi với tớ. Mẹ tớ cũng dẹp cái bàn thay tã rồi, bây giờ tớ toàn thay tã dưới đất cho an toàn, hic.

Mẹ bảo tớ tuy tinh nghịch nhưng cũng rất nhạy cảm. Tớ thích xem ảnh « papa, mama, bà, Chíp » trên tường. Mỗi lần mẹ có việc ra ngoài, ở nhà với papa tớ sợ nên ngồi chơi rất ngoan, tuyệt đối không khóc lóc. Thoáng thấy mẹ ngoài cửa tớ vội vàng lồm cồm bò ra, giơ hai tay lên đòi bế. Sau đó cứ bám chặt lấy mẹ cả buổi, nhất định không chịu rời. Ai bảo mẹ dám bỏ tớ đi chơi, mẹ phải bế để « đền bù » cho tớ chứ ! Tớ yêu và nhớ mẹ lắm. Tớ thích nhất những lúc ở bên cạnh mẹ. Sáng nào tỉnh giấc, việc đầu tiên của tớ cũng là lồm cồm ngồi dậy và lấy bàn tay bé xíu đập đập lên bụng mẹ để gọi mẹ dậy chơi cùng. Mỗi khi nghe mẹ hát : « Mẹ cho em xin cái tí, í ò í o », biết mẹ đùa, tớ cười toe toét rồi kéo áo mẹ tìm ti. Bà hát câu này tớ cũng lò dò đi tìm…ti bà. Riêng papa hát thì tớ biết trêu tớ, tại tìm mấy lần có thấy cái ti nào đâu. Thế là tờ toàn cười và đánh đánh papa thôi! Tớ rất quấn mẹ, thích mẹ âu yếm, sợ mẹ không yêu tớ nữa lắm. Hễ thấy mẹ có vẻ không vui, tớ căng thẳng ghê. Mẹ chỉ cần mắng thêm vài câu là tớ mếu máo, mắt rơm rớm ngay. Nếu mẹ không dỗ tớ sẽ òa khóc nức nở, hờn dỗi cả buổi không nín.

Từ đợt bị ốm tháng trước, ban đêm tớ hay giật mình tỉnh giấc. Nhiều lúc mẹ bế sang giường tớ vẫn không ngủ lại được, cứ lăn qua lăn lại mãi. Có hôm mẹ cho vào cũi tớ lại tự ngủ được mới tài chứ. Tuy thế, đa phần ban đêm hễ nghe tớ khóc là mẹ bế ra dỗ chứ không dám tập nhiều vì sợ phiền hàng xóm. Mẹ chỉ tranh thủ cho tớ tập ngủ trưa và chiều trong cũi thôi. Ở nhà chung cu thế mà hay các cậu nhỉ, heheh ?

Về chuyện uống sữa thì càng ngày tớ càng ghét. Đút sữa bằng thìa cho tớ là một cực hình với cả nhà. Tớ hết lắc đầu, xua tay, nhắm mắt và để sữa chảy ròng ròng sang hai bên mép lại gào to lên, mặt đỏ ửng, mắt ừng ực nước. Mấy tuần nay tớ chỉ thích bú mẹ thôi, ngày hẳn 3-4 lượt nhé.

Chuyện ăn dặm của tớ lại có nhiều tiến bộ. Tớ ăn được cháo đặc sền sệt và các món lợn cợn rồi nhé. Tớ đặc biệt thích ăn đậu Hà Lan hột, brocoli, óc lợn, cá nướng phomát, thịt bê hầm mềm. Tám tháng rưỡi tớ bắt đầu biết cầm đồ vật bằng ngón trỏ và ngón cái nên mẹ cho tớ thử ăn bốc luôn. Nào cơm hạt, nào chuối thái khoanh, nào súplơ xanh luộc chín. Tuy bốc 10 miếng cho vào miệng rơi ra ngoài hết 9 nhưng tớ thích lắm ! Thỉnh thoảng khoái chí tớ có màn nhăn mũi khịt khịt làm xấu rất buồn cười. Tớ học được từ bà ngoại đấy, heheh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s