Tháng thứ năm

Chào các cậu,

Có chuyện này rất hay tớ phải khoe đầu tiên. Tháng này tớ được đi chụp ảnh nghệ thuật trong studio hẳn hoi nhé! Tớ mặc quần bò với áo phông, trông oai như người lớn ấy. Vào studio, tớ tạo dáng các kiểu: nào nằm sấp chống tay lên, mắt nhìn xa xa; nào nằm ngửa trên tấm thảm lông trắng tuyệt đẹp, dang tay dang chân, miệng cười toe toét; nào nằm lọt thỏm trong cái giỏ mây bọc vải lông, ló đầu ra nhìn máy ảnh cười. Ông thợ già chụp lia lịa, lại còn khen tớ giỏi vì mới có hơn bốn tháng đã biết ngẩng đầu cao lâu thật lâu. Chụp xong tớ mệt ngoài, lăn kềnh ra ngủ. Bố mẹ chọn giúp tớ pose đẹp nhất rồi cho phóng to thu nhỏ các kiểu, vừa treo trong nhà, vừa cất trong ví, lại còn gửi tặng ông bà, cô bác gần xa nữa chứ. Tớ thích lắm, cứ như ngôi sao nhỏ ý các cậu nhỉ?

Bây giờ tớ lớn rồi, cầm nắm đồ vật rất giỏi, lại còn biết chuyền từ tay này sang tay khác nữa. Túm được cái gì tớ cũng cho ngay vào miệng mút chùn chụt. Tớ thích nhất mấy cái hộp vải vuông vuông nhiều màu sắc, hình vẽ, tiếng động, cứ mân mê cả buổi không chán. Tớ thích cả trò chơi phát ra tiếng kêu của các loài động vật: con mèo kêu “ứ ngào, ứ ngào”, con cừu kêu “berr berr”, con bò kêu “uhm uhm”. Mỗi lần nghe các tiếng ấy, mắt tớ sáng rực lên, chân tay đạp loạn xạ. Ah mà tớ biết cười to thành tiếng rồi nhé, đặc biệt là khi giật mình, ví dụ lúc chơi trò ú òa với bà này; rồi khi mẹ đùa, đang bế tớ bất ngờ ngồi thụp xuống đất; hay khi papa thổi vào bụng tớ “pẹt pẹt” lúc thay tã. Nhìn mọi người nhai cơm nhồm nhoàm tớ cũng rất khoái, cười khanh khách.

Tớ rất thích có người chơi cùng. Thỉnh thoảng lắm mới chịu chơi một mình, thường là lúc tớ tỉnh táo, no nê, nhưng cũng chỉ được 15 phút thôi. Hễ ai đang chơi với tớ mà đứng dậy bỏ đi thì phải biết, tớ vứt hết đồ chơi, khóc thét lên, giãy đành đạch, mắt nhắm tịt lại. Thậm chí chỉ cần mọi người nhấp nhổm thôi là tớ đã mếu rồi cơ. Nếu có ai quay lại, tớ sẽ nín bặt và cười toe toét dù mắt vẫn lem nhem nước. Phải làm thế thì bố mẹ và nhất là bà ngoại tớ mới sợ, không dám bỏ mặc tớ một mình chứ, khà khà.

Nói đến chuyện chơi mới nhớ, dạo này tớ cơ bắp ra phết! Nằm sấp, tớ chống thẳng hai tay, nâng người lên cao. Nằm ngửa, tớ gồng mình, hóp bụng, nâng đầu, vai và chân lên như đang tập thể dục ấy. Tớ thích được bố mẹ kéo tay cho ngồi dậy, thích đứng nghiêng ngả trên đùi papa nữa. Bây giờ tớ lẫy cũng “chuyên nghiệp” lắm rồi, “địa hình” nào cũng chơi hết. Thảm cứng thì dễ, tớ nghiêng người cái là xong ngay. Trong cũi khó hơn vì đệm vừa mềm lại vừa chật. Tớ phải gồng mình, cong người lật, nhưng đến lưng chừng thì nặng quá nên toàn rơi bịch lại. Tớ tức đỏ cả mặt, làm đi làm lại mấy lần mới được.

Nghe có vẻ hay thế chứ thực ra tớ mới chỉ biết nằm ngửa rồi lật úp xuống thôi, chưa biết làm ngược lại, mà cũng chỉ quen lật một chiều sang bên trái. Cho nên bố mẹ toàn phải lắc lắc đồ chơi dụ tớ ngoái theo. Khi nào tớ mất thăng bằng thì đẩy tớ lật ngửa ra để tập. Thế mà mãi tớ vẫn chưa tự làm được các cậu ạ. Có lần vui lắm nhé, tớ định lật sấp nhưng chẳng may làm mạnh quá nên thành hai vòng luôn, rốt cục lại trở về tư thế nằm ngửa. Tớ sợ hết hồn, khóc ầm lên. Bố mẹ chạy vào thấy vậy vỗ tay khen tớ giỏi, chắc tưởng tớ biết lật ngược lại đây mà. Được thể tớ cười tít mắt, ra vẻ ta đây giỏi thật!

Ban ngày tớ vẫn lười ăn và thường xuyên cắn ti mẹ. Ban đêm đói bụng, tớ lục đục khóc đòi bú suốt làm cả nhà mất ngủ. Nghĩ là tớ ngứa răng nên bố mẹ mua cho tớ nhiều vòng nhựa xanh đỏ rất xinh, bên trong chứa đầy nước mát lạnh để tớ cắn cho dễ chịu. Sáng nào mẹ cũng dùng gạc lạnh vừa làm vệ sinh, vừa mátxa lợi cho tớ, thích lắm nhé!

Chuyện tập ngủ tháng này của tớ cũng có nhiều cái mới. Sau khi thất bại với phương pháp “Để khóc” (“Cry it out”), mẹ tớ lại học được phương pháp “Ngủ không khóc” mới. Một giờ trước khi ngủ, mẹ cho tớ nghe nhạc êm dịu và đọc truyện cổ tích cho tớ nghe. Sau đó mẹ lau mặt mũi tay chân cho tớ bằng nước ấm, thay tã và thay pyjama cho tớ. Rồi mẹ đặt tớ lên giường, tắt đèn và ôm ấp tớ một lúc lâu. Mẹ hay xoa lưng, xoa tóc cho tớ, thơm vào tay, vào má, vào bụng tớ. Tớ thích lắm, cười rất tươi, giơ bàn tay bé xíu của mình lên sờ khắp mặt mẹ và ôm chặt lấy cánh tay mẹ. Tớ yêu mẹ lắm!!! Tớ cũng thích lúc này nhất trong ngày…

Sau đó mẹ bắt đầu cho tớ tu ti để ru tớ ngủ. Thường thì tớ ngủ ngay. Tuy nhiên, hôm nào không đói lắm tớ quay mặt đi, lè nhè khóc.  Mẹ phải bế tớ lên, vừa đi lại vừa hát ru thì tớ mới chịu ti. Không đợi tớ ngủ say, chỉ cần tớ lim dim là mẹ đặt luôn vào cũi. Ban đầu tớ phát hiện ra ngay, cái drap giường lạnh làm tớ giật mình. Vả lại lúc ngủ chưa say tớ tinh lắm, chỉ cần thay đổi độ cao là tớ biết liền. Thế là tớ khóc toáng lên, nức nở giận dỗi. Mẹ sợ quá lật đật bế tớ lên ru lại, đợi một lúc lâu mới dám cho vào cũi.

Cứ tưởng thế là mẹ từ bỏ ý định tập cho tớ tự ngủ rồi, hóa ra không phải các cậu ơi! Hình như mẹ đã phát hiện ra lí do vì sao tớ giật mình thức giấc nên mẹ mua drap giường bằng vải flannel rất ấm và cho tớ mặc túi ngủ từ đầu luôn. Tớ không bị lạnh lúc đặt vào cũi nữa nên ngủ ngon lành. Lúc nào tớ ngọ nguậy, mẹ liền vỗ vỗ vào mông tớ, miệng kêu “suỵttttttt”. Thế là tớ lại chìm vào giấc ngủ. Tớ nghe lỏm bố mẹ bàn nhau, dần dần sẽ cho tớ vào cũi sớm lên, lúc tớ đang mơ màng chứ chưa nhắm mắt lại, tiến tới cho vào lúc tớ đang thức hẳn luôn để tớ tự  ngủ. Bố mẹ tớ bảo cố gắng tập cho tớ như vậy để ban đêm thức dậy tớ biết tự ngủ lại không cần ai giúp. Như thế tớ bớt giật mình hơn, ngủ được sâu và dài hơn. Bố mẹ tớ cũng không bị mất ngủ nữa. Nhưng nói thật nhé, tập cho tớ không dễ đâu. Từ từ tớ sẽ tìm cách “vô hiệu hóa” bài tập “ngủ không khóc” này của mẹ cho mà xem. Các cậu đợi nhé!

Tuy vậy, bây giờ tớ cũng bắt đầu thích kiểu ru ngủ mới của mẹ. Chỉ cần mẹ tắt đèn là tớ ngáp ngắn ngáp dài. Hôm nào bố cho ngủ tớ nhớ mẹ lắm, tớ ngủ không ngon và không sâu. Bố tớ hát không hay nên thường bật aquarium lên cho tớ nghe, rồi bế tớ đi lại trong phòng, vừa đi vừa rung rung và kêu suỵt suỵt. Như thế tớ cũng ngủ được nhưng tớ vẫn quen kiểu của mẹ hơn.

Thôi tớ chuẩn bị đi ngủ đây. Lại sắp được mẹ âu yếm rồi, thích quá!

Tạm biệt các cậu nhé! Hẹn các cậu thư sau.

Tớ, Chíp.

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s