Ảnh cưới

1.      Album ảnh nghệ thuật

Đây là một trong những phần mất khá nhiều thời gian cân nhắc và chọn lựa. Trước đám cưới chừng 2,3 tháng, HA liên tục lên các trang web, diễn đàn về cưới hỏi và nhiếp ảnh để tham khảo các bộ ảnh cưới mọi người chụp ở VN, rồi hỏi thăm kinh nghiệm những người bạn đã từng chụp ảnh cưới. Đầu tiên phải biết mình thích style nào (chụp studio hay ngoài trời; phong cách cổ điển hay hiện đại; thực tế, phóng sự hay lãng mạn, bay bổng; có chú trọng cảnh thiên nhiên hay không, vv). Sau đó dựa vào các bộ ảnh tham khảo mà lên ý tưởng sơ lược về bộ ảnh mong muốn của mình và chọn ra một số nhiếp ảnh gia mình hợp phong cách cũng như một vài bộ ảnh mẫu để tiện trao đổi về sau. Ở bước đầu tiên này HA chú ý đến Mr Lee, Ngẫu, Jundat – “Lãng mạn, cổ tích”;  Maika,Hải Thanh, Na Sơn – “Dân gian đương đại – Phóng sự” (HN) và Phạm Hoài Nam – chuyên Studio;  Hải Đông, Kevin Woo – “ Hiện đại, trẻ trung, tự nhiên”, LiebeStudio – “ Tây, có gout” (SG).

Bước thứ hai là liên lạc với 1,2 nhiếp ảnh gia (NAG) trong short list để tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ, giá cả cụ thể và quan điểm, thái độ của NAG trong việc chụp ảnh cưới. Riêng về giá thành thì HA thấy giá một album ảnh cưới ở VN hiện nay của các NAG tương đối có tiếng kể trên không chêch lệch quá nhiều. Tuy nhiên, dịch vụ thì có người bao gồm cả áo quần, trang điểm, xe cộ đi lại …, có người chỉ chụp và chụp, mọi thứ mình phải tự lo hết. Dạng thứ 2 này HA thấy hơi bất tiện cho cô dâu chú rể, những người có quá nhiều việc phải lo trong dịp cưới, khi mà phải tự mình thuê phục trang, tìm người trang điểm đi theo … HA nghĩ rằng việc tìm một équipe làm việc chung một cách trọn vẹn, hiệu quả là cần thiết. Nó hỗ trợ rất nhiều cho công việc của người cầm máy.

Bước cuối cùng là cân nhắc tất cả các yếu tố lần cuối trước khi đưa ra chọn lựa cuối cùng. Giống như đám cưới, bọn tớ thích một bộ ảnh ngoài trời độc đáo, tự nhiên, nhiều góc máy lạ, có nét hiện đại, sang trọng nhưng là vẫn phải mang hồn Việt đậm nét. Và bọn HA đã quyết định chọn Na Sơn cho album ảnh cưới của mình với mong đợi lớn nhất, ngoài những yếu tố kể trên, là có một bộ ảnh có giá trị nghệ thuật thực sự, tương đối bền vững theo thời gian.

Bọn mình đi chụp 2 ngày, ngày đầu với phong cách cổ điển ở cổ Đường Lâm – Sơn Tây; ngày thứ hai với phong cách hiện đại ở Mộc Châu. Kết quả như mọi người đã xem và đã thích,  HA cũng hoàn toàn hài lòng với bộ ảnh của mình. Những tấm ảnh xem đi xem lại không thấy chán, càng xem càng thấy đẹp. Phải cảm ơn anh Na Sơn và các cộng sự rất nhiều, về sự tận tâm, có trách nhiệm trong công việc cũng như niềm say mê đối với nhiếp ảnh. Không quản nắng gió, đường sá xa xôi, không cần biết đến thời gian, cứ miệt mài chụp hết cảnh này đến cảnh khác cho đến khi bản thân họ cảm thấy thật sự ưng ý mới thôi. Kết quả là một album dày gần 50 trang, thay vì 30-40 trang như những album khác; 2 album sơn mài thay vì 1. Ngoài 2 tấm ảnh gỗ phóng to, HA còn được ưu ái tặng thêm 5 tấm ảnh gỗ phóng khổ nhỏ hơn một chút, trong đó có 1 tấm ảnh chân dung và 1 tấm hai người mặc áo dân tộc chụp ở Đường Lâm rất đẹp HA mang theo treo trong nhà bên Canada. Rất nhiều người bạn nước ngoài đến chơi cũng trầm trồ khen ngợi những tấm ảnh này! 😀 Một lần nữa cám ơn anh Sơn và équipe của mình. We’ve got a really good choice!!!

Nói thêm một chút là Thuyr Nguyeenx, học trò/cộng sự của Na Sơn chụp ảnh cưới cũng rất đẹp. Bạn ấy đã bắt đầu “ra riêng” và có chỗ đứng nhất định trong làng ảnh. Mọi người có thể tìm thêm thông tin về các album ảnh của bạn này trên Facebook nhé! 😀

2.      Ảnh chụp các buổi lễ

Mục này gồm 2 phần, tạm chia thành: ảnh truyền thống và ảnh phóng sự.

Ảnh cưới truyền thống ở HA và SG có rất nhiều dịch vụ. Hầu hết các hiệu ảnh có tiếng và các trung tâm dịch vụ cưới hỏi đều có phần quay phim, chụp ảnh cưới. Tuy nhiên, ở HN HA may mắn được giới thiệu Victory Media (www.vmedia.com.vn), một công ty truyền thông chuyên quay phim, chụp ảnh cho các sự kiện lớn của nhà nước và các tập đoàn lớn. Vì thế chất lượng máy móc, tay nghề thợ chụp vô cùng tốt. Gần đây, công ty có mở rộng sang quay phim, chụp ảnh cưới hỏi. Giá cả không đắt hơn so với dịch vụ bên ngoài. HA thực sự rất hài lòng với thái độ chuyên nghiệp, tận tâm và chất lượng bộ ảnh cưới của mình. Có thể nói đây là dịch vụ duy nhất của HN mà bọn mình thấy thậm chí tốt hơn rất nhiều so với SG.

Một bộ ảnh khác mà HA cũng hết sức hài lòng là bộ ảnh chụp theo phong cách phóng sự cho đám hỏi và đám cưới của bọn mình ở SG do anh Tuấn LiebeStudio chụp. Có thể nói, anh Tuấn là một trong những người đi tiên phong và để lại dấu ấn sâu sắc trong mảng ảnh phóng sự cưới ở VN. Thể loại này khá quen thuộc ở nước ngoài song vẫn còn khá mới mẻ ở VN. Không bố cục, không sắp xếp, tất cả đều bất chợt và tự nhiên, giá trị lớn nhất của những bức loại này nằm ở cảm xúc  mà các nhân vật biểu hiện trong từng khoảnh khắc. Nếu như xem những bức ảnh cưới truyền thống, người ta có thể thấy được tổng quát diễn biến, quy mô của sự kiện thì xem những bức ảnh phóng sự này, người ta hiểu hơn những sắc thái tình cảm đằng sau nó. Đấy không phải là những tấm ảnh hậu trường đơn thuần, hơn thế nữa, đó là thước phim quay chậm diễn biến cảm xúc của từng thành viên gia đình trong những giờ phút đầy ý nghĩa của đám cưới.

Sản phẩm cuối cùng là một album offset (dạng họa báo) chất lượng cao. HA mới post lại toàn bộ album này lên phần photo, mọi người vào xem nhé! Ngoài ra, sau hôm đám hỏi ở SG, HA còn nhờ anh Tuấn thiết kế gấp một cuốn sổ lưu niệm bìa da màu trắng rất đẹp, bên trong có rất nhiều hình ảnh đám hỏi làm nền để khách mời kí tên và viết vài dòng kỉ niệm trong tiệc cưới của bọn tớ ở HN và SG. HA nghĩ đây là một ý tưởng hay vì mình có thể tập hợp tất cả chữ kí trong 2 buổi tiệc vào một chỗ (thay vì dùng 2 tấm khăn kí của nhà hàng). Hơn nữa mọi người cũng có nhiều chỗ hơn để viết những gì mình muốn thay vì chỉ kí tên. Trang cuối dành riêng cho cha mẹ, họ hàng thân thiết hai bên viết vài lời nhắn nhủ hai vợ chồng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s