Kinh nghiệm tổ chức đám cưới

Đám cưới của HA diễn ra vào mùa hè năm 2010 tại VN. Một vài tổng kết nho nhỏ về kinh nghiệm tố chức chắc là sẽ có ích cho các bạn trẻ chuẩn bị làm đám cưới.

Trong những bài viết tiếp theo HA sẽ lần lượt giới thiệu các dịch vụ cưới hỏi mà HA biết, cũng như những cảm nhận cá nhân của mình về từng dịch vụ. Những nhận xét này hoàn toàn là suy nghĩ cá nhân của HA, mọi người có thể đồng ý hoặc không. Tất cả chỉ mang tính tham khảo và hoàn toàn không có tính chất quảng cáo.

Về nước vào giữa tháng 5, bọn HA có hơn 1 tháng để chuẩn bị cho đám hỏi ở SG và gần 2 tháng để chuẩn bị cho đám cưới ở HN và SG. Thời gian có vẻ nhiều nhưng công việc cũng không ít. May mà HA đã có ý tưởng về đám cưới mong đợi của mình cũng như đã tốn kha khá thời gian tìm hiểu trước hầu hết các dịch vụ cần thiết từ hồi còn ở Canada, cho nên công việc chính ở VN chỉ là đến xem tận mắt, cân nhắc và đưa ra chọn lựa cuối cùng.

Trước khi về VN, HA đã nhận được cảnh báo từ một người bạn về cưới trước HA một vài tháng, rằng rất khó tổ chức một đám cưới thực sự theo ý mình ở VN vì ở nhà mọi dịch vụ đều có một mẫu chung, 10 đám cưới như một. Nghe thế HA cũng hơi hoang mang, vì thực sự điều mình muốn nhất là tránh sự rập khuôn. Đám cưới là việc trọng đại chỉ có một trong đời, mình muốn nó sẽ là một sự kiện đặc biệt, đúng ý và khó quên.

Khi về đến VN bắt đầu bắt tay vào việc chuẩn bị cụ thể, HA thấy một thực tế thế này. Thực ra dịch vụ cưới hỏi ở VN khá tốt, nhất là ở SG. Gần như mọi yêu cầu của mình đều có nơi, có cách để thực hiện được. Tuy nhiên, các dịch vụ tốt thường nhỏ lẻ, tách biệt. Trong khi đó những dịch vụ trọn gói thường rập khuôn và chỉ có vài điểm nổi bật. Một điều quan trọng nữa là các nhà dịch vụ rất ít quan tâm đến mong muốn cá nhân của từng cô dâu chú rể, mà chỉ đưa ra những mẫu số chung cho từng nhóm đối tượng. Nói các khác, personalization ở VN là một yêu cầu khó. Có nhiều yếu tố dẫn đến hiện tượng này. Một là người VN ít có nhu cầu thể hiện cái tôi của mình, dù trong việc lớn hay nhỏ. Hai là xã hội châu Á nói chung và Vn nói riêng vẫn quen làm mọi thứ theo trào lưu, thiên hạ làm sao ta làm vậy. Khác biệt hay bị coi là lố bịch, nhất là lúc ban đầu. Điều này khiến các nhà dịch vụ chỉ đi theo một hướng, còn người sử dụng dịch vụ thì ngại suy nghĩ, cứ thế mà làm cho an toàn. Trong khi đó, người muốn làm khác đi cũng sẽ gặp khó khăn, cả về tâm lý lẫn phương tiện thực hiện.

Hiện tại bắt đầu xuất hiện một vài nơi, ví dụ “vietnam wedding planner”(VWP) hay WedinStyle (WS) do một nhóm du học sinh nắm bắt nhu cầu mới này và đã bắt đầu cung cấp những dịch vụ đám cưới mang tính cá nhân, chủ yếu theo phong cách phương tây. HA được một anh bạn giới thiệu với một trong những người sáng lập công ty này. Tuy nhiên, HA biết đến WS hơi muộn, khi mọi ý tưởng chi tiết mình đều đã có, các dịch vụ tương ứng cũng đã khá đầy đủ nên HA không kí hợp đồng với họ. Dù sao đây cũng là một hướng đi tốt cho dịch vụ cưới hỏi ở VN. Nếu ai không có thời gian mà muốn đám cưới mình khác biệt, nhất là theo kiểu phương tây thì có thể liên hệ với công ty này.

Trở lại với việc tổ chức cưới của HA. Ở VN, ngoài ý tưởng cá nhân ra thì còn có thêm một thách thức nữa cần phải suy nghĩ, đó là vấn đề tài chính. Vì các dịch vụ mình ưng ý nằm tách rời nên chất lượng tốt thường đi kèm giá cao. Bài toán đặt ra là cái gì thực sự cần phải đầu tư và cái gì không, dịch vụ nào xứng đáng để chi nhiều tiền. Sau khi tham khảo rất nhiều chỗ, quyết dịnh cuối cùng của bọn tớ:

–        Thực hiện được tầm 70% mong đợi của mình là ổn. Một số thứ không đi vào tiểu tiết. Quan trọng nhất là style chung cho từng buổi lễ phải thống nhất, hài hòa. May mắn có điều kiện tổ chức đám cưới ở 2 nơi khác nhau, bọn tớ muốn tận dụng để làm 2 kiểu cưới khác nhau: Truyền thống, Á đông ở HN và hiện đại, tây phương ở SG.

–        Về các dịch vụ thì uy tín là điều quan trọng ở VN.

–        Không phải càng đắt là càng đẹp, càng tốt. Tất nhiên, khó tìm được cái gì cực rẻ mà cực tốt, nhưng so sánh cái đắt 7/10 và 9/10 thì cái 7/10 hoàn toàn có thể làm tốt bằng cái 9/10, nếu yêu cầu của mình cụ thể.

–        Bọn HA đặt nặng và mất nhiều công sức cho phần hình ảnh (áo quần, trang điểm, dịch vụ phim ảnh …) hơn một chút so với những phần khác.

Các kinh nghiệm cụ thể sẽ được viết tiếp ở những bài viết tiếp theo. Mọi người cùng xem nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s