Chuẩn bị đồ cho bé

Một trong những công việc vô cùng thú vị của chị em khi chuẩn bị đón em bé chào đời là mua sắm các vật dụng cho bé.

Trước đây ở VN nói riêng và các nước châu Á nói chung, vì điều kiện y tế còn lạc hậu nên tỉ lệ tai biến sản khoa cũng như tử vong sơ sinh khá cao. Vì thế, người ta hạn chế mua sắm đồ cho bé sớm. Dần dần thành vấn đề tâm linh. Ở VN, mọi người hay kiêng mua đồ cho bé trước tháng thứ 7. Thực ra thời điểm này cũng có ý nghĩa khoa học nhất định do thai nhi trên 7 tháng tỉ lệ sống sót khá cao, nhiều nơi cấm đình chỉ thai nghén sau 28 tuần. Ở các nước phương Tây hiện nay ít có hiện tượng mê tín như vậy. Dù thế, các bà mẹ bên này thường không mua đồ quá sớm (trước 12 tuần) vì khả năng sảy thai cao. Đa phần sẽ bắt đầu mua sắm khi biết giới tính của em bé sau lần siêu âm ở tuần thứ 20. Thậm chí bên này còn có văn hóa tổ chức “baby shower”, buổi tiệc nhỏ do bà bầu tổ chức trong quá trình mang thai, mời những người bạn gái thân thiết đến cùng ăn uống, chơi các trò chơi liên quan đến em bé và nhận quà tặng luôn. Trước đó người mẹ có thể làm “wish list” để mọi người biết họ cần gì mà tặng. Như vậy rất hay vì người tặng và nhận quà đều hài lòng. Hơn nữa, sau buổi tiệc đó người mẹ biết còn thiếu gì để mua bổ sung. Châu Á thì kiêng kị chuyện nhận quà trước cho nên đến khi sinh mọi người cứ mua đồ tặng đại, không biết người nhận đã có chưa và có cần không. Ngược lại, bà bầu phải sắm sửa gần như mọi thứ vì có biết ai sẽ tặng gì đâu!

HA thì không kiêng cữ gì chuyện mua sắm và nhận quà tặng trước sinh. Còn nhớ hồi đó hai vợ chồng mua luôn cũi và một ít áo quần, tất nhiên là màu trung tính, cho Chíp lúc HA mang thai được 14 tuần 😀 Thực ra việc mua sắm này cũng là một cách nâng cao tinh thần của người mẹ, gạt bỏ mọi lo lắng nếu có, khiến mình cảm thấy vui vẻ, phấn chấn và tự tin hơn.

Danh sách các thứ cần mua có sẵn rất nhiều trên internet, trong sách vở và ở các cửa hàng bán đồ sơ sinh. Tuy nhiên, rất nhiều  trong số đó không thực sự cần thiết. HA có đọc được ở đâu đó câu nói của một bác sĩ nhi nổi tiếng người Mỹ về việc sắm sửa cho em bé thế này: “Nếu tôi bị lạc ra đảo hoang với em bé sơ sinh trên tay, thứ duy nhất tôi cần đem theo đó là cái hút mũi (cái này HA sẽ nói kỹ hơn ở phần tiếp theo), vì nước muối ở biển và bầu sữa mẹ đã sẵn có”. Như vậy đủ thấy rằng nhu cầu của bé sơ sinh đơn giản đến mức độ nào. Không cần phải chi một khoản tiền quá lớn vì những thứ thiết yếu rất ít ỏi, và vì rất nhiều trong số các thứ còn lại sẽ sử dụng trong thời gian rất ngắn. Tuy nhiên người mẹ lúc nào cũng thích sắm sửa thật đầy đủ cho con, mà trên thị trường thì thứ gì cũng có vẻ hay ho và cần thiết. Cho nên phải tìm hiểu trước để có được trong tay một danh sách những thứ thiết yếu, tránh sa đà. Một điều quan trọng nữa là phải biết cái nào cần đầu tư nhiều tiền để có được đồ tốt còn cái nào không.

Phương châm sắm đồ cho Chíp của HA là: Hàng tốt, giá rẻ, mua đáng đồng tiền. Sau đây là một số kinh nghiệm riêng của HA trong việc sắm đồ cho bé sơ sinh:

–        Trước khi mua đồ cho em bé, mọi người nên cân nhắc 2 yếu tố quan trọng sau. Từ đó sẽ có khái niệm về nhu cầu và khả năng mua sắm của chính mình:

+ Một là khả năng chi trả tối đa cho việc mua sắm này là bao nhiêu?

+ Hai là thói quen sinh hoạt của gia đình như thế nào (định cho bé ngủ chung hay riêng, bú mẹ hay bú bình, có hay cho bé ra ngoài chơi hay không, bao nhiêu lâu định giặt đồ em bé một lần, có định mua luôn đồ tốt để bé sau dùng tiếp hay không?)

–        Lập danh sách các thứ cần mua (HA sẽ gợi ý ở phần sau).

–        Lên mạng xem reviews các sản phẩm của các hãng khác nhau để biết được cái nào hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của mình.

–        Trước khi bắt tay vào mua sắm, hãy cân nhắc thêm điều này nữa: Đồ trẻ em, nhất là áo quần trong năm đầu tiên, thời gian sử dụng rất ít. Vì vậy nếu đồ chất lượng tốt thì bé dùng xong vẫn còn khá mới. Cho nên việc tận dụng đồ cũ của các bé con bạn bè, người thân hoặc thậm chí mua lại đồ cũ còn tốt là điều rất nên làm. Mọi người nên xem xét các nguồn này một cách nghiêm túc trước khi bắt đầu mua bất kỳ cái gì. Riêng các thứ sau tuyệt đối không nên mua đồ cũ, trừ khi biết rất rõ nguồn gốc:

+ Đệm cho cũi của bé: Có 2 lí do: Một là vấn đề vệ sinh, cụ thể là các bệnh ngoài da, tóc, chất thải. Hai là vấn đề an toàn: đệm cho bé phải cứng, còn nguyên form để hạn chế đột tử trẻ sơ sinh. Trong khi mỗi chiếc đệm đã qua sử dụng đều mất hình dáng ban đầu do sức nặng của em bé. Vì thế nên hạn chế mua đệm cũ.

+ Ghế ôtô: Mỗi chiếc ghế đều có hạn sử dụng (6-10 năm). Ghế cũ có thể đã quá hạn hoặc không còn đáp ứng các yêu cầu an toàn mới, chưa kể rất khó để biết được ghế đã bị tai nạn bao giờ chưa.

+ Máy vắt sữa: Nên nhớ trong sữa mẹ có chứa virus HIV, viêm gan B,C nếu người mẹ nhiễm. Dù các bộ phận lắp vào như bình sữa, ống dẫn, vòi hút có thể tiệt trùng được bằng cách đun sôi trong 10-15 phút nhưng máy móc chính thì không. Tuy tỉ lệ truyền nhiễm qua máy vắt sữa là khá thấp nhưng để an toàn tuyệt đối, tốt nhất không dùng đồ cũ.

+ Các thiết bị ăn uống, vệ sinh: bình sữa, bát đĩa thìa, chậu tắm, khăn tắm, tã vải, bô,…

–        Không nên mua tất cả mọi thứ liền một lúc mà nên mua rải rác, vừa tận dụng được các đợt giảm giá đặc biệt, vừa có thêm thời gian để xem xét, so sánh hàng hóa. Nguyên tắc là chỉ mua cái gì thật cần và thật ưng ý thôi không về sau lại tiếc. Đừng mua sớm những thứ chưa cần ngay, vd: đồ dùng ăn dặm, đồ chơi tuổi lớn, áo quần cho 2-3 tuổi.

–        Riêng áo quần thì có mấy nguyên tắc sau:

+ Chỉ nên mua đồ cho năm đầu tiên trước;

+ Mua đồ số nhỏ (sơ sinh, 0-3m, 3-6m) ít, các số sau nhiều hơn;

+ Chỉ mua vừa đủ, cần thì bổ sung thêm do mỗi bé lớn nhanh chậm khác nhau, chưa kể áo quần là thứ hay được tặng nhất;

+ Mua đồ trong nhà nhiều, ra đường ít, mỗi giai đoạn chỉ cần 2-3 bộ đi chơi là cùng;

+ Chất liệu thoáng mát, an toàn (tránh dây dài có thể gây ngạt thở, tránh nút nhỏ gây hóc) & dễ mặc (cúc bấm, cổ co giãn, pyjama liền quần có chun cố định chân, quần xắn được gấu, bụng co giãn để chỉnh được theo kích thước bé) quan trọng hơn tính thời trang;

+ Để ý đến thời tiết cho từng độ tuổi của bé khi mua.

Tiếp theo là những thứ HA thấy quan trọng cần chuẩn bị cho bé sơ sinh. Đây hoàn toàn là ý kiến cá nhân của HA, trong điều kiện về khí hậu, thời tiết, thị trường, thói quen sử dụng ở bên này. Vì vậy có thể không thích hợp với những hoàn cảnh khác. Mọi người tham khảo nhé:

  1. Phòng ngủ:

–  Cũi, đệm và chăn: Cái này dùng thường xuyên mỗi ngày từ khi bé sinh ra đến khoảng 2 tuổi nên cố gắng đầu tư loại tốt một chút:

+ Cũi: chú ý đến chất liệu gỗ, độ an toàn (sơn, chốt khóa, khoảng cách giữa các chấn song không quá 6 cm)

+ Đệm: phải thật vừa với cũi, không có khe hở, chất lượng thật tốt, bề mặt tương đối cứng nhưng vẫn êm ái, thông thoáng.

+ Ga trải giường: vừa vặn, có chun ôm vào đệm, chất liệu 100% coton, cần có ít nhất 2 cái mùa hè bằng coton mỏng, mát và 2 cái mùa đông bằng vải flannel – coton dày, hơi xù lông, sờ vào không thấy lạnh.

+ Chăn:  2 cái loại dành cho em bé, một dày một mỏng. Cái này chủ yếu dùng lúc ra đường chứ tuyệt đối không được đắp cho bé khi ngủ, ít nhất đến khi bé 1 tuổi vì nguy cơ ngạt thở, đột tử trẻ sơ sinh cao. Tương tự, theo hướng dẫn mới nhất của Canada, các thứ sau tuyệt đối không được cho bé dùng : các loại gối kê đầu, gối chặn, bộ quây cũi, thú nhồi bông hoặc bất cứ thứ gì bằng vải. Tóm lại trẻ sơ sinh ngủ trong cũi một mình là an toàn nhất, trong cũi không có gì khác ngoài … em bé.

+ Túi ngủ (0-6m): Cái này rất phổ biến ở Pháp, ít được ưa chuộng hơn ở Mỹ, Canada nhưng HA thấy cực kỳ tiện dụng trong những ngày đầu khi bé chưa biết ngồi, đứng. Dùng để mặc thẳng vào người thay cho chăn đắp. Chú ý chọn chất liệu và kiểu dáng thích hợp theo mùa khi bé sinh ra (cotton cho mùa hè, dạ cho mùa thu và nhung, chần bông cho mùa đông; có tay hoặc không tay). Chíp bằt đầu dùng cái này lúc tròn 2 tháng tuổi, ấm áp và ôm vào người nên ngủ rất ngoan. Hình minh họa đây: http://www.amazon.com/Grobag-Baby-Sleeping-Peek-Months/dp/B004WN6W3U/ref=sr_1_24?s=baby-products&ie=UTF8&qid=1330053436&sr=1-24

+ Đệm nằm chung (Co-sleeper): Đây là một thứ đặc biệt hữu ích dù thời gian sử dụng chỉ khoảng 1-2 tháng đầu. Cái này trông giống tấm đệm nhỏ, có thành xung quanh, gấp gọn lại được, đặt trên giường bố mẹ cho bé nằm chung, vừa an toàn cho bé mà mẹ lại tiện chăm sóc khi bé ọ ẹ về đêm. Tất nhiên bé nằm trong cũi vẫn là tốt nhất nên cái này chỉ nên dùng đợt bé quấy khóc và khi bé dưới 2 tháng thôi. Sau đó sẽ chật, chưa kể sang tháng thứ 3 bé biết nhiều hơn nên nên để bé ngủ trong cũi cho quen. Hình minh họa: http://www.amazon.com/First-Years-Secure-Sleeper-Colors/dp/B00012CHFI

Bàn, đệm thay tã và bọc đệm: Cái này không phải thiết yếu vì hoàn toàn có thể thay tã cho bé trên giường, trên bàn hoặc dưới đất với một tấm lót chống thấm. Và thực tế thì cũng chỉ sử dụng được bàn thay tã này trong khoảng 6-9 tháng là cùng, vì sau đó bé rất nghịch ngợm, không chịu nằm yên cho thay tã trên bàn. Tuy nhiên HA thấy nó rất hữu ích trong thời gian đầu khi mà bé tiêu tiểu thường xuyên, ngày thay tới 6-8 lần. Sẽ rất bất tiện, nhất là ban đêm, nếu suốt ngày lom khom lau lau rửa rửa trong khi các loại khăn, kem, tã sạch, tã bẩn vứt lung tung. Nếu có điều kiện thì nên mua tấm đệm thay tã và 2 cái bọc đệm, còn bàn thì có thể tận dụng bất kỳ bàn, tủ nào hợp độ cao và kích thước.

Nếu không cũng nên thu xếp một góc tương tự cố định trong phòng để thay tã. Ví dụ trên cái chiếu nhỏ dưới sàn hoặc trên một mặt bàn to, rộng, chắc chắn trải một tấm chăn dày, thêm một tấm khăn bông và một tấm lót thay tã bằng nylon chống thấm. Bên cạnh có một rổ khăn xô/bông/giấy ướt, các loại xà phòng, kem chống hăm và tã vải/tã giấy. Dưới chân có sọt rác đậy nắp để đựng tã bẩn. Như vậy mỗi khi thay tã mọi thứ đều trong tầm tay, không cần tìm kiếm gì. Chú ý vì bàn “tự chế” không có dây an toàn nên không được rời tay khỏi bé dù chỉ 1 giây. Bàn này dùng khi cần cho bé uống thuốc, cặp nhiệt độ, hút mũi, lau người cũng rất tiện.

– Tủ đựng áo quần cho bé: Bằng nhựa hoặc gỗ (cẩn thận mùn gỗ, dằm). Lí tưởng là tủ to, nhiều ngăn kéo, có một số chỗ treo, có hộc to trên cao, mở cánh để chứa đồ chưa dùng tới hoặc các loại chăn màn.

Đồ trang trí phòng cho bé

– Đèn ngủ chỉnh được ánh sáng mờ mờ

– Các vật lưu niệm của bé: album ảnh, bộ in dấu chân/tay bé, sổ lưu niệm baby, hộp đựng đồ lưu niệm…

2. Áo quần: Phân loại theo cỡ: sơ sinh (NB), 1m, 0-3m, 3-6m, 6-9m, 9-12m. Số lượng mỗi cỡ tính theo số lần định giặt đồ trong một tuần. Nếu mua cỡ NB và 1m thì chỉ cần ½ số lượng gợi ý, còn tốt nhất mua luôn 0-3m để tránh lãng phí. Sau đây là số lượng áo quần tối thiểu mỗi cỡ bé cần nếu giặt đồ cho bé 2 lần một tuần, chỉ có tính tham khảo vì các bé lớn nhanh chậm khác nhau:

Áo liền quần dài tay (pyjama): Mặc rất ấm và tiện lợi, kín cổ, liền chân nên không cần đi tất. Dùng thường xuyên cho bé dưới 9 tháng. Sau 9 tháng nên mua pyjama loại rời, sẽ tiện hơn khi bé tập đứng, tập đi. Chọn chất liệu dày mỏng theo mùa. Mua loại cúc bấm dọc trước ngực để thay tã dễ dàng, tránh cúc sau lưng kiểu châu Âu rất bất tiện. Tránh khóa kéo vì có thể kẹp vào da bé, kể cả loại có lớp vải lót dưới khóa. Ở Quebec, pyjama loại vải của hãng Pekkle (Cosco) và loại nhung của hãng Peluche&Tartine rất tốt. Số lượng tối thiểu:

+ Mùa hè: 4 cái, loại cotton mỏng, chủ yếu mặc ngủ

+ Mùa đông: 8 cái, loại nhung ấm, mặc cả ngày lẫn đêm

Áo liền quần ngắn tay (body):  Chỉ dùng ban ngày, mùa hè. Mùa đông hầu như ít dùng, trừ khi mặc lót trong các thứ khác. Số lượng cần: 6 cái.

Phụ kiện: Tất chân (2-4 đôi tùy theo pyjama có liền tất hay không), găng tay (4 đôi, chỉ dùng trong tháng đầu, về sau cắt ngắn móng tay cho bé và bỏ găng để bé tập vận động tay), mũ cotton (2 cái, chỉ dùng trong tuần đầu, sau đó không dùng để tránh bé giữ nhiệt quá nhiều, một trong những nguyên nhân gây đột tử trẻ sơ sinh), khăn quấn (2-4 cái, chỉ dùng trong khoảng hai tuần đầu tùy bé), yếm vải (2-4 cái).

Đồ đi chơi: 1 bộ mặc ra viện, 1 bộ mặc đầy tháng (1m hoặc 0-3m), các giai đoạn khác mỗi giai đoạn 2-3 bộ theo mùa. Mùa thu-xuân cần có thêm 1 áo khoác len nhẹ, 1 mũ len mỏng ra đường, riêng mùa xuân còn cần thêm áo gió chống mưa. Mùa đông nên có bộ liền quần ấm mặc ra ngoài  hoặc bunting bag cho bé dưới 6 tháng, găng tay, khăn quàng cổ hoặc khăn che cổ nhỏ, có miếng xé dán đằng sau, sẽ đỡ sợ thít vào cổ gây ngạt hơn khăn quàng thông thường, mũ len. Mùa hè cần mũ vải có vành che nắng, kính râm (từ 9m).

Giầy: Bé chỉ thực sự đi giày sau một tuổi. Trước đó chỉ để làm đẹp nên chú ý mua loại bằng vải/da mềm cho dễ chịu. Số lượng 1-2 đôi cho mỗi cỡ, màu trung tính (trắng, đen, kem, hồng nhạt cho bé gái).

3. Vệ sinh:

– Tã giấy: Trong 3 tháng đầu mỗi ngày dùng khoảng 6-8 cái. Vì thế nếu có giảm giá thì cứ mua sẵn kha khá cho 3 tháng đầu, nhưng cũng chỉ mua khoảng 2/3 số tã cần thiết thôi, còn lại bổ sung sau. Nhớ rằng tã cũng là quà tặng phổ biến! Chú ý: Số kg ghi trên nhãn không đúng lắm, thường phải chuyển lên số trên trước đó 1-2 kg. Về mác thì theo ý kiến riêng, HA thích Pampers hơn Huggies vì Pampers mềm, mỏng, thấm hút tốt, tã bản to ít xô lệch hơn.

Bông, khăn xô, giấy ướt: Cách tốt nhất để vệ sinh cho bé trong 3 tháng đầu hay khi bé bị hăm là dùng bông hoặc khăn xô nhúng nước ấm lau (tiểu); rửa bằng xà phòng nhẹ với nước hoặc lau bằng sữa vệ sinh (cleansing lotion – lait de toilette) (tiêu), sau đó lau khô lại bằng khăn sạch.

Nếu da bé không có biểu hiện dị ứng, nhạy cảm thì sau 3 tháng có thể dùng giấy ướt bán sẵn để làm vệ sinh (tiểu) và tiếp tục lau rửa như trên (tiêu). Giấy ướt còn dùng rất tiện khi đi chơi, ví dụ lau tay, lau áo quần bé trớ bẩn. Về mác thì HA thấy giấy của Huggies dày dặn, ít ướt hơn Pampers nên cảm giác lau sạch hơn.

Khăn xô còn dùng để chùi sữa, lau thức ăn về sau hoặc tắm cho bé, nên mua nhiều vì mỗi ngày phải dùng tầm 15-20 cái. Chú ý mua loại thật dày nhé. HA thấy ở SG có bán ở các siêu thị loại 6-8 lớp dùng rất thích. Ở nước ngoài có loại khăn cotton mỏng tương tự, tuy mềm không làm xước da nhưng thấm nước kém nên chỉ mua khoảng 10 cái để tắm và lau mặt cho bé thôi.

Kem chống hăm: Sau mỗi lần thay tã, bôi Vaseline loại dành cho baby nếu không bị hăm. Còn khi bị hăm thì phải chuyển sang kem chứa zinc oxide (VD: Zincofax hoặc Ihle’s paste). Vaseline mua lọ to còn zinc oxide mua lọ trung bình.

Chậu tắm, lưới tắm, ghế tắm, miếng lót chống trượt: Chậu tắm dùng trong khoảng 6 tháng đầu. Sau đó bé biết ngồi, đứng rất nghịch ngợm nên có thể không chịu ngồi trong chậu, buộc phải chuyển sang bồn tắm. Nên mua chậu loại đơn giản, dễ dùng. Ngoài ra có thể mua thêm lưới/ghế tắm đặt trong chậu/bồn tắm nếu cần thiết. Miếng lót chống trượt dùng để lót trong chậu hoặc bồn tắm khi bé lớn, tránh làm ngã bé.

Dầu gội, sữa tắm, kem dưỡng da: Có 3 cách sử dụng sản phẩm tắm gội thế này, tùy mọi người chọn:

+ dầu gội + xà phòng bánh tắm (Dove baby);

+ sữa tắm + gội kết hợp;

+ dung dịch tắm hòa vào chậu nước;

HA thì thấy sữa tắm gội kết hợp là tiện nhất. Nếu da bé khô, nhất là vào mùa đông thì có thể bôi một lớp kem giữ ẩm mỏng loại dành cho baby. Khuyến cáo mới là không nên dùng phấn rôm cho bé vì có nhiều nguy cơ cho đường hô hấp của trẻ nhỏ.

Khi mua các sản phẩm vệ sinh nói chung, cần tìm loại không xà phòng để tránh làm khô da, PH trung tính, đã kiểm nghiệm không gây dị ứng. Cần tránh loại có các hóa chất sau: Paraben, EDTA, BHT, DMDM và phenoxyethanol. Trên thị trường có rất nhiều hãng nhưng các hãng sau được đánh giá cao về độ an toàn, giá thành phải chăng: Dove baby, Aveeno (Mỹ) và Cadum (Pháp).

Khăn tắm: 3 cái, loại có mũ. Đừng mua loại dầy, nhiều lớp thêu chìm nổi, nên mua loại mỏng, nhẹ, nhanh khô.

Bột giặt: Đồ cho bé nên giặt tay với xà phòng giặt loại dịu nhẹ (tốt nhất loại tự phân hủy – biodegradable) và phơi khô. Tránh dùng loại có mùi mạnh và không dùng nước làm mềm vải cho đến khi bé được 3 tháng để tránh các nguy cơ gây dị ứng cho làn da non nớt của bé.

Hút mũi, nước muối và ống đếm giọt: Trẻ sơ sinh thường có rất nhiều dịch ở mũi, đặc biệt vào mùa đông. Nếu không hút thường xuyên bé sẽ khò khè khó thở, ngủ không ngon, ngạt mũi bỏ bú. Chưa kể các dịch này để lâu sẽ tràn xuống họng, tai gây viêm tai giữa và các vấn đề hô hấp rất nguy hiểm. Cho nên ngay khi thấy bé có vẻ ngạt mũi là phải hút ngay, nhất là trước bữa bú, trước khi đi ngủ và sáng ngủ dậy. Cần mua:

+ Dụng cũ hút mũi (nasal aspirator): Có 3 loại: Thứ nhất là loại có ống hút nối với cục nhựa hay cao su tròn để bóp; Thứ hai là loại dây, một đầu là ống hút, đầu còn lại để người lớn mút (nose-blow, mouche-bébé);  Loại thứ ba chạy bằng pin. Trong đó loại thứ hai hút mạnh nhất, lại không quá đắt. Có thể mua của Hydrasense hoặc Belvital (có bán tại VN). Hình minh họa:  http://www.conyeuoi.com/Dung-cu-hut-mui/Hut-mui-Belvital-BV90209-1425.html

+ 1 lọ nước muối sinh lý. Có thể tự pha theo công thức sau: 240ml nước sôi nguội + ½ thìa café gạt muối tinh. Trong trường hợp tự pha thì nên cho vào bình sạch và đậy lại, mua thêm ống đếm giọt (dropper hay compte-goutte) loại 1ml để lấy nước muối nhỏ vào mũi bé.

– Cắt móng tay:  loại dành cho trẻ em

– Bông ngoáy tai (Q-tips) + Gạc rơ lưỡi của VN: để vệ sinh rốn và miệng bé với nước sôi nguội hàng ngày.

– Cặp nhiệt độ: loại điện tử, bằng nhựa, có nắp đậy, có thể rửa được, đo nhiệt độ đường hậu môn và nách. Chú ý: Không dùng loại thủy ngân, nếu vỡ sẽ nguy hiểm. Không đo nhiệt độ bằng đường miệng cho bé dưới 5 tuổi. Các loại bắn tai và dán trán đều không chính xác.

Đồ nhựa khác: Sọt rác có nắp đựng tã bẩn, chậu giặt, các loại rổ nhựa đựng đồ vệ sinh, khăn tã, móc chùm phơi đồ

4. Bú mẹ: Chú ý mua các đồ không có BPA

2 bình sữa nhỏ + 1 hộp sữa bột nhỏ: đề phòng trục trặc ban đầu. Bình sữa có thể dùng để cho bé uống nước.

Chổi cọ bình sữa

– Thìa nhỏ, cốc nhựa

Máy vắt sữa bằng tay: Cái này cực kỳ quan trọng, chắc chắn sẽ có lúc cần đến trong suốt quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, ví dụ: kích thích sữa lúc đầu, vắt bớt sữa ra khi bị căng tức, vắt sữa ra bình cho bé tập bú bình hoặc khi mẹ đi vắng, kích thích tăng tiết sữa, chuẩn bị cai sữa. Nên mua máy mới, loại tốt (medela harmony hoặc avent). Trong trường hợp định không cho bé bú trực tiếp mà vắt ra bình hoàn toàn thì phải mua máy loại xịn hơn máy vắt tay (medela swing chẳng hạn).

5. Đồ chơi: Sau 4 hoặc 6 tháng, khi bé biết cầm nắm đồ vật thì bé mới thực sự biết chơi. Đồ chơi nên mua dần dần theo độ tuổi của bé chứ không nên mua trước nhiều. Chưa kể cái này có thể mượn, trao đổi với các bé khác. Đây cũng là một trong các quà tặng phổ biến. Ban đầu chỉ nên mua vài thứ dành cho trẻ dưới 4 tháng, tùy điều kiện, ví dụ:

– Mobil treo trên cũi (chơi từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 5)

– Hộp nhạc ru bé ngủ (aquarium): cái này ban đầu để thư giãn, về sau rất hữu khi muốn tập cho bé tự ngủ.

– Ghế rung (4 tháng đầu)

– Swing (4 tháng đầu): cái này có đứa thích có đứa không nên phải thận trọng

– Một ít đồ chơi mềm như gấu bông (doudou), các cube vải nhiều màu sắc, xúc xắc các loại.

– Thảm nằm chơi, trò chữ A (từ 3 tháng)

6. Đi chơi:

Xe đẩy, ghế ôtô:

Bộ kết hợp 2 thứ trên (còn gọi là travel system) là chọn lựa tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi. Ngoài tính tiện lợi ra thì theo ý kiến của BS nhi, ghế ôtô của bộ kết hợp an toàn nhất cho trẻ nhũ nhi, trong khi đó xe đẩy loại chắc chắn, đệm dày và nghiêng ½ tốt nhất cho cột sống của trẻ khi đi chơi đường dài. Khi mua chú ý xem xét tính gọn nhẹ, độ trơn lướt và chắc chắn của bánh cũng như khả năng xoay, chuyển hướng dễ dàng của xe.

Sau 9 tháng, tốt nhất là 1 tuổi mới nên cho trẻ dùng  xe đẩy loại gọn nhẹ (umbrella), chủ yếu khi đi du lịch. Ngoài ra ghế ôtô của travel system chỉ dùng được 6-9 tháng, sau đó phải mua ghế ôtô loại dành cho trẻ lớn hơn. Lúc này có thể mua loại 3 trong 1 để dùng được lâu.

Ở VN thường không dùng ghế ôtô, điều kiện đường xá, công viên, siêu thị không thật tốt, xe đẩy ít sử dụng thì có thể tính đển việc mua địu dùng lúc nhỏ và xe umbrella dùng sau 1 tuổi.

Nilon chống mưa, lưới chống muỗi, lưới cản tia UV cho xe đẩy

– Các miếng che nắng trong ôtô

Túi đựng tã (diaper bag): rất hay dùng, nên mua cái to, nhiều ngăn đựng lớn nhỏ khác nhau, có ngăn để bình ở ngoài, ngăn/túi giữ nhiệt bên trong, thảm thay tã chống thấm, túi đựng đồ bẩn đi kèm.

Cũi di động (play yard): để ở nhà ông bà hoặc dùng khi đi du lịch.

7. Đồ cho mẹ:

Áo lót cho bú: 3 cái, loại không gọng, quai chắc chắn, bằng cotton thấm hút tốt, có nút mở phía trước. Để mua được đúng cỡ, trước khi sinh 1 tháng mua một cái trước, sau khi sinh chừng 2 tuần khi kích thước ngực đã ổn định mới mua thêm 2 cái nữa.

Miếng lót chống thấm: 3-4 cặp, loại giặt được.

Ghế lắc lư + nhiều gối: ngồi cho bú rất dễ chịu. Gối cho bú (nursing pillow) cũng rất tiện nhưng chỉ dùng được khoảng 2 tháng nên cần cân nhắc thêm.

* Các thứ chỉ nên mua khi bé 4-6 tháng:

– Ghế ôtô 3 trong 1

– Xe đẩy umbrella

– Ghế ăn và đồ dùng ăn dặm

– Đồ chơi cho tuổi lớn (xe tập đi, thú nhún…)

– Thiết bị an toàn (chặn cửa, cài ổ điện, khóa tủ, bọc cạnh bàn …)

Advertisements

3 thoughts on “Chuẩn bị đồ cho bé

  1. Chị ơi, bé có cần phải ngủ chung giường với mẹ trong 3 tháng đầu ko? Chồng em thì muốn bé ngủ chung nệm với bố mẹ, em thì muốn bé ngủ trong cũi. Cái nào khoa học hơn hả chị?

    • Ngu chung hay rieng, cai nay con tuy vao quan niem cua moi gia dinh. Phuong Tay coi trong su tu lap nen muon con ngu rieng tu be, nguoc lai Phuong Dong muon su gan gui nen thuong cho con ngu chung. Rieng minh ung ho viec ngu rieng, ngoai chuyen doc lap ra thi nhu vay tot hon cho suc khoe the chat va tinh than cua ca con cai va cha me. Neu muon tap ngu rieng, ban nen cho con ngu o cui tu khi lot long. Co the ke cui sat voi giuong me de tien be ra cho bu, cham soc. Luc nao co thoi gian minh se viet bai ve vde tap ngu cho tre.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s