Tại sao?

Ai cũng nói sữa mẹ là tốt nhất, là hoàn hảo cho trẻ sơ sinh, nhưng không phải ai cũng hiểu tại sao. Vậy thì, đây là lí do:

–        Loại sữa duy nhất phù hợp với em bé:

Mỗi loài động vật có một loại sữa khác nhau đáp ứng nhu cầu riêng của con nó. Sữa mẹ và chỉ có sữa mẹ mới có thành phần dinh dưỡng phù hợp với em bé mà thôi. Tất cả các loại sữa khác (bò, dê…) buộc phải trải qua quá trình biến đổi thành phần mới được cho trẻ sơ sinh uống. Chất đạm trong sữa bò rất khó tiêu hóa đối với trẻ sơ sinh, vì thế tuyệt đối không cho bé dưới 1 tuổi uống sữa bò tươi, nếu không có sữa mẹ buộc phải uống sữa công thức.

Sữa của mỗi người cũng không hoàn toàn giống nhau, sữa mẹ nào phù hợp với con nấy. Người mẹ tạo ra và nuôi dưỡng thai nhi suốt 10 tháng trong bụng thì cũng sẽ tiếp tục cung cấp nguồn dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho đứa con đó sau khi chào đời. Nói cách khác, mỗi em bé đều có “nhà máy sản xuất thức ăn” riêng tốt nhất, thích hợp nhất, tự nhiên nhất.

–        Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ đầy đủ, đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng và miễn dịch của đứa trẻ trong mọi giai đoạn phát triển

Điều này đúng dù cho bà mẹ có tẩm bổ hay không.

Các loại sữa bò cứ quảng cáo có chất này chất kia đánh lừa người tiêu dùng. Thực ra các chất đó đều có đầy đủ trong sữa mẹ, thậm chí ở dạng dễ tiêu hóa và với tỉ lệ cân đối nhất. Chẳng thế mà mục đích lớn nhất khi chế biến sữa công thức là làm sao cho nó gần với sữa mẹ nhất.

Thực ra, thành phần sữa mẹ không cố định mà thay đổi, biến hóa theo sự tăng trưởng của đứa bé. Ngay khi bé ra đời, sữa mẹ tiết một lượng rất nhỏ nhưng đậm đặc, vô cùng giàu dinh dưỡng và kháng thể (colostrum), cung cấp năng lượng và sức đề kháng với môi trường mới cho cái dạ dày tí hon của con. Ở những tuần tiếp theo, sữa mẹ vàng, đặc, nhiều đạm giúp bé phát triển tốt. Dần dần lượng sữa tăng lên phù hợp với sự phát triến nhanh chóng của bé. Lượng chất béo cũng nhiều lên giúp bé có năng lượng hoạt động mạnh mẽ. Đến khi bắt đầu ăn dặm, lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể được lấy từ nhiều nguồn hơn thì sữa mẹ cũng bắt đầu loãng dần, tuy vẫn rất bổ dưỡng.

Ngay trong 1 lần bú, thành phần sữa cũng khác nhau. Sữa đầu loãng, nhiều nước giúp bé đỡ khát. Vì thế theo khuyến cáo mới nhất, trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu không cần uống thêm nước lọc trừ khi trời đặc biệt nóng khiến bé toát mồ hôi nhiều. Sữa cuối đặc dần, nhiều chất béo giúp bé có cảm giác chắc bụng, giúp tăng cân. Vì vậy phải cho trẻ bú cạn từng bên để lấy được sữa cuối.

Tóm lại cho con bú mẹ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề chất lượng vì đây là thứ thức ăn hảo hạng.

Duy chỉ có một thành phần duy nhất sữa mẹ không đủ, cần phải bổ sung, đó là Vitamin D, chất giúp hấp thụ canxi. Sữa công thức vì là nhân tạo nên được bổ sung calcium với lượng thích hợp, cũng như rất nhiều chất khác nữa. Sữa mẹ không đủ calcium thực ra cũng là sự sắp đặt của tự nhiên vì bình thường chất này cơ thể có thể tự tổng hợp được khi da tiếp xúc với các tia cực tím của mặt trời. Tuy nhiên, theo khuyến cáo mới nhất hiện nay, không nên cho trẻ em phơi nắng. Có 2 lí do. Thứ nhất, ở các TP lớn, không khí bị ô nhiễm dẫn đến các tia cực tím cần thiết cho sự tổng hợp vitamin D bị chặn lại phần lớn trên bầu khí quyển. Vì thế, việc phơi nắng hầu như không hiệu quả nữa. Thứ hai, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc da tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời dù ở thời điểm nào cũng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt với làn da non nớt của trẻ sơ sinh. Xét 2 khía cạnh này, ngày nay người ta khuyên cho trẻ uống vitamin D nhỏ giọt bổ sung trong 6 tháng bú mẹ hoàn toàn. Khi đã ăn dặm đa dạng hoặc nếu uống sữa công thức thì không cần bổ sung nữa.

Tất nhiên cũng có một số trường hợp hi hữu, có những bà mẹ đến thời điểm nào đó bỗng dưng sữa giảm hẳn giá trị dinh dưỡng (thường vào giai đoạn bé chuẩn bị ăn dặm, tức 4-5 tháng tuổi).  Người ta chưa tìm ra lí do chính xác của hiện tượng này. Một lần nữa đây là vấn đề thể chất của từng cá nhân, ít chịu ảnh hưởng của việc ăn uống. Song đây là hiện tượng vô cùng hiếm, dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề khác như giảm tiết sữa do kích thích không đủ hay vì một lí do nào đó bé không nhận đủ lượng sữa giàu dinh dưỡng từ mẹ dẫn đến chậm tăng cân. Hiện tượng nói trên cần được đánh giá bởi bác sĩ trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

–        Sữa mẹ là là nguồn dinh dưỡng sống chứ không chết, điều khiến cho dù cho khoa học – công nghệ có tiến bộ đến đâu thì vẫn không thể chế tạo ra một loại sữa nào tương đương và có thể thay thế sữa mẹ. Sữa mẹ chứa enzyme tiêu hóa, bạch cầu, kháng thể sống và hóc môn tăng trưởng vô cùng quan trọng cho hệ miễn dịch và sự phát triển của em bé. Cụ thể:

  • Enzyme: amylases, lipases, lysozymes giúp bé tiêu hóa
  • Hócmôn: cortisol, insulin, thyroxine, prostaglandins giúp hoàn thiện hệ tiêu hóa và miễn dịch
  • Hócmôn tăng trưởng, EGF hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển đường ruột
  • Kháng thể sống chống lại các loại vi trùng, virus và ký sinh trùng gây các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa

Như vậy bú mẹ, em bé được tiêm liều vaccine chống lại bệnh tật đầu tiên, được một cú hích tăng trưởng mạnh mẽ. Sữa mẹ giúp hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé nhanh chóng hoàn thiện, kích thích sự phát triển thể chất và trí tụê lâu dài.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú càng lâu càng tốt, đến 18-24 tháng có chỉ số thông minh cao hơn các bé bú bình. Tương tự, cũng có nghiên cứu cho rằng, trẻ em được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và khi mang thai người mẹ tập bơi lội sẽ có năng lực trí tuệ cao hơn hẳn các bé không có 2 điều trên.

–        Sữa mẹ an toàn, vệ sinh, sẵn có, tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức để chọn lựa, mua bán, pha chế, hâm nóng, bảo quản …

–        Với mẹ, cho bú giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như buồng trứng, dạ con, vú…

–        Trẻ em không bú mẹ có nhiều nguy cơ bị các bệnh hô hấp (tai mũi họng, viêm phổi) và tiêu hóa hơn trẻ bú mẹ.

Tương tự, những trẻ bú bình dễ bị béo phì hơn do thành phần dinh dưỡng trong sữa công thức khá nặng, lại không biến đổi theo nhu cầu dinh dưỡng của bé. Thử nghĩ xem làm sao nhu cầu dinh dưỡng của em bé vừa sinh ra, bé nhỏ, non nớt, yếu ớt lại giống với nhu cầu của một bé 6 tháng tuổi lăn lê nghịch ngợm hay thậm chí bé 12 tháng tuổi nói cười, chạy nhảy khắp nhà? Ngoài ra, khi cho bé bú bình, mọi người thường quan tâm đến lượng bé bú và hay có xu hướng ép trẻ uống thêm. Trong khi đó bú mẹ, trẻ hoàn toàn làm chủ lượng sữa đưa vào theo đúng nhu cầu của mình.

Vì thế mà ở bên này, người ta luôn khuyên cha mẹ nếu cho bú bình thì không được ép trẻ bú nếu trẻ nhè bình ra. Tương tự, không tạo thói quen cho trẻ tự cầm bình bú lúc ngủ vì ngoài vấn đề an toàn ra, làm như vậy rất dễ dẫn đến việc trẻ bú quá nhiều, gây béo phì về sau.

–        Bú mẹ còn giúp tăng thêm sự gắn bó giữa hai mẹ con : Tiếng Anh có thuật ngữ “bonding” để chỉ sự gắn kết này. Những em bé bú mẹ bao giờ cũng có một sự gắn kết đặc biệt với mẹ, theo mẹ hơn những trẻ khác. Bonding chính là cơ sở vô cùng quan trọng để hình thành tính cách, tâm hồn đứa trẻ về sau.

Trước mắt, sự tiếp xúc da, ánh mắt và những vuốt ve của mẹ khi cho bé bú cũng như mùi mồ hôi và mùi sữa mẹ quen thuộc mang lại cảm giác an toàn, thư giãn cho con, giúp bé tĩnh tâm, ăn ngon, ngủ tốt và phát triển các giác quan.

Tất cả những điều trên không phải là lý thuyết suông, mà là kết quả của rất nhiều công trình nghiên cứu thực tiễn trong nhiều năm. Với kinh nghiệm thực tế của bản thân, HA thấy việc NCBSM có nhiều lợi ích thiết thực. Trộm vía Chíp phát triển thể chất và trí tuệ tốt, nhanh nhẹn, thông minh, khỏe mạnh. Bố mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Đó chẳng phải điều ai cũng mong muốn hay sao? Nếu so với sữa công thức, nói vui một tí, tại sao mình được tạo hóa cho không thịt hầm mỗi ngày lại vứt đi và bỏ tiền ra mua hạt nêm ???

Sữa mẹ tốt là vậy nhưng vẫn có nhiều người bảo: “Sao con tôi bú mẹ mà vẫn ốm đau liểng xiểng?” hay “Sao con tôi bú mẹ mà còi hơn đứa bú bình nhiều thế?”. Nên nhớ, sữa mẹ không phải là “thần dược” và không phải cứ bú mẹ là nhất định sẽ to khỏe, không ốm đau. Lại nữa, không phải cứ to là khỏe, càng không có nghĩa thông minh. Mỗi đứa trẻ có một thể chất khác nhau, phụ thuộc cả vào nhiều yếu tố khác ngoài dinh dưỡng như môi trường sống, vấn đề di truyền. Cho nên mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Chỉ có một điều chắc chắn rằng sữa mẹ là loại thức ăn tốt và thích hợp nhất cho sự phát triển của đứa trẻ đó, giúp nó phá triển hết tiềm năng sẵn có trong điều kiện sống của nó. Nếu cho bú bình, kết quả nhiều khả năng còn tệ hơn, vậy thôi!

Riêng về vấn đề cân nặng thì theo một số nghiên cứu, trẻ bú mẹ thường tăng cân nhanh hơn trẻ bú bình trong 6 tháng đầu tiên, sau đó trẻ bú bình có xu hướng tăng cân nhiều hơn ở những tháng tiếp theo và có nhiều nguy cơ béo phì, vì những lý do đã phân tích ở trên. Điều này chứng tỏ sữa mẹ cho bé sự phát triển tốt nhất, phù hợp nhất và thuận tự nhiên nhất.

Bây giờ thì hi vọng mọi người có suy nghĩ nghiêm túc hơn về vấn đề NCBSM. Ai cũng muốn những điều tốt nhất cho con mình và dành rất nhiều thời gian, tâm sức cho nó, từ lúc còn trứng nước đến khi khôn lớn, trưởng thành, nhưng không phải ai cũng có hiểu biết và suy nghĩ đúng đắn. Vậy thì, hãy tặng con món quà vô giá mà người mẹ chỉ có cơ hội cho con một lần duy nhất trong suốt cuộc đời, đó là cho em được bú dòng sữa ngọt ngào của mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu tiên, mẹ nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s