Cơ chế sản xuất sữa

Trở lại câu nói cửa miệng của các bà mẹ trẻ ngày nay: “Mình không đủ sữa, buộc phải cho bú bình”. Thế thì mọi người thử nghĩ nhé: Có loài động vật nào không đủ sữa nuôi con và phải đi “mua” sữa của loài khác? 😛 Tại sao hàng triệu triệu người trên khắp năm châu có thể cho con bú mẹ hoàn toàn được? Ông bà ta ngày xưa, thậm chí người nông thôn bây giờ không có tiền mua sữa bò thì nuôi con bằng cái gì?

Đây mới là thực tế:

–        Lượng sữa trung bình một người sản xuất trong một ngày là 1 lít, thừa đủ cho nhu cầu lúc cao điểm nhất của em bé, tức khi bé 5-6 tháng, trước khi ăn dặm.

–        Số người thực sự không đủ sữa cho con bú là vô cùng ít (3-5%), đa số do có vấn đề bệnh lý về vú và tuyến sữa, hoặc có phẫu thuật ngực.

Vậy thì đâu là nguyên nhân dẫn đến cảm giác “không đủ sữa”? Đơn giản là vì mọi người không hiểu cơ chế sản xuất sữa, không biết cơ thể sản xuất sữa do đâu, như thế nào, điều gì tác động đến việc sản xuất sữa.

Có một từ duy nhất cần ghi nhớ ở đây, đó là cơ chế “Cung-Cầu”. Con cần nhiều sữa, mẹ sẽ sản xuất nhiều; còn cần ít, mẹ sẽ sản xuất ít; con không cần nữa thì mẹ sẽ dứt sữa. Chính vì thế mà khi muốn cai sữa người ta chỉ cần giảm kích thích (kích thích có 2 cách: cho bú hoặc vắt sữa) cho đến khi hết hẳn sữa. Và ngược lại, muốn có nhiều sữa, hãy kích thích thật nhiều. Đơn giản thế thôi!

Nên nhớ: 2 ngực sản xuất sữa độc lập với nhau, tùy theo lượng kích thích. Ngực được bú/vắt càng cạn, sữa càng được sản xuất nhanh. Ngực càng được bú/vắt thường xuyên, sữa càng sản xuất nhiều.

Một điều quan trọng nữa mọi người cần biết: cơ chế sản xuất sữa được hình thành trong vòng 6 tuần đầu tiên sau sinh. Đây là thời điểm vàng để kích thích sản xuất sữa, quyết định lượng sữa sẽ có nhiều hay ít về sau. Thời gian này người mẹ giống như một nhà máy chưa biết nhu cầu khách hàng, khách cần đến đâu sản xuất đến đó. Vậy thì, cần phải tranh thủ 6 tuần này để kích thích hay còn gọi là “ép sữa”. Cụ thể:

–        Bắt đầu cho bú trong vòng 6h đầu sau sinh, không được chậm trễ. Vắt sữa nếu bé bị cách ly mẹ. Dù lúc này có thể không có hoặc chỉ có vài giọt sữa cũng phải tích cực cho bú/vắt để khởi động “máy móc”.

Không lo việc có quá ít sữa, sợ bé đói. Mọi người có biết nhu cầu của em bé mới sinh trong 2 ngày đầu chỉ là 1-2 thìa café sữa/bữa mà thôi hay không? Mặc dù trẻ có thể bú nhiều hơn nhưng hoàn toàn không cần thiết. Chưa kể vài ml sữa non lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vì thế, bú mẹ thôi hoàn toàn đủ.

Bên này khi cho bé bú bình những bữa đầu tiên, người ta giới hạn 10ml lần đầu rồi tăng dần chứ không cho bú thỏa thích, rất hại cho tiêu hóa của bé, dù 10ml vẫn là nhiều hơn nhu cầu thực tế của bé.

–        Liên tục cho bú bất kì lúc nào bé khóc, không nhất thiết phải theo giờ giấc cố định.

–        Ngày thứ 2 đến 5 sau sinh, sữa sẽ về, ngực mẹ căng tức khó chịu. Quá trình xuống sữa kéo dài 1-2 ngày. Lúc này phải đảm bảo cho bé bú hoặc vắt sữa 8-12 lần/ngày kể cả ban đêm, tức là trung bình 3h/lần hoặc nhiều hơn nếu bé có nhu cầu hay sữa về ít. Dùng máy vắt nếu bé không chịu bú hoặc bú yếu, không hiệu quả. Thời gian đầu sữa còn ít, nhưng nếu kiên trì kích thích đủ đúng như trên thì lượng sữa sẽ tăng vô cùng nhanh chóng.

Ghi chú về quá trình sữa về: Để bớt đau nhức và tránh nhiễm trùng khi xuống sữa, ngoài việc cho bé bú/vắt sữa thường xuyên, mọi người có thể tắm nước ấm, sữa từ 2 bầu ngực sẽ tự động chảy bớt. Tuyệt đối không chườm nóng ngực, thay vào đó dùng một số khăn mặt thấm nước xâm xấp rồi cho vào ngăn đá để đông lạnh. Lúc đau lấy khăn ra đắp quanh ngực sẽ đỡ.

–        Để duy trì nguồn sữa, tiếp tục vắt/cho bú ít nhất 8 lần/ngày. Khoảng cách giữa các lần không được quá 6 tiếng. Làm như vậy liên tục trong ít nhất 6 tuần đầu tiên.

–        Để tránh trường hợp bé bú bình quen không chịu bú mẹ – một trường hợp không phải bé nào cũng bị nhưng cũng không hiếm gặp – tuyệt đối không cho trẻ bú bình hoặc ngậm ti giả. Nên nhớ thứ đầu tiên và duy nhất cho vào miệng trẻ là ti mẹ, và chỉ có ti mẹ trong 6 tuần đầu mà thôi. Nếu bé bị cách ly, đẻ non, không chịu/không biết bú… thì phải vắt sữa mẹ rồi đút bằng thìa hoặc bơm bằng xilanh. Đồng thời vẫn phải vắt sữa mẹ đều đặn bằng máy như đã nói ở trên để duy trì sữa.

Sở dĩ nhiều bé gặp khó khăn khi chuyển từ ti bình sang ti mẹ là bởi cách bú 2 thứ này hoàn toàn khác nhau. Bú bình rất nhẹ nhàng, chỉ cần mút nhè nhẹ vẫn có sữa chảy đều đều. Trong khi đó bú mẹ phải há to, mút mạnh và sâu mới có sữa. Chính vì thế mà đa phần bé bú bình sẽ rất cáu kỉnh vì bú mẹ “vất vả” quá.

Để sửa chữa sai lầm đầu tiên, HA phải vắt sữa liên tục ngày đêm 3h/lần bằng máy vắt điện loại chuyên nghiệp để giữ sữa. Cứ thế ròng rã gần 1 tháng trời, vô cùng mệt mỏi. Đồng thời chấm dứt ngay việc cho Chíp bú bình. Chíp không chịu bú mẹ nên để tập cho Chíp cách mút ti, HA phải gắn ống dẫn nối với xilanh sữa mẹ vào ngón tay út rồi cho Chíp mút ngón tay, trong lúc từ từ bóp xilanh để sữa chảy xuống. Đây là cách được khuyến cáo của hiệp hội NCBSM quốc tế. Cách mút ngón tay gần giống cách ti mẹ nên có thể cho bé luyện. Sau 1 tháng, cuối cùng Chíp cũng chịu bú mẹ!!!

–        Để lượng sữa sx được nhiều nhất, cố gắng hết sức không cho bú sữa công thức, dù không bú bằng bình mà bơm xilanh hay xúc thìa. Nên nhớ trong một ngày, ở một thời điểm, trẻ chỉ tiêu hóa được một lượng sữa nhất định, giả dụ 600ml. Nếu cho bú mẹ hoàn toàn thì dần dần tất cả nhu cầu đó sẽ được đáp ứng đầy đủ, tức 600 ml sữa mẹ. Ngược lại, nếu cho bé bú một bình 100ml sữa bò, thì điều đó không có nghĩa là trẻ bú thêm được 100ml mà thực ra 100ml sữa mẹ đã bị cắt giảm, trẻ chỉ còn bú 500ml sữa mẹ mà thôi.

Tóm lại: Bé bú thêm 1 bình sữa ngoài = sữa mẹ giảm đi 1 bình. Bé đòi bú nhiều nữa = mẹ cho thêm thành 2 bình sữa ngoài = sữa mẹ càng giảm đi = mẹ thấy thiếu sữa hơn nên lại tăng thêm sữa ngoài = sữa mẹ giảm tiếp … Dần dần sữa mẹ có thể cạn kiệt, dẫn đến cai sữa sớm!!!

Có một hiện tượng dễ khiến mọi người rơi vào vòng luần quẩn nói trên. Chính HA đã từng gặp phải nhiều lần, cũng như đã tư vấn cho không biết bao nhiêu bạn, may thay đa phần đều kịp thời cứu vãn. Đó là việc có những hôm đột nhiên bé đói liên tục, vừa bú xong chừng 30p-1h đã lại khóc đòi bú. Mẹ cảm giác không còn sữa để cho bé bú nữa, mệt mỏi, căng thẳng và kiệt sức. Đa số chọn giải pháp cho bú bình và kết luận: “Mình không đủ sữa!”

Đây là một sai lầm vô cùng phổ biến và hậu quả vô cùng đáng tiếc. Mọi người không hiểu rằng bé đang trải qua một giai đoạn phát triển hết sức bình thường, tiếng Anh gọi là “growth spurts”, tiếng Pháp là “pousée de croissance”. Hiện tượng này diễn ra nhiều hay ít tùy từng bé, mỗi lần kéo dài vài ngày, thường hay gặp vào lúc bé 7-10 ngày, 3-6 tuần và 3-4 tháng. Đây là các mốc phát triển mạnh, sau mỗi đợt bé có thể tăng vọt chiều cao và cân nặng. Chính vì thế bé có nhu cầu dinh dưỡng tăng đột biến.

Hiểu được điều này, mọi người hãy bình tĩnh, tự tin, nghỉ ngơi thư giãn, uống nhiều sữa/nước, ăn đủ và quan trọng là cho con bú mỗi khi nó đòi. Cố gắng hết sức hạn chế việc cho bú thêm sữa bò. Rất nhanh chóng, trong một vài ngày, cơ thể bắt được tín hiệu rằng nhu cầu của bé đang tăng cao và sẽ sản xuất sữa nhiều lên.

Đừng quên là sữa mẹ có sẵn trong các nang, sẽ xuống khi bé bú. Đồng thời sữa cũng được sản xuất tiếp khi có tín hiệu bú. Ngực không căng không có nghĩa là không có sữa như nhiều người lầm tưởng, và càng bú nhiều thì càng nhiều sữa.

–        Để kích thích sữa mạnh hơn nữa, sau khi bé bú xong, mẹ tiếp tục dùng máy vắt tiếp 2 bên ngực cho đến cạn kiệt. Không ra sữa nữa vẫn tiếp tục vắt thêm vài phút mỗi bên. Làm như thế, cơ thể tưởng em bé cần bú nữa nên sẽ tự động sản xuất thêm. Sữa mẹ ngày càng dồi dào.

Sau 6 tuần, nhà máy đi vào nền nếp, biết rõ giờ nào khách cần bao nhiêu nên sản xuất vừa đủ, ngực tương đối mềm (nhiều người tưởng lầm là mất sữa), chỉ cứng hơn vào giờ bé bú, ít có hiện tượng căng tức và chảy sữa. Lúc này đã đạt tới sự hòa hợp rất tốt của cơ chế cung-cầu. Từ nay mẹ có thể cho bé bú theo nhu cầu, không cần quan tâm đến vấn đề giờ giấc (3h/lần) nữa, trừ khi muốn tăng sữa.

Như vậy điều quan trọng nhất để có nhiều sữa chỉ đơn giản là cho bú nhiều mà thôi. Ngoài ra, 2 yếu tố sau cũng rất cần thiết cho việc sản xuất sữa:

–        Yếu tố tinh thần: Người mẹ cần nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ càng nhiều càng tốt, tranh thủ ngủ mỗi khi bé ngủ. Tránh lo lắng, căng thẳng. Nếu để ý sẽ thấy sau một giấc ngủ ngon, ngực sẽ đầy sữa. Nhiều người lo mình không đủ sữa dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi. Điều này vô tình làm sữa càng sụt giảm.

–        Vấn đề ăn uống: Mỗi nơi trên thế giới lại có một quan niệm và món ăn, bài thuốc riêng của mình để tăng cường sản xuất sữa. VN hay khuyên bà đẻ ăn chân giò, đu đủ xanh hoặc uống một số loại thuốc bắc. Đây chủ yếu là kinh nghiệm dân gian đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ. Mọi người có tin hay không cũng như có muốn/ có thể ăn hay không thì tùy, sao cho thấy tinh thần thoải mái nhất. HA chỉ nói 2 sự thực thế này:

+ Theo quan niệm phương Tây, không có bất kỳ loại thức ăn nào có khả năng tăng cường sản xuất sữa. Cách ăn đúng là ăn đủ các nhóm thực phẩm (xem lại bài “Ăn uống khi mang thai”), tăng thêm 1-2 khẩu phần đạm. Đồng thời uống nhiều chất lỏng (nước, sữa, nước cam, canh súp…). Khi cho bú cơ thể sẽ tự động khát chứ không cần phải ép uống, chỉ cần để ý không để uống thiếu dẫn đến mệt mỏi. Nên tạo thói quen có cốc nước/sữa ấm bên cạnh khi cho con bú.

Ăn tất cả mọi thứ, không kiêng bất kỳ thực phẩm nào kể cả hải sản, các loại rau thơm. Chỉ tránh caféin có trong rượu, bia, trà, café, nước tăng lực, nước có gas, socola. Tránh thuốc lá, thuốc phiện. Uống thuốc phải hỏi BS kĩ càng. Hạn chế ăn cá biển sâu. Khác với lúc mang thai, thịt cá chưa chín kỹ mẹ ăn chỉ hại mẹ chứ không truyền bệnh sang con qua sữa. Riêng một số loại rau họ cải như bắp cải, cải xanh, súp lơ xanh … có thể kích ứng hệ tiêu hóa của một số bé. Nếu bé bị đầy hơi hoặc phân có vấn đề thì nên tránh ăn các loại rau này một thời gian.

+  Các loại thảo dược, thuốc bắc có thể có tác dụng nhất định. Song vì đa số chưa được nghiên cứu khoa học kiểm chứng nên có thể có nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và con. Vì thế, để an toàn, tốt nhất không nên dùng.

Khi cho Chíp bú HA không kiêng bất kỳ thực phẩm nào, hoàn toàn không uống thuốc bắc và tuyệt đối không bao giờ ăn chân giò. HA chỉ áp dụng biện pháp cho con bú thật nhiều, ăn đủ chất, ngủ nghỉ thoải mái. Kết quả là sữa rất dồi dào.

(Còn nữa)

Advertisements

27 thoughts on “Cơ chế sản xuất sữa

 1. Sau khi đọc bài viết của bạn. Thì mình thấy đã trễ để thực hiện viêc tạo sữa nhiều rồi. Bé nhà mình đã được 2 tháng. Mình rất ít sữa dù ăn uống đây đủ, nhiều nữa. Cho bé bú thường xuyên, mà bé nhà bú một lúc k thấy sữa là khóc ầm lên. Mình lâu lâu còn bị tắc sữa nữa. Lúc nào mẹ mình cũng nói không đủ sữa cho bé bú, nên cho bé bú bình thêm. Không biết bây giờ mình áp dụng phương pháp của bạn là vắt sữa / cho bé bú như bạn nói có hiệu quả nữa không.

  • Ban co gang thu ap dung phuong phap duoc huong dan trong khoang 1 tuan xem co nhieu sua hon khong. Sau do tuy ket qua ma tinh tiep, co the phai dung thuoc kich thich sua, hoac neu co dia it sua thuc su thi se phai bo sung binh. Truoc mat ban co gang nghi ngoi, thu gian va cho be bu me hoan toan xem sao nhe. Chuc ban may man!

   • M it sua, moi sinh c duoc 3 tuan, minh dang muon tang luong sua nhung ca nha khong dong y cho minh vat may. Vi khi vat xong co the minh khong san xuat kip, con khong co gi bu, hay cau va khoc. B cho minh loi khuyen.

   • Sua duoc sx theo co che cung-cau. Nghia la cang bu/vat nhieu thi se co cang nhieu sua. Tat nhien phai ket hop an uong va nghi ngoi nua. Luong sua se tang dan dan sau 1 vai ngay neu ban tich cuc cho bu va vat sua them. Day la khoa hoc va da duoc hang trieu trieu ba me kiem chung.
    Nen nho ban vat/vu vao thoi diem nao thi nhung hom sau dung thoi diem do sua se ve nhieu. Nguyen tac kich sua la cho con bu no, sau do moi vat tiep bang may de co the lam tuong la be can bu nhieu hon nua. Mot cach khac la vat sua giua 3 cu bu. Con tat nhien ko ai vat sua xong roi cho con bu, vi khi do lam gi con sua?

 2. Me Chip a, cho minh hoi voi. Minh sinh be gan duoc 3 tuan, minh da doc bai cua ban. Minh it sua, hien tai con gai minh dang ty binh. Mot ngay minh vat duoc gan 200ml (4 – 5 lân). Minh do sua ra binh cho con ty, vi minh vat 30phut moi duoc 50ml. Minh muon ban tu van cho minh, moi nguoi trong nha minh dang muon minh khong vat nua, ma de the de con minh ty truoc khi cho no bu binh. Minh dang rat phan van vi rat muon tang luong sua len bang cach cham cho con ty (con ty lau nhung khong du luong cua con de con no, con phai bu them binh moi ngu yen), va vat sua, co hom vat kiet qua, con khong co gi ty truoc khi ty binh. Minh dung may vat sua medela pump. Minh rat mong som nhan duoc hoi am cua me Chip.

  • Minh da tra loi cho ban cach kich sua, tuy nhien neu sau vai ngay ko thay hieu qua thi co the ban co mot so van de ve viec tiet sua, nen gap BS de tham khao them. Co mot so loai thuoc co the tang tiet sua cho nhung nguoi thuc su it sua (% nhung nguoi nhu the la rat hiem)

 3. C ơi cho e hỏi. Con e đc 2 tháng. Mấy ngày gần đây bé đòi bú ltuc, nhất là ban đêm đến 7h sáng. Mẹ ko thể ngủ đc lâu, tầm 20-30p có khi ngắn hơn. Cứ ko ngủ đc tnay lại ko có sữa mà e ko muốn cho con bú bình. Vậy phải lsao hả c

  • Xin loi vi tra loi ban muon.
   Truoc tien phai xem xem co nguyen nhan gi lam ban mat sua ko (xem be bu co nuot uc uc ko, vat thu sua co ra hay ko, be co te nhieu ko…?). Neu nghi ngo mat sua thi phai gap BS de tu van.
   Neu ban van co sua sau khi an ngu day du thi co the con ban dang trai qua giai doan goi la growth spurts. Trong 6 thang dau se co nhung giai doan 1-2 ngay be doi bu lien tuc, me cam thay ko du sua (vi met, stress va vi be bu nhieu). Luc nay la luc be dot ngot tang truong nhanh. Me va con deu phai co gang thoi. Dieu quan trong nhat ban phai nghi ngoi, ngu nhieu, uong nhieu nuoc, an nhieu hon de co sua (thieu ngu se mat sua) va cho be bu theo nhu cau. Thuong thi trong mot thoi gian ngan sua se sx nhieu len theo nhu cau. Hon nua 1-2 ngay be se binh thuong lai.
   Trong nhung truong hop dac biet (mat sua hoac be qua doi, quay khoc) thi dut thiaa sua bot tam trong 1-2 hom, dong thoi van tich cuc cho bu xen ke + dung may vat sua de kich sua ban nhe!

  • Neu viec nay chi dien ra 2-3 ngay thi co the la giai doan tang truong nhanh cua be thoi. Ban ngu nghi dieu do, cho bu deu dan, dung cang thang se du sua. Con neu viec nay keo dai, be ko lam uot 6-7 ta/ngay, can nang co vde thi co the ban dang bi mat sua. Can gap BS de hieu ro hon nguyen nhan va co bien phap can thiep thich hop.

 4. Cảm ơn mẹ chip vì bài viết hữu ích. Em mấy hôm nay cũng cứ thấy ngực mềm, nghĩ k có sữa nên phải cho con bú bình. Mẹ chip cho em hỏi, ngực mềm nhưng lấy tay nặn thử thấy vẫn ra sữa nhưng k nhiều thì có phải là hết sữa k ạ.vì lúc này thấy ngực mềm em nghĩ hết sưax nên lại cho con ti bình vì sợ con đói. Con em đc gần 2m rồi, liệu bây giờ em áp dụng cách làm của chị cho con bú thật nhiều thì liệu sữa có về nhiều hơn k ạ.

  • Ban thu co gang cho be bu hoan toan + vat sua sau khi bu + an ngu dieu do trong vong 1 tuan xem co kha hon ko nhe. Viec co du sua hay ko phai xem xem be co mau doi ko, co uot 6-7 ta/24h hay ko va len can tot ko chu ko phai chi dua vao viec nguc mem hay cung. Co gang nhe!

 5. Chị ơi, con em được 24 ngày, bmht, khoảng 3 ngày nay bé bú rất nhiều, bú mẹ k đủ vì bú xong bé k ngủ, em phải vắt ra cho bé bú Bình thêm thì bé mới ngủ( ngày 1-2 lần bú binh), bú mẹ xong bé phải bú thêm khoảng 50-60 ml nữa mới đũa, đọc xong bài này em đoán chắc bé đang trong growth spurts, gđ này thường kéo dai bao lâu hả chị? Mỗi cử bú của con em thường kéo dài 30′ mà mấy ngày nay toàn gần 1 tiếng mà bé vẫn k no, có cách nào cải thiện tình hình này k chị? Tu luc sinh toi gio Bé nhà em k chịu bú bên trái, chỉ bú bên phải nên em vắt bên trái môi ngày được khoảng 400ml-450ml( khoảng 8 lần)
  Em tập cho bé bú bên trái mỗi ngày nên hôm nay bé mới bú được bên trái, hôm nay em mới vắt hết sữa sau mỗi cử bú, tư trước tới giờ chỉ vắt bên trái, bên phải k vắt. Em đang cố gắng tăng lượng sữa để bé bú đủ.

  • Growth spurt thuong chi keo dai 1-2 ngay, neu lau hon can xem lai nhu cau cua be. Tuy nhien be moi khoang 1 thang tuoi, va 1 ben ban vat duoc gan 500ml, thi kha nang thieu sua la rat it. Vi thuong den 3-4 thang, neu be bu hon 1l/ ngay moi so ko du sua me ma thoi. Ban co gang cho con bu + vat deu nhe!

 6. Chị giúp e với!
  E sinh con lần đầu. Sau sinh 2 ngày sữa k về. Khi mang bầu e cũng k có sữa non. E uống thuốc lá thì có sữa về nhưng lại bị tắc tia sữa. Chữa mọi cách cuối cùng cũng thông thì lại ít sữa.
  Con e đc 1 tháng tuổi. Từ khi sinh ra cháu bú bình mất hơn 20 ngày. Nhưng hàng ngày e vẫn cho cháu bú mẹ trc khi bú bình để k quên ti mẹ.
  Hôm trc e đọc đc bài này của c và quyết tâm làm theo. Kết quả là ban ngày thì 2 mẹ con đánh vật vs nhau. Trộm vía cháu vẫn chịu khó bú nhưng sữa k ra nhiều. Chủ chảy giọt mấy phút đầu. Sau đó con vừa bú e vừa nặn cho sữa ra thêm. E quyết tâm k pha sữa ngoài. Con bú đc 5 7p buồn ngủ quá lăn ra ngủ. E ôm 1 lúc cho con ngủ say r đặt xuống thì con lại dậy lại bú. Cứ như thế nguyên ngày. R khoảng gần khuya e cho con bú thêm 30ml thì cháu chơi( bt 1 lần cháu bú 70ml). Xong tự ngủ mà k cần bú mẹ cũng k bú bình. Ngủ 3 tiếng dậy bú e 15p r lại ngủ đc 3 tiếng. Xong dậy e lại cho bú đổi bên cũng 15p r ngủ tiếp 3 tiếng. Nhưng đến sáng dậy là lại cành cạch k chịu đặt xuống và k ngủ nhiều. E tập cho con đc 2 ngày 2 đêm nthe r.
  C cho e hỏi như vậy có phải là đêm con e bú 15p là no mới đi ngủ đc k? Hay là cháu buồn ngủ quá do ban ngày ngủ k đủ nên đói cũng ngủ?! E hoang mang lắm. Bà nội cứ sợ cháu đói hễ cháu khóc là bảo đi pha sữa. Mà e thì đang quyết tâm tập cho con bú mẹ hoàn toàn.

  • Tre so sinh khi doi se khoc, ban yen tam ko co chuyen buon ngu ma quen doi dau ban a. Ban tap deu dan, be bu xong vat them sua bang tay hoac binh de tang sx sua. Mot vai ngay tinh hinh se tien trien tot len. Con de xem be co bu du ko con phai theo doi luong be di tieu (TB 7 lan thay ta 1 ngay) + phat trien can nang theo bieu do, chu ko chi dua vao viec be bu bao nhieu lan, moi lan bao lau. Chuc ban thanh cong nhe!

   • Con e hiện đc hơn 2 tháng r c ạ. Cháu có thể bú hết sạch 1 bên nhưng cứ quay sang bên kia thì k bú tiếp. Làm theo chỉ dẫn của c cứ mỗi lần con bú xong e lại dùng máy hút tay hút nốt bên còn lại cũng đc 60ml r cho vào bình bé bú tiếp mới no. Nhưng có n~ khi con đòi ăn liên tục mà e vừa rút sữa xong thì e lại pha thêm sữa ngoài. Ngày 1-2 bình 100ml. Trộm vía tháng t2 cháu tăng 1,5kg. Như vậy có phải là vừa đủ lượng sữa cho con bú k c?

   • Ban co gang han che cho con bu ngoai, neu ko sua me se giam dan dan den mat han day. Cu cho con bu 2 ben ti me thoi nhe, doi lai bu, ko can gioi han …

   • ban oi. Con minh hien dang 5 thang 10 ngay ah. Truoc day minh rat nhieu sua. den thang thu 2 minh bat dau di lam lai va den gio con hon 5 thang thi sua mat dan , mac du van cho con bu va vat thuong xuyen. chi 3 ngay gan day sua dot ngot giam han.truoc kia, vat duoc 240ml/lan ma bay gio chi duoc 30-40ml/lan thoi. minh di lam co vat sua de tu lanh cho con bu o nha.dang co gang cho con bu it nhat 6 thang hoan toan sua me ma kich may ngay nay rui ma van chua thay kha hon.sua trong tu lanh chi du 2 ngay nua thoi ah. ko bit minh co can fai uong thuoc loi sua de tiet sua ko??? ban tu van giup minh voi. thanks ban

   • Chao ban, co rat nhieu li do co the dan den giam sua, vi du ban di lam met, cang thang, ngu ko du, an uong ko du, be bat dau an dam hoac co tinh bu it di … Ban xem tung nguyen nhan va thu dieu chinh xem co giup duoc gi ko. Du sao cung rat mung cho ban vi da co the cho be bu 100% 5.5 thang. Nhu the cung la thanh cong lon roi. Neu cung lam ko duy tri duoc nua thi co the cho be bu me ket hop sua ngoai, be cung bat dau an dam roi. Ko qua lo ban nhe!

 7. Me chip oi con e dc gan 2thang nhung 1ben nguc cua e gan nhu mat han sua vi dau ti bi tut con k chiu bu ben do, e dinh chi cho con bu 1ben lieu co du cho nhu cau cua be k chi? Vi nhieu hom ep con ti ben bi tut no khoc ghe qua tim het ca mat mui vao ma van uon nguoi len k chiu mut nen e nan qua c a.

  • Hai ben nguc san xuat sua rieng biet. Ben nao bu nhieu se sx nhieu va nguoc lai. Ban van co the cho con chi bu bang 1 ben nguc. Du hay ko phai dua vao luong ta be thay (TB 7 cai 1 ngay) va tinh hinh len can. Tuy nhien, de tranh ve sau nguc to nguc nho, hoac cac vde khac thi ban thu vat sua bang may hoac tay ben nguc be khong bu xem co kich thich duoc sua ko. Cung co the den gap BS de xem co dung cu, phuong phap mat xa gi de cai thien hay ko ban nhe!

 8. Chào bạn! Mình cũng đặt tên e nhà mình là Chíp đấy. Bé nhà mình được 11w rồi bé bú sữa mẹ hầu như hoàn toàn. Mình cũng cố gắng hàng ngày vắt sữa kích sữa cho con theo khung 7h-10h-13h-15h30-18h15-20h15 moi lan 20phut ca 2 ben,( thời gian có thể chênh 10-15phut do mình còn phải chăm bé nữa) thi thoảng con thèm ti mình cũng cho bé bú. Đêm chíp ti mẹ hoàn toàn nhưng mình thấy mình vắt không đc nhiều chỉ tầm 80-100ml cả 2 bên. Nên em bé nhà mình ăn bình vừa hết luôn không dư ra được. Mình muốn có thêm sữa vì sâp phải đi làm, bạn tư vấn giùm mình xem cần điều chỉnh thế nào với. Ah có khái niệm hút cạn để ngực trống sữa, mình k rõ lắm. Có phải thế nghĩa là hút thêm 5mins mà k thấy sữa ra nữa là hết sữa k? Do mình gay phải trông con một mình nên nhiều khi k hút sữa đúng giờ được bị bỏ qua một cữ mình phải làm thế nào trong trường hợp này. Chờ đến cữ tiếp hay cứ hút roi khung giờ sau hút tiếp. Giúp mình với. Mình cảm ơn

  • Ban kich thich sx sua bang cach sau khi be bu no 2 ben, dung may vat sua vat tiep tung ben cho den khi ko con sua chay ra nua. vat mot luc lai dung lai nghi, mat xa nguc roi vat tiep. Den bao gio ko thay sua ra nua thi thoi. Co gang tuyet doi tranh bo cu bu/vat. Neu vi li do gi do bi bo giua chung thi phai vat ngay khi co the, cac lan sau cach nhau 3 tieng ban nhe!

   • Cảm ơn bạn nhé, bây giờ mình đi làm nên k chủ động vắt cho bé nhiều được như trước. Hic hic không biết cố đến lúc nào, cơ quan mình không có chỗ nào để mình hút :(( hay bị bỏ cữ lắm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s