Như thế nào?

Dù cho việc NCBSM được khuyến khích khắp mọi nơi nhưng để nuôi con được hoàn toàn bằng sữa mẹ không phải điều dễ dàng. Thực tế là khi bắt đầu cho con bú, rất nhiều người gặp phải các khó khăn khác nhau, kết quả là mọi người đành bỏ cuộc hoặc buộc phải cho bé bú bình xen vào. Đó là thực tế cần phải nhìn nhận, không phải để chùn bước mà để chuẩn bị tinh thần và kiến thức, không quá lạc quan khi chưa vào cuộc, cũng không quá thất vọng nếu mọi việc ban đầu không được như ý muốn.

NCBSM, một điều tưởng chừng vô cùng tự nhiên và hết sức đơn giản song thực ra không hoàn toàn như vậy. Đây là cả một quá trình học tập và thích nghi với nhau của cả hai mẹ con, cả hai cần phải rèn luyện và cần có thời gian. Thực tế là để mẹ duy trì và tăng cường nguồn sữa, bé bú mẹ đủ và đúng cách, mẹ không bị đau, viêm nhiễm …cần có một số kỹ thuật nhất định. Nắm được các nguyên tắc này, việc NCBSM sẽ dễ dàng hơn.

Bản thân HA gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình NCBSM, nhiều lúc tưởng phải bỏ cuộc. Song nhờ sự hỗ trợ trên cả tuyệt vời một cách kịp thời của cô y tá – chuyên gia NCBSM – nên cuối cùng 2 mẹ con cũng vượt qua được tất cả. Này nhé:

Vấn đề số 1: SAI LẦM VỀ CÁCH KÍCH THÍCH SỮA VÀ CHO CON BÚ

Sau sinh

–        HA sinh mổ. Ngay sau sinh Chíp phải cách ly mẹ trong vòng 12h để theo dõi nhịp thở vì nuốt nhiều nước ối trong bụng mẹ. Thứ đầu tiên người ta đưa vào miệng Chíp là bình sữa công thức: SAI LẦM SỐ 1

–        3 ngày đầu trong viện HA chưa có sữa, Chíp tiếp tục bú bình: SAI LẦM SỐ 2

–        Ngay sau sinh bác sĩ bảo phải tích cực vắt sữa bằng máy nếu bé không chịu bú để kích thích sữa về, nhưng vì mới sinh khá mệt, vả lại chưa thấy căng tức hay có giọt sữa nào, Chíp lại bú bình ngon lành quá nên HA chỉ vắt vớ vẩn ngày 2-3 lần: SAI LẦM SỐ 3

–        Ngày thứ 3 sau sinh, về nhà mới bắt đầu xuống sữa, ngực đau và căng tức. Lúc này đau quá HA mới tích cực cho Chíp bú mẹ nhưng kết quả vô cùng tệ hại: Chíp nhất định không chịu bú, đưa ti vào là khóc ngằn ngặt!!! Mẹ tức sữa, đau, khóc – Con đói, khóc – Mẹ cho bú bình – Con không bú mẹ, mẹ đau, khóc – Con đói, khóc … Một vòng luẩn quẩn và bế tắc. Nguy hiểm nhất là mẹ có nguy cơ mất sữa vì con không chịu bú.

Vấn đề số 2: SAI LẦM VỀ THỜI ĐIỂM TẬP BÚ BÌNH

3 tháng sau sinh

–        Con bú mẹ tốt, muốn tập cho bú bình để mẹ có chút tự do. Kết quả: Con nhất quyết không chịu bú bình.

–        Dẫn đến mẹ con kè kè 24/24 trong 6 tháng đầu và phải đút sữa bằng thìa cho con trong 8 tháng tiếp theo cho đến khi con chịu uống sữa bằng cốc.

Vấn đề số 3: SAI LẦM KHI DÙNG THUỐC TRÁNH THAI LÚC CHO CON BÚ

4 tháng sau sinh

–        Mẹ uống thuốc tránh thai dành cho người cho con bú nhưng vẫn bị ảnh hưởng dẫn đến giảm tiết sữa.

–        Kết quả: con tăng cân chậm, buộc phải cho ăn dặm lúc 5.5 tháng thay vì 6 tháng tròn

Để xem các vấn đề trên được giải quyết từng bước ra sao và từ đó rút ra kinh nghiệm gì, chúng ta cùng tìm hiểu một số kiến thức cơ bản của việc NCBSM nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s