Nuôi con bằng sữa mẹ

Hai việc quan trọng nhất của em bé những tháng ngày đầu đời là ăn và ngủ. Ngay từ giây phút lọt lòng mẹ em bé đã đòi ăn. Và nhu cầu ấy diễn ra mỗi ngày. Tuy vậy, những gì em bé nhận được tháng ngày đầu tiên vô cùng quan trọng, có thể nói là mang tính quyết định cho sức khỏe, trí tuệ và đời sống nhận thức, tình cảm lâu dài của bé trong suốt cuộc đời.

Người mẹ nào khi mang thai ai cũng phân vân với câu hỏi :“Mình sẽ nuôi con bằng gì nhỉ, sữa mẹ hay sữa bò?”. Thời xưa, vì điều kiện không có và ngày nay, vì những hiểu biết tiến bộ, đáng mừng là câu trả lời ở mọi người sẽ là “Sữa mẹ”. Nếu hỏi thêm một câu: “Tại sao?”, rất dễ nhận được câu trả lời: “Vì sữa mẹ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” (Báo đài vẫn buộc phải nói thế trước khi quảng cáo sữa bò mà:P). Nếu lặp lại câu hỏi trên khoảng 6 tháng -1 năm sau, câu trả lời có thể không khác, song nhiều khả năng sẽ kèm theo từ “…nhưng…”.

Thực tế, việc nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) ở VN hiện nay rất đáng buồn. Theo một thống kê gần đây (2010-2011), chỉ có 20% trẻ em VN được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Trong khi đó, tỉ lệ trẻ em được bú mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời ở các nước phát triển là 50-70%. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là sự thiếu hiểu biết của chị em VN. Vì không có đủ thông tin nên đa số mọi người không hiểu được một cách sâu sắc tầm quan trọng của việc NCBSM, đặc biệt là NCBSM hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Ai cũng ra rả: “Sữa mẹ tốt nhất” nhưng không hiểu tốt ở đâu, vì sao tốt, hơn gì sữa bò? Và cũng vì thiếu kiến thức nên dù có hiểu được điều trên thì nhiều trường hợp vẫn không biết cách duy trì và tăng cường nguồn sữa của mình. Câu cửa miệng của các bà mẹ trẻ là “Mình không đủ sữa!”. Từ đó dẫn đến buộc phải cho trẻ bú thêm sữa bò hoặc cai sữa mẹ hoàn toàn. Đây là một sai lầm rất lớn mà nếu hiểu biết, chắc chắn mọi chuyện sẽ khác.

Không phải ngẫu nhiên mà ở các nước tiên tiến hiện nay, nơi mà KHKT vô cùng tiến bộ, người ta có thể chế tạo ra các bộ phận nhân tạo hay thậm chí đặt chân lên hành tinh khác (và tất nhiên là chất lượng sữa bò được cải thiện tốt nhất có thể!); hay nơi mà giá một hộp sữa bò chưa bằng 1% thu nhập hàng tháng của người dân thì người ta vẫn tha thiết kêu gọi NCBSM. Những nước này thậm chí bỏ ra không biết bao nhiêu tiền của, công sức để thành lập các phong trào, đoàn thể hỗ trợ NCBSM, làm sao để mỗi đứa trẻ sinh ra được bú mẹ càng lâu càng tốt. Đơn giản vì họ đầu hàng trước sự hoàn hảo của sữa mẹ. Và họ hiểu rằng không có bất kỳ loại sữa nào khác có thể so sánh với (chứ đừng nói là bằng hoặc hơn) sữa mẹ. Trong khi đó, ở một nước còn nghèo và lạc hậu như ở ta, các bà mẹ dễ dàng vứt đi nguồn dinh dưỡng tuyệt vời này, để rồi nhịn ăn nhịn mặc, chắt bóp mua từng hộp sữa bò với giá trên trời, còn chất lượng thì không có gì đảm bảo. Đáng buồn thay!

Thực ra trước khi sinh Chíp, HA cũng mu mơ mù mờ như vậy thôi. Nhưng nhờ có sự hỗ trợ vô cùng kịp thời và nhiệt tình của cả một đội ngũ hùng hậu các y tá, bác sĩ, chuyên viên từ lớp học tiền sản, đến tổ chức hỗ trợ NCBSM; từ BS theo dõi thai và đỡ đẻ đến nhân viên bệnh viện, và đặc biệt là nữ y tá – chuyên viên được đào tạo bài bản về NCBSM chăm sóc sau sinh tại nhà mà sau những khó khăn ban đầu, HA đã có thể nuôi Chíp 100% bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, cũng như vẫn tiếp tục cho bú đến khi viết bài này, tức 15 tháng sau sinh. Trộm vía con gái có sức đề kháng tốt, 1 năm đầu tiên không hề ốm đau gì, ai cũng khen cứng cáp, nhanh nhẹn, thông minh. Tất nhiên tình trạng của một đứa trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, dinh dưỡng về sau, song HA tin rằng sữa mẹ đóng góp một phần không nhỏ. Chính vì thế, điều HA cảm thấy tự hào nhất đến nay là có thể mang lại cho con gái món quà vô giá này, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng 😀

Loạt bài viết này HA muốn chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm riêng của mình trong việc NCBSM với mọi người. Mong càng ngày càng nhiều em bé VN sẽ được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời và thậm chí hơn thế nếu có thể.

Mời mọi người đọc các bài tiếp theo trong mục ĂN/NCBSM.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s