Các món ngon – Tháng 10,11,12

 

Trước khi giới thiệu các món ăn từ tháng thứ 10, HA có vài điều muốn lưu ý mọi người. Từ tháng này trở đi, bé bắt đầu dần dần hòa nhập với cuộc sống xung quanh, trong đó bữa ăn là một phần rất quan trọng. Thói quen ăn uống của gia đình tác động trực tiếp đến thói quen ăn uống của bé, không chỉ bây giờ mà cả cuộc đời về sau. Để ý những đứa trẻ bố mẹ ăn nhiều rau, trái cây, uống nhiều sữa … thì chúng cũng vậy. Ngược lại nhà nào thích ăn đồ ngọt, bánh kẹo, bột đường, chè cháo hàng quán suốt ngày thì con họ cũng không khác gì. Cho nên chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng, đủ chất của cha mẹ sẽ giúp bé có thói quen ăn uống tốt, một điều vô cùng có lợi về lâu dài.

Trong các yếu tố của thói quen ăn uống, có một vấn đề HA muốn nhấn mạnh, đó là ăn đa dạng thực phẩm. Nên nhớ, các thức ăn khác nhau có thành phần dinh dưỡng không giống nhau. Con người ăn càng được nhiều thứ thì cơ thể hấp thụ được càng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Trẻ con cũng vậy, từ tháng thứ 10 trở đi, bé ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau rồi, cho nên vấn đề đa dạng thực phẩm càng cần được chú ý. Nhiều gia đình có thói quen hướng con hoặc vào các món bé thích, hoặc vào các món gia đình hay ăn. Như thế thực ra không có lợi vì bé không  ăn đa dạng, dễ dẫn đến thừa/thiếu chất, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí tuệ của bé. Đồng thời, về mặt thưởng thức bữa ăn mà nói, trẻ con ít được ăn món lạ sẽ kém nhạy bén với các mùi vị thức ăn, không biết thế nào là ngon, thế nào là dở, không hình thành được cái gu riêng của mình.

Việc chỉ quen ăn một vài món nhất định cũng khiến trẻ khó hòa nhập với cộng đồng về sau. HA biết những đứa trẻ, thậm chí cả những thanh niên không bao giờ ăn hành, không ăn bất kỳ loại rau nào, thức ăn có nước mắm hoặc một loại gia vị nào đó là sợ, hễ ăn một món mới là bỏ cơm, quanh đi quẩn lại chỉ thích trứng rán, thịt luộc và vài ba món đơn giản khác. Đứa thì gày ốm xanh xao, đứa thì béo phì. Hỏi đến thì rất ngây ngô: “Em/Cháu không BIẾT ăn cái này ạ!” Nghĩ mà buồn cười, ăn thì có gì mà không biết, cứ cho vào miệng, nhai và nuốt là xong. Cho nên dùng từ “biết” là sai, phải là “chưa từng biết đến” hoặc “không biết thưởng thức” mới đúng. Thật tội nghiệp quá! Nói đến đây thì vai trò của gia đình, đặc biệt là người mẹ vô cùng lớn, và việc tập cho con ăn mọi thứ bắt đầu từ lúc nó có thể ăn được mọi thứ chứ không phải khi nó lớn lên. Bà mẹ tưởng thương con, chiều con, song thực ra là làm khổ nó về sau.

Tất nhiên mỗi đứa trẻ, mỗi con người có một sở thích khác nhau, không phải cứ ép buộc là được. Song cần phân biệt sở thích và thói quen. Nếu quanh đi quẩn lại bé chỉ được ăn một vài món thì lâu dần thành quen, nó sẽ không chịu ăn cái mới, mà không ăn thì làm sao biết được thích hay không? Như vậy bố mẹ là những người có nhiệm vụ cung cấp cho con tất cả các loại thực phẩm để nó có điều kiện nếm thử rồi xây dựng sở thích. Nên nhớ, một đứa trẻ có thể cần đến 20 lần ăn một món thì mới thực sự biết có thích hay không. Thế nên mẹ đừng nản lòng nếu vài lần đầu bé không chịu ăn một món nào đó. Cứ thỉnh thoảng lại cho bé ăn, biết đâu một ngày bé thấy thích thì sao?

Bây giờ trở lại với các món ăn ngon nhé! Từ giai đoạn này trở đi, để mọi người tiện theo dõi, cũng như dễ chọn lựa món ăn sao cho đảm bảo vấn đề đa dạng thực phẩm, HA sẽ phân các món thành nhóm (súp rau, các loại sốt chính, món thịt cá, món với mỳ Ý, món với bánh mỳ, món cầm tay – finger food, món tráng miệng). Vì thời gian không cho phép cũng như tránh để bài viết quá dài khó theo dõi, HA hạn chế post ảnh từng bước đi kèm. Thực ra cách làm các món tây nói chung không khó. Các bước cơ bản mọi người đã xem nhiều ở các bài trước rồi nên chắc chắn sẽ không gặp khó khăn ở những bài tiếp theo.

  1. Các món súp:

Người Việt mình thường quan tâm đến thịt cá, bữa nào cũng ép con ăn thịt trong khi đó nhu cầu đạm của trẻ thực ra rất ít. Đứa bé 1 tuổi ngày chỉ cần 1 lòng đỏ trứng là đã đủ nhu cầu tối thiểu về đạm rồi.

Thời gian còn ở Pháp, có giai đoạn HA đi trông trẻ thuê cho một gia đình bác sĩ nhi khoa. HA đã rất ngạc nhiên khi thấy cậu con trai 2,5 tuổi của gia đình ấy tối nào cũng làm một bát súp rau con con, rồi tráng miệng một cốc to táo nghiền, cuối cùng trước khi ngủ tu thêm một bình sữa là xong. Chẳng thấy bánh mỳ, thịt cá gì hết. Cậu bé rất nhanh nhẹn, khỏe mạnh, người dong dỏng cao, dĩ nhiên là không béo ục ịch theo “tiêu chuẩn” VN rồi!  Sau này nuôi Chíp tham khảo nhiều tài liệu mới hiểu, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ chỉ thế thôi. Việc cho ăn tối như thế rất khoa học, bé nhẹ bụng, dễ tiêu, ngủ ngon. Thịt cá ăn bữa trưa là đủ. Năng lượng không bao giờ thiếu vì bé còn được ăn bữa xế đủ chất.

Theo hướng dẫn của Canada, bữa tối tuổi này vẫn cho ăn thịt cá. Song HA thường cho Chíp ăn các món nhẹ và ít đạm hơn bữa trưa như cháo trứng, cháo cá, tôm…, đặc biệt là các loại súp mà HA sẽ hướng dẫn lại sau đây.

Các món súp của tây, cho người lớn cũng như trẻ con, (khác kiểu VN) thực ra đa phần chỉ có rau củ chứ không có thịt cá. Mà rau củ đều được hầm mềm với nước hầm bò/gà, sau đó đem xay nhuyễn rồi tùy thích cho thêm sữa tươi/kem tươi/phomát và một ít lá gia vị. Các món súp này tuy toàn rau củ nhưng vẫn đủ chất, có tinh bột, giàu vitamin, rất dễ tiêu. Đặc biệt rất ngọt, béo, thơm, trẻ con rất thích!Một số món với đậu Hà Lan thì lại chứa nhiều đạm thực vật. Theo quan niệm phương Tây, các loại củ vì là rễ nên chứa nhiều dinh dưỡng hơn các loại lá. Chính vì thế mà ngoài xà lách và spinach ra, người Tây rất ít ăn các loại rau lá như VN mà chủ yếu ăn củ quả.

Trước khi hướng dẫn cách làm súp, HA nói sơ một chút về nước dùng:

–        Nước dùng gà/lợn: Gà già nguyên con hoặc xương gà/lợn rửa sạch. Đun sôi xương với một chút nước cho ra hết bọt bẩn. Sau đó rửa sạch lại rồi cho vào nồi nước lạnh (nước xâm xấp mặt xương), đun cùng một miếng gừng và 1 củ hành tây nướng thơm. Hành sẽ làm nước dùng trong, có mầu vàng đẹp và thơm hơn. Chú ý ban đầu đun to lửa cho nước sôi bùng lên, sau đó hạ nhỏ lửa, đun riu riu khoảng 1h (20p nếu dùng nồi áp suất). Lọc bỏ xương, chỉ giữ lại nước dùng.

–        Nước dùng rau củ: Củ cải, càrốt,bắp cải, su hào, thêm xương gà/lợn nếu thích. Các loại củ gọt vỏ, cắt miếng to. Xương trụng nước sôi như trên. Cho củ quả + xương + gừng, hành nướng vào nồi nước lạnh ninh khoảng 1h. Lọc bỏ bã, chỉ lấy nước.

Sau đây là một vài món súp cơ bản, ngon và dễ làm. Chú ý: Có thể cho thêm một chút bơ và phomát (bò cười hoặc phomát cứng bào nhỏ) vào súp trước khi ăn để tăng độ béo và vị thơm.

SÚP 3 LOẠI CỦ

*Nguyên liệu:

– 350ml nước dùng

– 2 thìa súp bơ

– 2 nhánh tỏi tây (chỉ ăn phần trắng)

– 1 củ khoai lang to

– 1 củ càrốt

-1 củ cải trắng nhỏ

*Cách làm:

– Tỏi tây thái lát mỏng. Các loại củ quả gọt vỏ, cắt miếng.

– Làm nóng 2 thìa bơ trong nồi. Cho tỏi tây vào xào thơm trong 3 phút.

– Cho tiếp khoai lang, càrốt và củ cải vào đảo đều.

– Cho nước dùng gà vào, đun nhỏ lửa cho đến khi các loại củ chín mềm (khoảng 20p). Có thể dùng nồi áp suất cho nhanh.

– Xay/nghiền nhuyễn cho bé ăn. Có thể chia phần và cấp đông ăn dần.

SÚP CÀRỐT ĐẬU HÀ LAN

*Thành phần:

– 1 củ hành tây

– 200g đậu Hà Lan hột (peas) – tươi/đông lạnh hoặc đóng hộp

– 4 củ càrốt

– 1 củ tỏi tây (chỉ ăn phần trắng)

– 1 lít nước dùng

– 100ml kem tươi (crème fraiche/crème sure), có thể thay bằng sữa tươi nguyên kem

– 2-3 tép tỏi

– một nắm rau mùi tây (parsley), có thể thay bằng rau mùi ta

– tiêu, muối (rất ít)

-2 thìa súp bơ

*Cách làm:

– Tỏi băm nhỏ. Hành tỏi tây thái mỏng. Cà rốt gọt vỏ, thái miếng.

– Làm nóng bơ, cho lần lượt tỏi, hành tây, tỏi tây vào xào thơm.

– Cho càrốt và đậu Hà Lan vào đảo đều, nêm một chút muối tiêu (nếu thích).

– Cho nước dùng vào, hầm nhỏ lửa trong 30p cho mềm. Trước khi bắc ra cho rau mùi vào

– Xay/nghiền nhuyễn súp.

– Cho từ từ kem tươi vào, quấy  đều.

Món này đặc biệt ngon và bổ. Chíp thích lắm!

SÚP KEM CÀ CHUA

*Thành phần:

– 2 thìa dầu olive hoặc bơ

– 500ml nước dùng

– 1 củ hành tây

– 2 củ càrốt

– 1 củ khoai tây

– 6 quả cà chua

– 3 tép tỏi

– Đường, tiêu, muối

– 3 thìa kem tươi

– Rau mùi

*Cách làm:

– Các loại rau củ quả sơ chế như trên. Riêng cà chua ngâm trong nước sôi 3p, sau đó bóc vỏ, cắt đôi, bỏ bớt hạt, hái miếng.

– Đun dầu olive, cho tỏi và hành tây vào xào thơm.

– Cho khoai tây, cà rốt vào xào trong 5p.

– Cho cà chua vào đảo đều.

– Nêm chút muối, tiêu, đường (nếu thích).

– Cho nước dùng vào ninh trong 30p. Trước khi bắc ra cho rau mùi vào.

– Xay nhuyễn súp, sau đó cho kem tươi là được.

SÚP RAU XANH

*Thành phần:

– 1 thìa súp bơ

– 350ml nước dùng

– ½ củ hành tây

– 3 củ khoai tây

– 150g  đậu Hà Lan

– 100g broccoli (súp lơ xanh)

*Cách làm:

– Rau củ quả sơ chế

– Phi thơm hành tây với bơ

– Cho khoai tây và đậu HL vào xào sơ rồi ninh với nước dùng trong 15p cho mềm

– Cho súp lơ xanh vào, đun 5p rồi tắt bếp. Không đun lâu, nếu không broccoli sẽ mất chất.

– Xay/nghiền nhuyễn súp.

2. Các loại sốt ngon, bổ, dễ làm

Các món ăn của Tây nói chung ít nước lõng bõng, thường khô (rau củ luộc, cơm, khoai nướng, thịt cá nướng hoặc rán) hay sền sệt (trộn thêm các loại sốt). Một số nước như Tiệp, Nga hay có các loại súp rau củ xay nhuyễn (xem phần trên), còn phần lớn trái với suy nghĩ nhiều người, các nước Pháp, Ý, Mỹ… rất ít ăn súp. Một số nơi còn cho rằng chỉ người nghèo (nông dân) mới ăn súp mà thôi!😀

Chính vì đồ ăn Tây ít nước, ít gia vị nên sốt là thành phần hết sức quan trọng trong chế biến món ăn. Đặc biệt với trẻ con, sốt lại càng được yêu thích vì nó khiến đồ ăn thơm hơn, béo hơn, mềm và dễ nuốt hơn. Sau đây HA sẽ giới thiệu hai loại sốt quen thuộc của Tây, ngon, bổ, dễ làm và dễ kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau.

SỐT KEM TRẮNG (Hay còn gọi là sauce Béchamel-Pháp)

*Thành phần:

Phân lượng chuẩn như sau:

– 1 thìa súp bơ

– 1 thìa súp bột mỳ

– 150ml sữa (tươi hoặc bột)

Nếu làm nhiều hơn thì tăng gấp đôi lượng bơ, bột mỳ, sữa, vv… Chú ý lượng bơ và bột luôn bằng nhau.

*Cách làm:

– Cho bơ vào soong nhỏ, đun nóng chảy

– Bơ vừa tan hết cho bột mỳ vào, quấy đều trong 2p, lửa nhỏ

– Nhấc soong ra khỏi bếp, rót từ từ sữa vào, quấy đều tay cho tan. (Cho một chút muối tiêu nếu bé trên 1 tuổi).Sau đó cho lại soong lên bếp đun nhỏ lửa, quấy liên tục trong 10p. Nếu cảm thấy đặc quá thì cho thêm từng chút sữa một. Hỗn hợp cuối cùng phải mịn, sánh.

– Nếu thích có thể cho thêm một chút phomát cứng bào sợi hoặc kem tươi (crème fraiche hay crème sure) vào sau khi nhấc ra.

– Nếu chưa ăn ngay, cho thêm một chút bơ lên bề mặt sốt để tránh bị đóng váng.

Món sốt vô cùng thơm ngon này ăn kèm dễ dàng với tất cả các loại thực phẩm đã chế biến đơn giản (cũng màu trắng) như thịt gà, cá (rán, nướng, hấp…), các loại mỳ Ý, cơm, hay các loại rau củ luộc (khoai tây, cà rốt, súp lơ…). Trẻ con đặc biệt yêu thích, mẹ cũng thích vì nó dễ làm, lại có nhiều dịp bổ sung thêm sữa cho những bé lười uống! Ngoài cách kết hợp đơn giản trên, mình cũng có thể dùng sốt này để trộn vào hỗn hợp các loại rau củ quả, thịt cá, jambon trước khi bỏ lò nướng. Phần tiếp theo HA sẽ giới thiệu thêm một số món ăn chế biến với loại sốt này sau.

Cách làm sốt kem trắng nguyên thủy chỉ đơn giản vậy thôi. Để đổi món, có một vài biến thể khá ngon thế này:

–          Sốt kem trắng nước dùng gà: Thay 50% sữa bằng nước dùng gà, món sốt sẽ bớt béo ngậy, thơm và ngọt hơn, thích hợp cho các bé không thích béo hoặc có nguy cơ thừa cân. Hợp nhất với rau củ luộc, thịt lợn xông khói, cá hấp hoặc gà nướng.

–          Sốt kem trắng càri: Thay 50% sữa bằng nước cốt dừa. Thêm 1 thìa càfe bột càri vào cùng muối tiêu. Hợp nhất với các loại cơm, gà, cá.

–          Sốt kem trắng cà chua: Làm sốt Béchamel như trên, trước khi nhắc ra cho kem tươi vào. Làm thêm một ít sốt cà chua như sau: 1 quả cà chua lột vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ. Cho một thìa súp dầu ăn vào soong, đợi dầu nóng rồi cho cà chua vào đảo nhỏ lửa trong 10p. Sau đó đem ra xay nhuyễn rồi trộn với sốt trắng. Loại sốt này có vị chua dịu, rất hợp với mỳ Ý, trứng luộc và thịt gà.

Một số món ngon với sốt kem trắng:

GÀ SỐT KEM TRẮNG

*Thành phần: Cho 2 bữa

– 1 phần sốt kem trắng như trên (150ml sữa + 1 thìa súp bơ + 1 thìa súp bột mỳ). Có thể cho thêm kem tươi, phomát tùy thích.

– Mỳ Ý luộc chín

– 120g ức gà nạc băm nhỏ

– Đậu Hà Lan hột loại tươi (luộc chín) hoặc đóng hộp (thường đã mềm) dằm sơ

– Dầu ăn hoặc bơ

– ¼ củ hành tây băm nhuyễn

*Cách làm:

– Phi thơm hành tây với dầu ăn

– Cho gà vào xào chín, có thể thêm chút muối tiêu nếu bé trên 1 tuổi

– Cho đậu Hà Lan vào đảo cùng

– Cho sốt kem trắng vào, hỗn hợp nóng là được

Mỳ Ý luộc chín, cắt ngắn. Rưới hỗn hợp gà sốt kem lên cho bé ăn. Tùy theo độ tuổi mà điều chỉnh độ thô của thức ăn. Nếu bé ăn thô tốt thì có thể không cần băm gà mà chỉ cắt miếng nhỏ, đậu để nguyên hạt. Ngược lại, nếu bé chưa ăn thô quen thì được thì có thể nghiền tất cả bằng cối xay tay hoặc máy xay.

CÁ-KHOAI TÂY-CÀRỐT-RAU CHÂN VỊT SỐT KEM

*Thành phần: Cho 2 bữa

– 1 phần sốt kem trắng (như trên), cho thêm phomát cứng bào sợi.

– 120g philê cá (basa, cá hồi, cá rô phi …)

– 2 củ khoai tây nhỏ

– 1 củ cà rốt

– 1 nắm rau chân vịt

– Dầu ăn hoặc bơ

*Cách làm:

– Cá luộc chín với sữa hoặc nướng chín, lọc bỏ xương, xé nhỏ (xem lại bài “Ăn dặm – Món ngon tháng thứ 6“) rồi cho vào sốt kem đun nóng.

– Khoai tây, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ tùy sở thích của bé, luộc chín.

– Rau chân vịt (còn gọi là spinach hay épinard) luộc nhanh, cắt nhỏ.

– Lần lượt cho khoai tây, cà rốt, rau chân vịt ra đĩa, rưới sốt cá lên cho bé ăn. Điều chỉnh độ thô theo khả năng của bé.

SỐT CÀ CHUA
Đây là món sốt phổ biến, dễ làm, dễ dàng kết hợp với các loại mỳ, thịt khác nhau. Cà chua nấu chín đặc biệt tốt vì chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa.
Kiểu 1: Dành cho bé 9-12 tháng
Thành phần (2 bữa):
– 1/4 củ hành tây băm nhỏ
– 1 củ càrốt nhỏ bào sợi
– 2 thìa súp cần tây băm nhỏ
– 1 thìa café ketchup
– 1 quả cà chua to bóc vỏ, bỏ hạt (xem cách làm ở các bài trước), băm nhỏ
– 30ml nước dùng gà
– 1 thìa súp dầu ăn
Cách làm:
– Cho dầu vào soong nhỏ, phi hành củ cho thơm
– Cho cần tây vào đảo đều, tiếp đến là cà rốt, cuối cùng là cà chua. Xào trong vòng 3p.
– Cho ketchup và nước dùng vào, đun nhỏ lửa 5p cho chín, tắt bếp
– Hỗn hợp hơi nguội, cho vào máy xay xay nhuyễn
Kiểu 2: Dành cho bé trên 1 tuổi (nhiều loại rau củ, gia vị hơn)
Thành phần (2 bữa):
– ½ củ hành tây băm nhỏ
– 1 tép tỏi băm nhỏ
– 1 thìa tỏi tây băm nhỏ (chỉ lấy phần đầu trắng)
– 1 củ càrốt to bào sợi
– ½ quả ớt chuông đỏ cắt quân cờ
– ½ quả bí ngòi cắt nhỏ
– Một ít nấm trắng (champignon de Paris) cắt nhỏ
– 2 quả cà chua bóc vỏ, bỏ hạt (xem cách làm ở các bài trước), băm nhỏ
– 2 thìa café ketchup
– Vài lá húng quế hoặc rau mùi
– Muối, tiêu, đường
– Dầu ăn/bơ
– 50ml nước dùng gà
Cách làm:
– Phi thơm hành tây, tỏi và tỏi tây trong dầu ăn hoặc bơ trong 2p
– Cho cà rốt vào xào 3p
– Cho ớt chuông, bí ngòi và nấm vào xào 3p nữa
– Cuối cùng cho cà chua băm, các loại lá gia vị, một chút muối tiêu đường, ketchup cùng nước dùng vào, vặn nhỏ lửa trong 10p.
– Nêm lại cho vừa trước khi nhấc ra. Để hỗn hợp hơi nguội, cho vào máy xay xay nhuyễn
Sốt cà chua có thể làm nhiều một lần rồi đông lạnh. Khi cần sẽ rã đông để chế biến cùng các món khác.
Món ăn quen thuộc nhất sử dụng sốt cà chua là:
MỲ BOLOGNAISE
Ngoài sốt cà chua như trên, chuẩn bị thêm:
– Mỳ spaghetty luộc mềm với nước có pha chút muối, sau đó đổ ra rá, xối nước lạnh, xóc đều, để ráo và cho chút dầu ăn để chống dính.
– Thịt bò hoặc bê xay nhỏ. Phi thơm một ít hành tây trong bơ rồi cho thịt vào xào săn. Đổ sốt cà chua vào, đun thêm 5-7p lửa nhỏ cho chín. Rắc phomát cứng bào nhỏ trước khi nhắc ra.
– Tùy vào độ tuổi của bé mà điều chỉnh độ thô. Bé còn nhỏ có thể đem xay mỳ cùng với thịt sốt cà chua. Bé lớn hơn thì rưới trực tiếp sốt lên đĩa mỳ luộc chín (cắt ngắn).
Cũng có thể đơn giản cho bé ăn sốt cà chua + phomát với mỳ Ý mà không cần thịt bò, vì phomát đã có rất nhiều đạm.
MỲ GÀ/LỢN SỐT CÀ CHUA
Ngoài sốt cà chua, chuẩn bị thêm mỳ spagetty luộc (như trên). Cách làm thịt gà như sau:
Thành phần (2 bữa):
– 120g ức gà/ nạc lợn xay nhỏ
– ¼ quả táo gọt vỏ, bỏ hạt, xay nhỏ
– 1 thìa càfé hành tây băm nhỏ
– 1 thìa súp phomát Parmesan (hoặc loại cứng khác) bào nhỏ
– 1 lát bánh mỳ sandwich lấy phần ruột trắng xé thật nhỏ
– Muối, tiêu (nếu bé trên 1 tuổi)
– Dầu ăn/bơ
– Lá gia vị tùy ý (nếu có)
Cách làm:
– Trộn đều hỗn hợp các thứ trên, nêm muối tiêu nếu bé trên 1 tuổi.
– Làm nóng dầu/bơ, cho hỗn hợp vào xào chín.
– Cho sốt cà chua vào đun nhỏ lửa trong 3p.
– Rưới hỗn hợp này lên mỳ luộc, rắc thêm phomát bào nếu thích.
Chú ý: Tùy khả năng của bé mà chỉnh độ thô của mỳ, thịt. Nếu bé còn nhỏ, có thể xay cả mỳ, thịt sau khi đã nấu. Nếu bé ăn được thức ăn cầm tay, vo thịt thành từng viên tròn rồi rán vàng (có thể xay lại hỗn hợp thịt sống trước khi vo viên để bé dễ cắn). Sau đó cho sốt cà chua vào đun 3p cho thấm trước khi rưới lên mỳ.
CÁ SỐT CÀ CHUANgoài sốt cà chua, chuẩn bị thêm (cho 2 bữa):
– 2 củ khoai tây nhỏ luộc chín, dằm nhỏ
– 120g filet cá trắng (basa, rô phi, tilapia, aiglefin …) rán với bơ. Sau đó gỡ xương (nếu có) và xé nhỏ
– Đun cá với sốt cà chua rồi rưới hỗn hợp này lên khoai tây và cho bé ăn
(Con nua)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s