Tháng thứ 8 – 9

Ngũ cốc (cereal) Rau củ quả Thịt cá
Đậu nành (soya) Súp lơ trắng Lòng đỏ trứng   luộc
Lúa mỳ   (wheat) Súp lơ xanh   (Brocoli) Lợn
Ngũ cốc hỗn   hợp nhiều loại

Ngũ cốc trộn   rau/trái cây

Ngô

Khoai tây

Đậu Hà Lan   hột

Măng tây

Cải   Brussels

Cừu

Gan (max   30ml/tuần)

Cá (tuyết,   bơn, hồi…)

Dứa

Đào

Mận tây

Trái cây hỗn   hợp

Nước trái   cây 25%, không đường các loại: táo, nho, lê, dứa, mận

Lưu ý :

–        Cho bé tiếp tục ăn các thứ đã giới thiệu trong tháng trước đó.

–        Trong danh sách trên, các thực phẩm được sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên. Vì thế mọi người có thể cho ăn các thức ăn trong một nhóm theo trình tự tùy thích.

–        Mỗi món mới được ăn riêng trong 3 ngày liên tục để kiểm soát vấn đề dị ứng nếu có. Sau khi ăn riêng từng thứ mới được trộn lẫn (rau củ, quả, ngũ cốc hỗn hợp…)

–        Ở tuổi này bé bắt đầu được ăn nhiều thứ hơn nên mọi người cố gắng cho bé ăn đa dạng thực phẩm, vừa đủ chất vừa tránh nhàm chán.

Ví dụ : Trong 1 ngày, cho bé ăn 2-3 loại rau, trái cây khác nhau. Vào các bữa chính nên cho ăn các món thay đổi, bữa thịt, bữa cá, bữa trứng … Tinh bột cũng thế, nếu trưa ăn cháo (ngũ cốc gạo) thì tối nên đổi sang khoai tây/mỳ còn sáng nên ăn yến mạch hay đậu nành chẳng hạn. Tránh rơi vào tình trạng sáng cháo, trưa cháo, tối cháo. Bé sẽ chán ăn và khẩu phần dinh dưỡng bị thiên lệch, không đủ chất.

Nói thêm một chút về các thực phẩm mới tháng này :

–        Súp lơ xanh (brocoli) : Được coi là vua của các loại rau vì khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư. Ngoàira, brocoli còn cung cấp một lượng vitamin C và beta-carotene dồi dào. Vì thế, rất nên cho bé ăn thường xuyên. Chú ý chọn bông xanh sẫm vì các bông này chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Lưu ý là brocoli chỉ nên hấp chứ không nên luộc vì vitamin C rất dễ mất đi nếu nấu lâu.

–        Trứng : Một trong những thức ăn hoàn hảo nhất trong tự nhiên. Nên nhớ nó chứa tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho một con gà!!! 😛 Trứng cung cấp nguồn đạm, kẽm, vitamin A,D,E & B12 phong phú. Đã từng có quan niệm cho rằng trứng nhiều cholesterol nhưng thực ra nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng về lâu dài, ảnh hưởng của nó hoàn toàn không đáng kể so với những vấn đề khác như hút thuốc hoặc béo phì. Người lớn mỗi ngày ăn 1 quả trứng là hoàn toàn bình thường.

Đối với bé, từ tháng thứ 8 có thể bắt đầu cho ăn trứng, nhưng chỉ ăn lòng đỏ thôi. Sau 1 tuổi mới cho ăn lòng trắng để tránh dị ứng. Luôn cho bé ăn lòng đỏ trứng chín hẳn, không ăn ốp lếp hay lòng đào.

Cụ thế cách cho ăn như sau: Luộc chín trứng gà – Tách lòng đỏ ra dầm nát – Trộn với một chút sữa cho tan – Hòa vào cereal hoặc rau nghiền cho bé ăn. Không nên tách lòng đỏ khi trứng đang sống rồi cho vào nấu cháo vì làm như vẫn không loại được hoàn toàn lòng trắng.

Bắt đầu bằng 1 thìa café (5ml), sau đó tăng dần thành 1 lòng đỏ.  9 tháng cho bé ăn tối đa 3 lòng đỏ/tuần.

–        Nước trái cây : Cái này HA đã nói một lần trong bài « Những hiểu lầm thường gặp » khi cho con ăn dặm. HA nhắc lại một số ý chính như sau : Nước trái cây không bổ như mọi người vẫn nghĩ do bị mất nhiều vitamin và không có chất xơ. Nếu uống nhiều nước trái cây lạnh trẻ có thể tiêu chảy. Vị nước trái cây nói chung khá ngọt, làm trẻ ngang bụng dẫn đến biếng ăn. Ngoài ra còn gây sâu răng và béo phì. Theo khuyến cáo mới nhất của Hiệp hội bác sĩ nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), không nên cho trẻ em dưới 7 tháng uống nước trái cây, tốt nhất chỉ nên bắt đầu sau 9 tháng hoặc thậm chí muộn hơn. Thay vào đó nên cho trẻ ăn quả xay.

Nếu cho trẻ uống vào thời điểm này, mọi người nhớ các nguyên tắc sau:

+ Bắt đầu bằng nước lê, táo, nho, dứa, mận… Các thứ có vị nhẹ, tuyệt đối tránh nước cam vì loại nước này dễ gây kích ứng dạ dày của bé. Nếu uống nước cam phải sau 9 tháng hoặc tốt nhất 1 tuổi.

+ Nên tìmmua nước trái cây tươi ép nguyên chất (100% pure juice), không thêm đường và được tiệt trùng. Không mua loại làm từ trái cây cô đặc (concentrate), loại ép tươi chưa tiệt trùng vì tuổi này bé rất dễ đau bụng.

+ Trẻ dưới 9 tháng chỉ được uống tối đa 60-90ml nước trái cây /ngày; 1 tuổi thì max  100ml /ngày; 2 tuổi max 125 ml/ngày.

+ Để tránh sâu răng, không cho trẻ uống nước trái cây nguyên chất mà phải pha loãng ít nhất với 50% nước lọc, hoặc 75% (1 phần nước trái cây + 3 phần nước lọc). Pha như thế càng lâu càng tốt. Nên cho trẻ uống bằng cốc chứ tuyệt đối không uống bằng bình sữa, cốc mỏ vịt hoặc pha vào sữa.

Chíp đến 18 tháng HA mới cho uống nước trái cây, trước đó chỉ ăn hoa quả xay/ cắt miếng mà thôi.

–        Gan : chứa nhiều đạm, sắt và vitamin A, song gan cũng là nơi lọc các chất thải nên không nên cho bé ăn nhiều.  Cụ thể từ tháng thứ 8 có thể cho bé ăn gan 1 tuần 1 lần, tổng lượng tối đa 30ml (1.5 thìa súpgan chín), ưu tiên gan gà.

–        : chứa nhiều đạm và đặc biệt là chất béo (fatty acids) vô cùng quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nên nhớ, trong năm đầu tiên não của bé to lên gấp 3 lần. Chất béo từ cá giúp não phát triển tốt, suy nghĩ và hành động nhanh nhạy, hiệu quả. Trong các loại cá thì cá hồi đặc biệt tốt. Nó chứa rất nhiều omega 3 và 6 cần thiết cho hệ thần kinh, miễn dịch, tim mạch và thị giác.

Ăn cá tốt như vậy song do môi trường nước thường hay ô nhiễm (chất thải, phóng xạ, thủy ngân…), ăn cá gì và bao nhiêu cũng cần quan tâm.Theo khuyến cáo hiện nay của Canada, người lớn và trẻ em nên ăn 2 bữa cá/tuần, riêng với trẻ em thì ưu tiên ăn cá tươi hoặc đông lạnh, tránh cá hộp vì thường chứa nhiều muối.

Các loại cá sau cho bé ăn thoải mái: cá hồi (brook trout – không ăn lake trout/truite – không ăn la grise), cá tuyết (haddock/aiglefin), cá bơn (halibut/flétan, sole, turbot), cá tuyết (cod/morue), cá trích (hareng), cá ngừ (thon pale), cá thu (maquereau), cũng như một số cá chỉ có ởnước ngoài như : goberge, capelan, alose, éperlan arc-en-ciel, grand corégone, omble de fontaine, poulamon et autres truites.

Cá biển nhiều thủy ngân như cá kiếm (espadon) hay cá mập (requin) chỉ được ăntối đa 75 ml (3.5 thìa súp cá chín)/ tháng.

Các cá sau tránh ăn thường xuyên : achigan, brochet, doré, maskinongé và truite grise (touladi).

Ở VN, thị trường có thể không giống, theo ý kiến riêng của HA thì nên cho bé ăn cá sông an toàn hơn cá biển vì cá tươi sẽ đỡ lo vấn đề chất bảo quản, cá sông ít dị ứng, lại không lo vấn đề thủy ngân thủy ngân. Có thể cho bé ăn cá quả, cá rô đồng, cá điêu hồng, cá basa… Dần dần mới cho bé ăn cá chim, cá thu.

Chú ý : Tôm, cua, mực, nghêu, sò, ốc, hến và các loại hải sản khác sau 1 tuổi mới được ăn để tránh dị ứng mọi người nhé !

2.      Lượng ăn

Quy định theo gr/ml rất chính xác song không thực tiễn lắm. Cách đơn giản hơn là đo bằng thìa, tất nhiên không chính xác 100% (mà cũng không cần thiết) :D.  Có 2 loại thìa phổ biến để đo là : thìa súp (ăn phở) và thìa café. Lưu ý : Thìa súp, thìa café ở đây đong gạt chứ không non, cũng không vun.

Trong các tài liệu thường người ta đong nói thức ăn sống. Ở đây HA ghi cả địnhlượng thức ăn sống và chín để mọi người dễ theo dõi.

Thức ăn sống :

Ngũ cốc (ăn   liền) Rau củ sống Trái cây   tươi Thịt cá sống
Tăng từ từ   đến 125ml – 175ml (tương đương 6-9 thìa súp) ngũ cốc khi bé 9 tháng 2 phần

Mỗi phần: 15-20ml   (1-1.5 thìa súp)

2 phần

Mỗi phần: 15-20ml   (1-1.5 thìa súp)

Nước trái cây: Max 60-90ml/ngày

1 phần

Mỗi phần:-          Thịt cá:   15-20g (1-1.5 thìa súp)-          Các loại   đậu hạt (xanh, nành, lăng, hà lan hột …): 30-50 ml (2-3.5 thìa súp)-          Đậu phụ loại   cứng: 20-30g (1.5-2 thìa súp)

Thức ăn chín :

Ngũ cốc   (ănliền) Rau củ chín   xay Trái cây xay Thịt cá   chín xay
Tăng từ từ   đến 125ml – 175ml (tương đương 6-9 thìa súp) ngũ cốc khi bé 9 tháng 2 phần

Mỗi phần: 1   thìa súp

2 phần

Mỗi phần: 1   thìa súp

Nước trái   cây: Max 60-90ml/ngày

1 phần

Mỗi phần:-          Thịt cá:   1 thìa súp-          Các loại   đậu hạt: 1-1.5 thìa súp-          Đậu phụ   cứng: 1-1.5 thìa súp-          Lòng đỏ   trứng chín: 5g (1 thìa café) – 1 lòng đỏ

Nên nhớ, lượng thức ăn trên là tổng lượng cho 1 ngày chứ không phải 1 bữa. Không nhất thiết bữa nào cũng phải đủ hết các nhóm thực phẩm (xem thực đơn mẫu). Ví dụ bữa trưa đã đủ 1 thìa thịt xay thì bữa tối chỉ ăn rau và bột thôi, không cần thịt nữa. Ngược lại, bữa sáng chỉ ăn rất ít cereal thì các bữa khác phải thêm mỳ, cháo … vào.

Một điều nữa cần chú ý là khi thức ăn đặc lại thì lượng nhìn sẽ có vẻ ít đi, đánh lừa thị giác. Ví dụ : Một nửa bát cháo đặc nếu pha loãng ra sẽ thành 1 bát cháo to. Vì thế, đừng ngạc nhiên nếu bé ăn có vẻ ít đi khi tăng dần độ đặc lên!

3.      Thực đơn mẫu

Bữa sáng chuẩn của Tây dành cho cả người lớn và trẻ em bao giờ cũng gồm 3 thành phần chính : Tinh bột, sữa và trái cây. Ít khi có rau và thịt như người Việt, thỉnh thoảng mới có trứng, jambon, paté…  Cereal giúp tăng lượng đường trong máu, tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động ; Sữa giàu đạm và khoáng chất  còn trái cây cung cấp vitamin. Bữa ăn như vậy dễ tiêu và đủ chất.

Trẻ em có thể ăn bột ngũ cốc pha với sữa và trái cây nghiền. Lớn hơn thì ăn bánh mỳ phết  mứt/bơ động vật, bơ lạc (cho bé gầy), uống sữa và ăn trái cây. Thỉnh thoảng cũng có thể đưa lòng đỏ trứng vào bữa sáng.

Riêng với ngũ cốc ăn liền (cereal), trẻ con nước ngoài chủ yếu ăn vào bữa sáng. Bữa trưa tập trung chất đạm và rau cho bữa tối. Nếu bé không thích ăn nhiều cereal một lúc, có thể chia cereal vào các bữa khác nhau.

Chíp lúc 9 tháng, buổi sáng chỉ ăn được khoảng 4 thìa súp cereal hòa với sữa và trái cây sền sệt (tổng cộng khoảng 100-120ml). Bữa trưa và tối phải ăn thêm ngũ cốc ăn liền hoặc cháo tùy từng hôm.

Sau đây là thực đơn mẫu tháng thứ 8 và 9 :

Sáng Cereal
Lòng đỏ trứngTrái cây
Trưa Thịt cá
Rau
Trái cây
Tối Cereal
Rau
Trái cây

4. Độ thô :

Bước sang tháng thứ 8, thức ăn cho bé không còn lỏng và nhuyễn như tháng đầu tiên nữa mà bắt đầu tăng dần độ lợn cợn bằng cách xay nhanh, ít nước hơn. Tiến tới sẽ là nghiền nát thức ăn chín mềm bằng dĩa/ cối nghiền thay vì dùng máy xay.

Sang tháng thứ 9, bé có thể bắt đầu ăn được các loại rau củ (khoai tây, càrốt, bí đỏ…) hầm mềm hay trái cây chín (chuối, bơ, đào, mận…) cắt miếng nhỏ hoặc thái que mỏng (finger-food). Riêng các loại quả cứng như táo,lê… vẫn cần hấp cho mềm và xay thô.

Mọi người đừng nghĩ rằng bé chưa có răng nhiều thì chưa nhai được nên phải xay nhuyễn. Thực ra, trừ khi có răng hàm (18m trở lên), việc có nhiều hay ít răng cửa không ảnh hưởng gì đến việc tăng độ thô thức ăn vì răng cửa không dùng để nhai mà chỉ cắn (cái này có thể giúp bé bằng cách nấu chín mềm + cắt miếng vừa ăn). Thay vào đó nếu quan sát mọi người sẽ thấy bé dầm nát thức ăn mềm bằng lợi rất « siêu ».

Việc tăng độ thô không phải dễ dàng với tất cả mọi bé, vì thế cần quan sát và tìm giải pháp thích hợp cho con mình. Chíp gần 10 tháng mới mọc cái răng đầu tiên, nhưng sang tháng thứ 8 đã ăn cháo nguyên hạt, rau củ lợn cợn, thức ăn cầm tay thì khỏi nói, vô cùng hứng thú.Tuy nhiên, có một vấn đề là các thứ lổn nhổn ăn riêng thì rất ok nhưng nếu nấu cháo loãng, nhừ hoặc ăn cereal mịn với thịt cá, rau củ lợn cợn Chíp sẽ ọe ngay. Lý do là thấy lỏng cô nàng toàn nuốt chửng thay vì nhai và sẽ mắc nghẹn với các thứ lợn cợn trong đó. Nhưng nếu vì sợ ọe mà không tập thì con sẽ không biết nhai, cắn. Cuối cùng, giải pháp của HA là mỗi bữa đều cho Chíp 2 loại thức ăn, một loại tương đối mềm, đủ chất và một loại cắt miếng để tập xử lý.

Cái nào ăn trước thì tùy bé. Chíp nếu ăn đồ thô sau hay nghẹn, ọe nên HA thường cho ăn finger-food trước, khi nào bắt đầu chán, chuyển sang nghịch thức ăn thì HA xúc cho thức ăn mềm đến no thì thôi. Cũng có bé háu ăn, nếu cho thức ăn cầm tay ngay, bé không ăn được mấy sẽ nổi cáu hoặc ăn quá nhanh dẫn đến nghẹn, nôn. Trong trường hợp này có thể cho bé ăn một ít thức ăn mềm trước, rồi chuyển sang finger-food để đổi không khí và cuối cùng trở lại thức ăn mềm cho đến no. Nếu bé ít ọe, bữa nào muốn bé ăn nhiều (vì bữa trước ăn quá ít chẳng hạn) thì có thể cho ăn mềm trước, gần no hẵng đưa finger-food ra cho bé tập đôi chút. Kiểu này có cái dở là no rồi sẽ mất hứng thú tập nhai. Tùy hoàn cảnh mà mọi người cân nhắc nhé !

5. Sữa :

Có một điều HA nhắc đi nhắc lại trong các bài viết mà mọi người đừng bao giờ quên, đó là sữa (mẹ hoặc công thức) là thức ăn quan trọng nhất của bé trong năm tuổi đầu tiên. Dù bé có thể ăn dặm rất ít nhưng sữa thì bao giờ cũng phải đủ khẩu phần, không nên ngược lại.

Người VN hay quan tâm đến chuyện làm sao ăn cho nhiều, cho béo mà không để ý đến việc ăn thế nào cho cân đối giữa các nhóm thực phẩm và phù hợp với nhu cầu riêng của con mình, cũng như ăn thế nào để phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ của đứa trẻ. Nếu chỉ muốn béo thôi thì thực ra rất dễ, cứ ăn nhiều đường, nhiều tinh bột, nhiều chất béo đảm bảo sẽ tăng cân nhanh chóng. Cái này HA đã kiểm chứng ! Ngược lại, để đứa bé khỏe và thông minh (tất nhiên ngoài vấn đề gene di truyền và các kích thích môi trường ra) cần cho nó ăn đa dạng, cân đối theo khẩu phần, không thừa không thiếu. Đặc biệt phải chú trọng đến sữa, omega 3-6 (cá hồi) và các loại rau củ đặc biệt tốt như súp lơ xanh, bí đỏ, càrốt …

Trong giai đoạn 8-9 tháng, trẻ con ăn được càng nhiều thức ăn dặm thì sẽ tự động giảm lượng sữa ăn vào (vì dạ dày chỉ có từng đó chỗ !). Đây là điều hoàn toàn tự nhiên. Sang tháng thứ 9, nếu bé ăn được tất cả các nhóm thực phẩm với lượng tương đối thì mọi người có thể cho con ăn dặm trước hoặc sau khi bú sữa, không nhất thiết là sau như trước nữa. Nếu cần cũng có thể cho bú một ít, sau đó cho ăn và cuối cùng bú nốt lượng sữa còn lại. Với trẻ bú mẹ, bé cần bú ít nhất 4 lần, mỗi lần khoảng 10p mỗi bên.  Với trẻ bú bình, lượng sữa 1 ngày cần khoảng 750 ml.

6. Các món ngon

Chú ý:

– Phải cho bé ăn thử từng thành phần riêng biệt của các món dưới đây trước khi làm thành món hoàn chỉnh, để phát hiện ra thành phần gây dị ứng cho bé nếu có.

– Chia bữa theo lượng đạm khuyến cáo theo độ tuổi trong 1 ngày. Cân đối rau củ, tinh bột cho các bữa khác. VD: Món ăn có 100g cá. Bé 8-9 tháng tuổi chỉ cần 20g/ngày. Như vậy chia món này thành 5 phần,  mỗi ngày ăn 1 phần là đủ lượng đạm. Lượng rau củ trong món cũng chia làm 5, nếu thiếu khẩu phần trong 1 ngày thì cho thêm rau củ vào các bữa khác.

– Phomát và các sản phẩm từ sữa theo hướng dẫn của Canada đến khi tròn 9 tháng mới bắt đầu cho ăn. Tuy nhiên, Pháp cho ăn từ lúc 7 tháng. Các món từ cá đặc biệt hợp với phomát. Vì vậy, theo HA ở tháng thứ 9 mọi người có thể cho một ít phomát vào nấu cho bé ăn được rồi.

Lòng đỏ trứng gà luộc

7 tháng, bé bắt đầu tập ăn lòng đỏ trứng gà luộc

Trứng gà luộc chín kỹ, tách riêng lòng đỏ

Dùng thìa dằm nhuyễn

Cho một chút sữa mẹ hoặc sữa công thức vào hòa tan

Trộn cùng cereal hoặc rau cho bé ăn

Chú ý: Trứng khá bứ nên đừng trộn đặc quá bé khó nuốt.Lượng lòng đỏ tăng dần theo tuổi bé, bắt đầu từ 1 thìa café, dần dần thành 1 lòng đỏ. 9 tháng max 3 lòng đỏ/tuần.

Cách chế biến cá phổ biến

Khi chế biến cá, người phương Tây bao giờ cũng ăn cùng 2 thứ: phomát và chanh. Quả thực, đây là sự kết hợp hay vì phomát (sữa) làm cá thơm, ngọt hơn; trong khi đó chanh làm mất vị tanh của cá. Các rau ăn kèm thường là rau chân vịt, khoai tây nghiền hay càrốt.

Version đơn giản nhất khi chế biến cá cho trẻ con là nấu chín với sữa. Trước khi bắc ra có thể thêm phomát nếu thích.

Philet cá rửa sạch, cho vào nồi đun nhỏ lửa cùng một ít sữa công thức (bé dưới 1 tuổi) hoặc sữa bò tươi (bé trên 1 tuổi). Cá sôi chừng 5p là chín.

Vớt cá ra, lọc bỏ xương (nếu có)

Xay cá với sữa đun cá lọc qua rây/nghiền bằng cối nghiền hay dĩa/ bóp nhỏ tùy vào độ thô bé ăn

Cho thêm sữa đun cá nếu muốn nghiền nhuyễn

Cá có thể trộn với cereal/cháo/rau cho dễ nuốt.  Trong hình là bữa ăn lúc 7 tháng của Chíp: cá trộn cereal gạo + càrốt + chuối nghiền

Cá hầm càrốt & súp lơ xanh

Nguyên liệu: 100g filet cá, 2 củ càrốt hoạc khoai lang, 1 cái súp lơ xanh nhỏ, 20g phomát (cheddar, emmental hoặc gruyere), 100ml sữa bột của bé

Càrốt gọt vỏ, cắt khoanh, luộc chín. Súp lơ xanh cắt nhỏ, hấp chín. Nếu hấp cùng nhau thì càrốt cho vào trước vì lâu chín hơn, tốt nhất nên luộc. Chú ý không dùng nước luộc càrốt cho bé dưới 9 tháng vì nước này chứa nhiều nitrat rất có hại.

Luộc chín cá với sữa (xem phần cách chế biến cá cơ bản). Cá chín vớt ra lọc xương, sữa đun cũng lọc qua rây. Sau đó trộn chung lại.

Phomát thái nhỏ

Cho phomát vào nồi cá nóng (đun lại nếu cần) và quấy đều cho tan hết.

Xay càrốt, súp lơ xanh, cá cùng sữa đun cá đến độ đặc mong muốn. Có thể cho thêm sữa nếu cần lỏng hơn. Món này rất thơm ngon, có thể ăn không hoặc trộn với cereal/cháo.

Đông lạnh ăn dần

Bữa ăn 8 tháng 5 ngày: Cháo cá càrốt súp lơ xanh + Bơ chuối đánh sữa + Nước lọc

Cá nướng cam & phomát

Nguyên liệu : 200g filet cá, 2 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, 60g phomát (cheddar, emmental hoặc gruyere), 1 quả cam vắt nước

Cá làm sạch, kiểm tra xương. Càrốt, khoai tây gọt vỏ, thái khoanh. Phomát bào sợi. Cam vắt lấy nước.

Càrốt, khoai tây luộc chín

Cá khứa dọc thân. Trét ít bơ hoặc dầu ăn lên 2 mặt rồi cho vào khuôn nướng và đổ nước cam lên.

Rắc phomát bào lên trên

hủ một lớp giấy bạc lên trên cá để tránh cháy khô. Bỏ
lò, nướng trong 20p ở 250 oC

Cá chín lọc kỹ xương rồi đem xay/nghiền nhỏ  cùng khoai tây, càrốt đến độ thô mong muốn.

Chú ý : Khoai tây xay phải cho ít sữa/nước vào, nếu không sẽ dính, đặc quánh, rất khó nuốt. Có thể cho thêm chút bơ cho thơm. Món này bản thân nó đã đủ các thành phần tinh bột, đạm, béo, rau củ nên có thể cho ăn không. Cá vị chua nhẹ, rất ngon !

Một version khác làm với cá hồi, rất thơm và béo, Chíp thích ăn lắm. Cách làm vô cùng đơn giản :

–        Filet cá hồi luộc chín với sữa, vớt ra lọc xương. Sữa đun cũng lọc qua rây, sau đó đổ cá vào đun sôi lại, tắt bếp. Cho phomát bào sợi vào.

–        Khoai tây, cà rốt luộc chín

–        Đem xay tất cả với nhau.

Cháo cá hồi (8 tháng 10 ngày)

Còn đây là kiểu VN:

Cháo trắng + Cá luộc chín, lọc xương, xào sơ với hành phi, tiêu và một tí nước mắm

Cháo cá quả

Gà sốt mơ

Món này tiêu biểu của ẩm thực phương Tây với kiểu thức ăn nấu cùng trái cây. Gà sốt mơ có vị chua ngọt rất lạ miệng. Vì đã có đủ các thành phần dinh dưỡng nên món này có thể ăn không hoặc trộn cùng cháo/bún đổi món.

Nguyên liệu: 2 đùi gà (cả phần đùi trên và dưới), 2 củ khoai lang, 1 quả cà chua, ¼ củ tỏi tây, 150g quả mơ khô hoặc 100ml mơ xay loại dành cho trẻ em, 250ml nước dùng gà hoặc nước lọc, dầu ăn

Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, bào/thái nhỏ

Tỏi tây thái nhỏ

Cà chua sau đó thái múi, bỏ hạt và băm nhỏ. Gà lóc da, bỏ mỡ, xương, thái nhỏ

Phi thơm tỏi tây với dầu ăn. Cho thịt gà vào xào săn

Tiếp tục cho khoai lang, cà chua vào đảo đều 3p

Cho 100ml sốt mơ vào, trộn lên

Cuối cùng cho nước dùng gà, đun nhỏ lửa cho chín mềm

Xay/nghiền đến độ đặc mong muốn. Có thể đông lạnh ăn dần.

Bún gà sốt mơ – 9m

Bò hầm

“Casserole” là từ tiếng Pháp, tương đương với “saucepan” trong tiếng Anh, có nghĩa là cái nồi hầm. Đặc điểm của nó là giữ nóng thức ăn rất tốt nên vừa dùng để nấu vừa bày thức ăn. Về sau từ này đã được dùng để chỉ chung một trong các phương pháp nấu ăn kinh điển của phương Tây là hầm chín thức ăn trong lò.

Các món “casserole” thường bao gồm  3 thành phần chính: thịt (bò, bê, cừu, gà…) hay cá (cá thu); các loại rau củ (càrốt, đậu hà lan…) và một thứ tinh bột (khoai lang, khoai tây, mỳ…). Bên trên có thể cho thêm 1 lớp phomát . Tất cả đựng trong “casserole” rồi bỏ lò. Thức ăn tiết ra nước và chín dần bằng sức nóng sau khoảng 1-1.5h.

Các biến thể nổi tiếng của “casserole” bao gồm: ragout, hotpot, cassoulet, tajine, moussaka, lasagne, shepherd’s pie, gratin, rice/macaroni timballo, carbonnade.

“Beef casserole” là một trong những món ăn rất quen thuộc ở phương Tây. Món ăn cho trẻ con có phần nhiều giản lược song vẫn không kém phần hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu: 200g thịt bò hoặc bê, 1 củ khoai lang, 2 củ khoai tây, 1 quả cà chua, ½ củ hành tây, một ít hành tỏi khô băm nhỏ, lá rau thơm khô (herbes de province) nếu có, dầu ăn, nước dùng gà hoặc nước lọc

Thịt cắt miếng vừa ăn. Cà chua và các loại rau củ quả gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ. Riêng cách sơ chế cà chua xem bài “Gà sốt mơ” phía trên

Phi thơm hành, tỏi khô, hành tây trong dầu rồi cho thịt vào xào săn

Cho khoai tây, khoai lang, cà chua vào xào trong 5p rồi rắc rau thơm lên trên, trộn đều

Cho nước dùng vào xâm xấp, không nhiều quá. Ninh đến khi thịt chín mềm (45p với nồi thường và 20p với nồi áp suất)

Món này ăn rất ngon, hơi giống bò càri/sốt vang của VN. Có thể ăn không hoặc cho thêm sữa, ăn với bún hơi giống laksa của Singapore.

Advertisements

38 thoughts on “Tháng thứ 8 – 9

 1. c ơi, cứu em. con em không chịu ăn thô, bé được 7 tháng rồi, e tập ăn dặm từ 5 tháng.Hơi lợn cợn tý là khóc thét lên. Mấy bữa nay ko chịu ăn lun, khổ dễ sợ. Chị có cách nào giúp em với :((

  • Chao ban,
   Minh ko phai chuyen gia dau, chi co the cho ban vai loi khuyen ca nhan thoi.
   Moi be co su phat trien the chat, tam ly va tinh cach rat khac nhau, vi the ban ko nen cang thang, lo lang khi den tuoi roi ma con chua an duoc nhu con nguoi khac, hoac nhu goi y cua sach vo. Dieu quan trong con ban co su tien bo so voi chinh ban than no, the la rat tot day ban a.
   Ve chuyen do tho, co dua thay doi rat de dang, nguoc lai cung co dua vo cung kho khan. Ban phai binh tinh de be ko bi ap luc khi an, roi tang do tho rat tu tu theo cac kieu khac nhau xem cai nao hop voi con ban (vd: nhuyen va long – nhuyen va dac hon – hoi lon con hon 1 chut xiu va long – lon con hon va dac …). Moi muc ban cho be trong nhieu ngay cho be quen roi moi thay doi tiep. Neu be qua kho thi co the chi an vai thia dau tang do lon con de tap, sau do cho an nhuyen lai de be du chat. Nho la an lon con thi chi xuc 1 ti o dau thia cho be thu thoi, ko cho ca mieng to be se nghen. Ve sau trong bat co cai nao lon con thi cho an cai do truoc chu ko nen muc ca thia nuoc long bong, trong do co vai cuc lon con thi be rat de nuot chung va oe.
   Tom lai, quan trong la ban kien tri va linh dong, do dac nay chua duoc thi cho nhuyen hon mot ti, lan nay chua duoc thi lan sau thu lai chu ko bo cuoc. Cung phai chap nhan cho an lon con thi co the be se an it/non oe. Nhung neu sau do thay be dan chap nhan do dac do thi ban da thanh cong. Con neu ko duoc thi ta lai di lui mot chut.
   Tre con lon len va thay doi tung ngay, ban se ngac nhien voi nhung chuyen bien tich cuc cua con theo thoi gian.
   Chuc ban binh tinh, tu tin va se thanh cong nhe!

  • Trong món sốt kem trắng chị ghi thành phần cho 2 bữa là 120g thịt. Nhưng trong bài khác chị nói trẻ cần 5g đạm / 1 kg cân nặng mỗi ngày. Ví dụ bé 7kg , 1ngày ăn 35g đạm. Vậy 2 bữa 120g . Vị chi 1 bữa là 60g đạm. Vậy là sao chi? Nhờ chị nói rõ hơn được không? Cảm ơn chị.

   • Chao Thuy,
    Cam on cau hoi cua ban. Cau hoi cua ban cho thay ban la mot nguoi me quan tam chi tiet den khau phan an cua con dung ko?
    Moi nguoi thuong hay nham lan giua khoi luong thit, ca va khoi luong dam. Thuc ra khoi luong dam chi bang 1/5 khoi luong thit, ca thoi. Vi du trong 100g thit se co khoang 20g dam.
    Ve nhu cau dam cua tre, be duoi 1 tuoi can khoang 1,1g dam (tuc la 5,5g thit ca)/ 1kg can nang chu khong phai 5g dam/1kg can nang ban nhe!
    Nhu vay be 7kg se can 35g thit/ngay ma thoi. Luong 120g minh noi danh cho be khoang 10kg, tuc la an 2 ngay (4 bua) moi dung.
    Cam on ban nhieu !

   • chị cho em hỏi mình cho bé ăn bơ động vật hay bơ thực vật ( ví dụ bơ đậu phộng) hả chị? Phô mai ăn loại của người lớn mình hay ăn hay sao? Còn món sốt mình làm nhiều để ngăn mát hay cấp đông ? Mong chị giúp đỡ. Cảm ơn chị nhiều.

   • Bo dong vat hoac bo dau phong (tren 1 tuoi) nen an, ko nen an bo thuc vat (magarine). Ve phan phomat moi ban xem lai bai an dam thang thu 8-9. Tat ca cac mon sot deu co the cap dong, tuy nhien khi ra dong sot co the long hon nen neu cap dong thi nen lam dac hon binh thuong mot chut.

   • Chi oi, be hon 9 thang minh che bien thit co do tho nhu the nao de be an duoc ha chi? Be nha em chua co cai rang nao ca. Cam on chi.

  • Chị ơi chị có biết 1 tuần bé ăn được mấy bữa thịt bò? Mấy bữa thịt heo? Mấy bữa thịt gà không chị? Em cảm ơn chị.

   • Ko co quy dinh nao ve luong moi loai thit be can an moi tuan. Tuy nhien, ban nen tuan theo nguyen tac la da dang thuc pham, nghia la an cang nhieu thu khac nhau cang tot. Thu 2 la can phai tuan theo luong chat dam be nap vao theo do tuoi de tranh thua can, beo phi.

  • Rau cu chin doi mau la chuyen thuong ban a. Quan trong ban co gang ko ngam lau trong nuoc luc rua, cat mieng to, uu tien hap hoac dung lo vs, ko nau qua lau, neu can ninh nhu thi dung noi ap suat … Tat ca nhung dieu nay giup han che mat vitamin trong rau cu 🙂

   • E cam on nhe 🙂 vi nhieu khi hap nhu thi e so mat vitamin, ma ko nhu thi be lai kho an 😦 kho ghe !

 2. C ơi, C cho e hỏi tý. Mình xay thịt, nếu lợn cợn sợ bé khó nuốt thì bỏ thêm bột gạo hoặc bột đao, nhưng bỏ lúc nào vậy c?Hầm xong rồi bỏ thì bột đâu có chín, làm sao vậy c??

  • Minh ko ro ban nau mon gi, nhung neu nau theo kieu Tay, tuc la thit luoc chin (mot minh hoac nau voi cac loai khoai tay, rau cu …) roi xay nhuyen bang may sinh to thi rat min, khong lon con. Xay xong de dong lanh. Khi an ra dong roi tron voi cereal an lien neu trong thanh phan chua co tinh bot thoi.

   Neu lam kieu VN, thit song xay bang may xay, co cho them chut nuoc cung nhuyen lam, sau do ban dem nau voi bot gao + rau la duoc.

   Rieng bot dao dung de lam sanh thuc an la chinh, minh it dung khi nau cho be, ve sau chu yeu cho vao sauce thoi.

 3. cho e hỏi một chut c nhé
  – đối với bưa sáng khi trôn Sữa vao cereal thì mình trôn với liều lượng bao nhiêu thì đủ
  – em rât muon cho con e ăn nhiều cá hơn thịt đặc biệt cá hồi.như vậy một tuần ăn khoảng bao nhiêu thịt bao nhiêu cá thì đảm bảo chât dinh dưỡng.
  – cách c đang hướng dẫn la nấu ăn kiêu tây. nấu môt lần rồi cấp đông,sư dung thì ra đông và hâm nóng bang lò vi sóng. nếu e muón náu theo kiểu việt nam để đôi món thì e có thê đung số thịt hoặc cá va rau cu ấy rã đông cho vào nồi bột nguấy đuoc không c. thực ra e rat thich cach chế bién cua c dạy.nhung e vẫn lo cháu không đur chất.vi e thấy cac ba mẹ o vn nấu rất nhiều thit cá bột cho môt lần ăn của tre .em làm theo cachcuar c day. nhung so cháu thiếu chất nen van pai bổ sung thêm sữa côg thuc ( bé nhà e dạo nay rat lười bú,chi đem và ngủ la bú manh) nhưng bé nha e luoi uuong lắm
  rất mong c chỉ giáo.vì e nuôi con môt mình nên chang biiet hoi ai.toan mò mâm trên mang thôi .e cam ơn c lắm

  • Minh se lan luot tra loi cac cau hoi cua ban:
   – Sua cong thuc luon phai pha dung lieu luong ghi tren vo hop sua, ko duoc pha khac di tru khi co chi dinh cua BS. Neu ban pha loang, be se thieu chat. Nguoc lai neu pha dac qua, be se kho tieu, tao bon … Khi pha cereal, ban pha sua theo lieu luong truoc, sau do cho dan dan bot cereal vao cho den khi dat do dac mong muon.
   – Luong thit ca cho tre an moi ngay dua theo do tuoi va can nang cua be, minh co ghi ro trong muc luong thuc an tung giai doan. Noi chung ca la mot thuc pham tot, tuy nhien ko nen cho be an nhieu qua, vi ca song trong moi truong nuoc (nhat la o VN) rat o nhiem. Han che cho an ca bien do chua nhieu thuy ngan ko tot cho su phat trien nao cua be. Nguoi ta khuyen chi nen cho an ca 2 bua/tuan la du. Ca hoi la thuc an dac biet tot, nen uu tien so voi cac loai ca khac, do no nhieu chat dinh duong quy, dac biet la omega rat quan trong cho nao va mat tre.
   – Thuc an ban co the nau chin (tron lan thanh mon hoan chinh hoac tach roi tung thu rau, thit rieng) hoac bam/xay nho, de song, sau do cho vao khay da cap dong de dung dan. Voi thuc an chin, khi an ra dong bang lo vs (che do defrost chu ko phai che do nau), hoac cho cac vien da vao bat va ngam vao nuoc am, tranh dun nau lai de han che mat dinh duong. Rieng thuc pham song, khi nau ban co the ra dong truoc hoac cho thang vao noi nau cho be.
   – Ve luong thuc an, ban yen tam, cac em be tay to khoe hon chau A nhieu cung chi can an nhu vay, ban so gi con ban ko du chat? Thuc ra tre con nhu cau dinh duong rat it. Phan huong dan cua minh theo My, Canada la con an nhieu dam, chu tre con Phap 2 tuoi ngay chi can 1 qua trung la du luong dam roi ban tin ko? Nguoi Viet minh thuong cho tre con an qua nhieu, rat co hai, tinh trang beo phi tran lan … Quan trong be an dung va du chat, chac chan se phat trien tot.
   – Sua me hoac sua cong thuc vo cung qtrong trong 2 nam dau doi. Tu 1-2 tuoi ngay nao cung phai cho be uong it nhat 500ml. Tuy nhien, ko nen vuot qua 900ml, vi nhu vay be se bo an, ma sua khong thi lai khong du chat ban nhe!

 4. Chào chị. Em cũng là một bà mẹ có con nhỏ và đang mò mẫm trong giai đoạn tập ăn dặm cho con. Em cũng đã đọc rất nhiều về các phương pháp ăn dặm, tuy nhiên vẫn cảm thấy rất mơ hồ. Nhưng khi đọc bài viết của chị em cảm thấy rất yên tâm là mình đã có lựa chọn đúng đắn. Chị cũng biết là ở Việt Nam mình thì đồ ăn thức uống tương đối ko giống kiểu Tây, do đó việc ăn dặm cho bé cũng Tuỳ hoàn cảnh và nhu cầu ăn của con mà xử lý, riêng quan điểm của em thì rất OK với chị về vấn đề bột ngũ cốc ăn dặm và các món ăn cũng như thời điểm ăn. Con em thì đến 11/3 này mới dc tròn 6 tháng, em cũng muốn hỏi chị thêm vài vấn đề để chuẩn bị tập ăn cho con, chị giúp em chị nhé. – bột ngũ cốc ăn dặm giai đoạn này em định cho bé ăn cereal của nestle Việt Nam, khởi đầu là bột gạo trộn sữa(bột ngọt). Em cho cháu ăn vào bữa sáng, trộn chung với sữa mẹ vắt ra. – sữa uống hàng ngày bé ko dùng sữa công thức mà dùng sữa mẹ, nhưng giai đoạn này em trộn thêm 1 – 2 thìa bột pha sữa nétle của Pháp (để tăng thêm lượng sữa cho con vì bé nhà em bú Bình rất ít, chỉ bú mẹ). – các món vẫn theo nguyên tắc chung như chị đã viết ở các bài trước. Em muốn hỏi như thế có dc ko chị và em cũng có mấy vấn đề muốn hỏi kinh nghiệm của chị. – bé nhà e hầu như ko bú Bình chị ạ, mặc dù e đã đổi các loại núm ti, thử rất nhiều cách, cho con ngậm cả ti giả cho quen mà ko dc, giải pháp đổ thìa e đã thử nhưng con cứ nhổ hoặc ngậm, hoặc phun ra ngoài hết, e stress vô cùng vì mẹ bắt đầu đi làm bé ăn dc ít, mặc dù e cũng đã thử cho nhịn đói, hix. Tất nhiên theo biểu đồ tăng trưởng cân nặng cua bé vẫn đang trong vùng an toàn nhưng e vẫn lo lắng vì bây giờ thế ko biết các tháng sau thế nào, nhất là lại chuẩn bị ăn dặm, nếu con ko hợp tác thì… – về việc tập ho bé uống bằng Bình có ống hút e đang tính đến nhưng e đang rất lăn tăn làm thế nào để con hút dc nước lên Ah chị, vì hiện tại e thấy con uống nước bằng cốc mỏ vịt ko hề dễ dàng, be hay bị sặc và có vẻ cũng ko hợp tác lắm. Hix. E nghĩ có thể con sẽ thích dùng Bình có ống hút hơn. Nhưng lại ko biết làm thế nào. – e ko biết bé Chíp nhà chị thế nào, hoặc do bé nhà e cứng chậm, nhưng hiện tại gần 6 tháng bé nhà e vẫn chưa ngồi vững, mà vẫn phải bế ngửa mỗi lần cho uống sữa, vậy đến lúc bé ăn dặm thì ngồi hơi khó khăn chị ạ, mà nếu ngồi dựa thì đầu con cứ ngả nghiêng vì con còn nghịch đủ thứ, vì thế e muốn xin chị thêm lời khuyên. E cảm ơn chị

  • Chao ban Tuyet, minh tra loi lan luot cac cau hoi cua ban nhe:
   – Sua me tot nhat, khong co bat ky loai sua nao co the so sanh duoc. Chuc mung ban nuoi con duoc hoan toan bang sua me den 6 thang, nhu the la dat yeu cau toi thieu roi. Minh biet rat nhieu nguoi con ko chiu bu binh, me di lam nhung ban van sua deu dan theo gio, giu lanh va mang ve cho con bu + tich cuc bu buoi chieu toi, sang som, tham chi co nguoi buoi trua ghe ve nha hoac nho nguoi nha dua con den co quan, roi cuoi tuan cho con bu deu dan …Ket qua la van giu duoc sua me den hon 1 tuoi. Cang ve sau be an duoc nhieu se bu me it lai, chua ke sau 9 thang be an duoc cac loai sua chua, pho mat …, luc nay sua me co giam cung ko thanh van de lam. Chinh vi the ban tich cuc lam theo cac cach tren, kich thich sua deu dan de tranh mat sua, duy tri duoc cang lau cang tot.
   – Ve viec cho be an them sua ngoai, thi ban cung co the bat dau cho be tap song song. Sau 6 thang thi bu binh ko can thiet nua vi be co the tap uong bang coc, hon nua 1 tuoi dang nao cung phai cai binh de tranh sau rang. Ban cu thu cac loai coc, thia … Co the vai hom truoc ve chua san sang, nhung may hom sau lai uong duoc, tre con thay doi nhanh lam, quan trong la ban phai kien tri. Ngoai ra, de tang luong sua cho be, nhung luc ko du sua me, ban hoa them sua bot vao chao, trai cay, bot ngu coc … nhu vay be cung uong duoc mot luong kha kha ban a. Nen nho, cai quan trong nhat de danh gia be an uong co du khong chinh la theo doi bieu do tang truong. Neu be phat trien tot thi ban cu yen tam, ko phai cang thang tung thia sua lam gi nhe!
   – Ve thoi diem an dam thi 6 thang la moc chung, mang tinh tuong doi. Tuy nhien ban cung phai dua vao cac dau hieu san sang cua be nua. Trong do neu be ngoi ma dau nghieng nga, co chua vung, thi co the se kho cho an dam. Ban co the dung loai ghe ngua ra mot chut de be an de hon, con neu khong ban van co the doi them 1-2 tuan nua cho be cung han cung ko sao.
   Chuc hai me con an dam thanh cong!

 5. Em cảm ơn chị nhiều ạ.Sắp tới bé nhà em ăn dặm em sẽ phiền chị nhiều hơn.Chị giúp em chị nhé :))

 6. Chào chị! Sao không thấy chị nhắc đén thịt heo trong thực đơn? Các cụ ở VN hay nói hầm xương/thịt heo cho chắc xương?

  • Ban co the xem lai bai “Nhung sai lam thuong gap” khi cho con an dam cua minh. Nuoc xuong thuc ra rat it canxi, dam, chu yeu nhieu chat beo kho tieu. Chi duoc cai ngot, thom nuoc nen ban chi nen dung de nau cung cac lai thit ca rau cu khac chu ko dung rieng nhu mot thuc an dinh duong cho be. Trong phan cac mon an thang thu 10-12, minh co huong dan cach lam mot so loai nuoc dung ban nhe!

 7. Bé nhà em bị dị ứng sữa công thức từ nhỏ, bé hay mẹ uống sữa công thức là bị, biểu hiện là ọc sữa và chàm ngứa. Cho nên, từ 5,5 tháng, ban đêm bé khóc vì bú mẹ không đã, nên đã cho ăn dặm sớm 2 tuần và pha thêm sữa đậu nành công thức cho trẻ dị ứng. Giờ bé 7 tháng, ngày 2 cữ (10h, 16h) và bú mẹ đến 21h, nhưng đêm cũng thức khoảng 3-4 lần bú mẹ, vì muốn bé bớt bú đêm, ngủ ngon ngon hơn nên khoảng 7h30-8h tối, em pha sữa với chuối xay (bé lười bú bình, pha vạy cho đặc tưởng như súp) mà cũng chỉ uống khoảng 60ml. Em không dám cho bé ăn dặm buổi tối sợ khó tiêu hóa. Theo chị như vậy có đúng không? Có nên cai sữa đêm từ 8 tháng để bé tập nói sớm và chống sâu răng, ngủ liên tục đến sáng? Vậy có cách nào ăn dặm đáp ứng nhu cầu đó? Bé Chíp ban ngày ngủ được nhiều không chị? ngoài ngủ trưa có ngủ thêm giấc phụ?

  • Ban co gang cho con bu me + sua danh cho be di ung hoac sua dau nanh + an dam day du theo huong dan phu hop voi do tuoi vao ban ngay, de cac nhu cau dinh duong duoc dap ung day du. Truoc khi ngu co the cho uong sua, nhung sau do thay ao quan, danh rang, nghe nhac … chu dung ngu ngay, tranh de be co thoi quen bu moi ngu duoc. Thuong sau 6 thang be ngu duoc lien mach 5-6 tieng ko can bu. Van de la thoi quen bu dem can duoc bo mot cach tu tu. Be khoc, han che cho bu ma chi vo ve roi de be tu ngu lai. Ban dau se kho, nhg dan dan khg 1 tuan be se quen va tu ngu duoc. Nhu vay rat tot cho suc khoe cua be , tranh sau rang, va tot ca cho me. Chuc ban thanh cong

 8. Chị ơi cho em hỏi chút với: đỗ tương, đỗ xanh nói chung là hạt đỗ thì chế biến thế nào ạ? Cảm ơn chị

  • Ban ngam mem noi ninh nhu voi cac loai rau cu, thit thoi. Nhung chi nen cho be tren 1 tuoi an nhe, luc do moi hap thu duoc tot 🙂

 9. Cảm ơn những thông tin bổ ích của chị. Còn về thực đơn trong tháng 7, có phần ngũ cốc trộn trái cây, trái cây thịt kết hợp như gà táo, gà đào… liệu có giảm hấp thu vitamin, làm dạ dày đầy hơi không ạ? Vì có thông tin thế này: trái cây rất dễ dàng ngăn chặn dạ dày với thực phẩm khác sẽ dẫn đến đầy hơi, táo bón và các triệu chứng khác, nen ăn trước hoặc sau bữa ăn 1-2h.

  • Nguoi nuoc ngoai co rat nhieu mon ket hop trai cay voi thuc an. Co le khi nau len thi cac thanh phan da bien doi nen ko con kho tieu? Ca nhan minh thay cac mon voi trai cay rat ngon, tre con dac biet thich. Ban thu xem nhe!

 10. Hi HA, cho tớ hỏi 1 chút, nhiều tài liệu nói là nên ăn sữa chua cách bữa chính 30phút-1tiếng, còn theo bài của HA tớ hiểu là có thể trộn trái cây với sữa chua ăn cùng bữa chính. Việc ăn sữa chua tại bữa chính có ảnh hưởng gì đến việc tiêu hóa, hập thụ của bé không HA? Thêm vào đó nhiều tài liệu nói là nên ăn trái cây không cùng với bữa chính (?) HA có thể cho tớ biết thêm về điều này rõ hơn được ko? Thanks HA

  • Thuong sua chua nen an giua buoi, sau bua an de tranh con ruot be. Co the tron voi trai cay hoac mat ong (be tren 1 tuoi) tuy thich. Trai cay cung vay, an giua 2 bua hoac trang mieng, sau bua an.

 11. e chào c, tình cờ đọc đc những bài viết bổ ích của c về cách ăn dặm của bé, e mừng quá vì lại có thêm kn chăm sóc con, bé nhà em đc hơn 8m rồi, hiện tại e cho bé ăn 2 bữa, sáng ăn bột ăn liền của nestle, chiều tối đi làm về e cho con ăn cháo nấu, cách e nấu như sau: e nấu cháo trắng cấp đông khay đá, các loại thịt e say sống cấp đông, cá e hấp chín bỏ xương cấp đông, mỗi bữa của bé thì e lấy khoảng 3,4 viên cháo, 1 viên thịt (cá), rau thì nhà ăn rau j e cho bé ăn rau đó chứ k cấp đông rau, vì nhà e k có lò vi sóng, nên e thường giã đông bằng cách bỏ đồ ăn con ra ngoài cho giã đông r nấu lên cho con ăn,
  xin hỏi c e làm như vậy có bị mất chất dinh dưỡng cho con k ạ? liệu e có nên làm vậy nữa k? e đọc thì thấy c đa phần toàn nấu chín thức ăn rồi cấp đông, vậy nếu làm theo như c thì khi cho bé ăn chỉ cần giã đông = lò vi sóng là đc hay phải nấu nóng lên ạ?
  e cũng muốn làm chín đồ ăn như c, nhưng ngăn đá tủ nhà e thường để thịt sống, e có cho đồ ăn vào khay đá có nắp, có mua túi zip nữa, bảo quản qua túi zip như vậy có đc k ạ? mong câu trả lời của c, cảm ơn c , chúc gđ c luôn khỏe, hp !

  • Chao ban, ban cap dong thit ca rau cu chin hay song deu duoc, chat dinh duong ko mat di, Ben nay moi nguoi thuong nau san thanh mon roi moi cap dong, cho do mat thoi gian. Tuy nhien ban co the ket hop ca 2 cach, nghia la lam mot vai mon nau san, khi can an ngay co luon ko can chuan bi, chi can ra dong bang lo vs hoac de ngan mat roi ham nong, bang lo vs, dun nhe hoac chung cach thuy nuoc am. Ngoai ra cu tiep tuc cap dong thuc an song, de doi mon thuong xuyen cho be nhe!

 12. Chị ơi, con em 7m2w, món bò hầm của chị ở trên con em ăn đc rùi đúng ko ah??

 13. Chị ơi, 2 bé sinh đôi nhà em tròn 8m rùi. Em vẫn theo dõi và áp dụng hướng dẫn ăn dặm của chị từ khi 2 bé được 6m. Hiện lịch ăn của 2 cháu gồm 3 bữa cháo, 2 mặn 1 ngọt. Thịt cá em chỉ cho 2 nhóc ăn mỗi đứa 20g/ngày. Tuy nhiên, lượng rau và hoa quả thì cháu ăn nhiều hơn khẩu phần, có bữa gấp đôi. Như vậy có sao ko ạ? Lượng tinh bột cháu nạp cũng nhiều hơn khẩu phần ăn của chị. Mỗi bữa cả thịt cá và cháo cháu ăn đc 200ml cháo vs độ thô vừa phải. Thêm nữa con em ko chịu ăn sữa ngoài, mỗi ngày 2 cháu chỉ ăn khoảng 1-2 bữa, mỗi bữa 150ml, còn lại từ 6h tối đến sáng ti mẹ. Em vẫn muốn bổ sung thêm sữa cho cháu, nhưng đã thay đủ loại ty bình nhưng ko hiệu quả. Chị có thể cho em một số món ăn ngon kèm sữa để bổ sung cho cháu ko ạ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s