Tháng thứ 7

Mọi người xem lại bài “Ăn dặm kiểu Tây” để có thêm thông tin chi tiết về thời điểm cho ăn dặm, thức ăn đầu tiên, cách chế biến và cách cho ăn cũng như những nguyên tắc ăn uống để tránh dị ứng nhé! HA chỉ nhắc lại một số yếu tố quan trọng theo hướng dẫn của Canada như sau:

–        Tròn 6 tháng tuổi bé mới bắt đầu chính thức được ăn dặm.

–        Thức ăn đầu tiên cho bé có thể là một trong các thứ sau: bột ngũ cốc ăn liền (loại có trộn sữa hoặc không); cháo loãng, rau hoặc trái cây. Thịt cá phải để khi bé gần tròn 7 tháng mới bắt đầu cho ăn.

–        Ăn theo nguyên tắc: Mỗi ngày chỉ ăn một thứ mới (không ăn 2-3 thứ mới một lúc) và món mới đó phải được ăn ít nhất trong 2-3 ngày trước khi chuyển sang món khác để biết rõ phản ứng của cơ thể bé cũng như để bé cảm nhận được mùi vị rõ ràng của thức ăn.

–        Không ép bé ăn. Dừng lại ngay khi bé không muốn ăn nữa, thử lại sau.

Sau đây là một số thông tin chính về thức ăn và lượng ăn gợi ý:

 1. Thức ăn:
Ngũ cốc (cereal) Rau củ quả Thịt cá
Gạo (rice) Bí đỏ Thịt cừu
Lúa mạch   (barley) Bí ngòi Thịt gà/Gà   tây
Yến mạch   (oat) Khoai lang
Đậu cove   xanh/vàng
Càrốt
Táo
Đào
Chuối

Trong mỗi nhóm thức ăn, các món không bắt buộc ăn theo thứ tự nhất định nào, trừ ngũ cốc. Cũng không nhất thiết phải ăn hết toàn bộ các thứ trong 1 nhóm trước khi chuyển sang nhóm khác.

Một số loại rau và trái cây ở VN bên này không có nên không xếp vào danh sách. Theo hướng dẫn của Canada thì tinh thần là những thứ dễ tiêu và ít dị ứng nhất (chủ yếu là củ) nên cho ăn đầu tiên. Các loại nhiều chất xơ hơn như súp lơ xanh/trắng, ngô, khoai tây… để sang tháng thứ 8. Riêng các loại rau nhiều lá như bắp cải, rau chân vịt, củ cải… nhiều nitrat thì phải để sau 9 tháng. Như vậy, tương tự với một số rau củ ở VN, HA nghĩ các thứ như bí xanh, su su, đu đủ … mọi người có thể cho ăn vào tháng thứ 7 này. Còn các loại rau xanh như cải ngọt, rau muống, mùng tơi … nên đợi sau 9 tháng mới cho con ăn cho yên tâm.

–        Ngũ cốc ăn liền:

Cho bé ăn ngũ cốc từng loại riêng lẻ trước khi dùng loại ngũ cốc hỗn hợp nhiều thứ hoặc ngũ cốc trộn thêm rau, thịt, trái cây. Trong 3 loại nêu trên, nên cho bé ăn theo thứ tự sau: Gạo (rice), lúa mạch (barley) và yến mạch (oat). Lí do là bột gạo ít gây dị ứng nhất, mùi vị cũng nhẹ, gần với sữa nhất. Chíp về sau vẫn thích bột gạo nhất trong các loại cereal.

Thời gian đầu bé ăn bột ngọt thì nên mua loại trộn sẵn với sữa cho tiện. Về sau ăn được thêm nhiều loại rau, trái cây, thịt cá thì có thể mua loại không trộn sữa cho bớt ngọt để ăn cùng các thứ khác, tương tự ăn cháo/bột mặn. Chú ý chọn loại có bổ sung vitamin, khoáng chất (nhất là chất sắt), probiotics, không đường.

Trên thị trường có nhiều loại khác nhau của các hãng lớn như Hipp & Milupa (Đức), Blédine (Pháp) loại trộn thẳng vào sữa cho trẻ dưới 12m và loại quấy thành bột cho trẻ trên 12m; Nesté – Gerber (Thụy Sỹ) và Heinz (Mỹ). Chất lượng và giá cả không chênh lệch nhiều, chủ yếu là khẩu vị của bé. Theo ý kiến cá nhân HA thì:

–        Heinz vị tự nhiên hơn cả, thành phần cũng đơn giản, tinh khiết, bột pha không bị trương nhiều, mềm xốp.

–        Trong khi đó Nestlé vị béo, trương nhiều và quánh hơn.

–        Riêng Milupa (Đức) phải nói là cực mịn và thơm (mùi vani??), nếu bé nào có khó khăn trong việc làm quen với thức ăn dạng đặc thì nên bắt đầu với Milupa pha thật loãng.

–        Blédine đặc biệt rất thơm ngon, chỉ tiếc là không có ngũ cốc ăn bằng thìa cho trẻ dưới 6 tháng như các hãng khác. Chíp thích nhất loại cereal này.

Nói chung tùy theo thị trường nơi mình sống, có gì ăn đó, không nên cầu kỳ quá. Ở VN, mua các đồ nhập này không dễ, giá đắt mà nhiều hàng giả. Theo HA mọi người có thể mua bột ngũ cốc của các hãng lớn sản xuất tại VN (VD: Nestlé VN) hoặc các công ty uy tín trong nước (VD: Vinamilk) trong các siêu thị lớn (VD: Metro). Chất lượng không thua kém hàng nhập ngoại là bao, giá thành lại vừa phải, và quan trọng nhất không quá lo vấn đề hàng giả.

Một lưu ý nữa là mỗi gói cereal sau khi mở chỉ được dùng trong 1 tháng, nếu bé ăn không hết buộc phải vứt đi. Mọi người nhớ ghi ngày mở gói lên bao bìa cho dễ nhớ. Thời gian đầu bé ăn rất ít, lại phải tập nhiều loại. Vì thế để tiết kiệm, không nên mở nhiều gói một lúc mà nên mở kiểu gối đầu, tức là 1-2 tuần mới mở 1 gói.

Có lẽ cũng tùy bé, nhưng nhìn chung trẻ con không thích ăn cereal bằng các loại rau, trái cây mặc dù ăn cereal rất tốt vì đủ chất và giàu năng lượng. Có một mẹo nhỏ giúp các bé ăn cereal dễ dàng hơn, đó là sau khi cho bé ăn riêng từng loại cereal và trái cây, nên trộn chung trái cây với cereal. Tương tự, các loại củ ngọt như khoai lang, càrốt nếu trộn chung với bột ngũ cốc ăn cũng ngon hơn. Sau 7 tháng có thể trộn lòng đỏ trứng luộc hoặc sau 9 tháng trộn một ít nước trái cây (táo, cam…) vào cereal. . Nên thử các kiểu kết hợp khác nhau, nhiệt độ lúc ấm lúc mát để thay đổi.

Cereal có tác dụng phụ là làm đặc rau, trái cây nghiền bị lỏng khi rã đông. Ngoài ra, thức ăn quá lợn cợn cũng có thể cho thêm cereal và nước vào để làm trơn, giúp bé dễ nuốt. Tuy nhiên, cereal nếu ăn riêng thì không phải là thức ăn lý tưởng để tập ăn đặc và lợn cợn. Lý do là khi pha ít nước/sữa, cereal rất bứ, khó nuốt. Chíp đầu tiên ăn cereal rất lỏng, sau 2 tuần đã chuyển sang ăn sền sệt, khoảng 3 tuần thì ăn đặc hẳn, gần như khô, xúc tí một. Tuy nhiên, lúc này Chíp khó nuốt, hay ọe, mặc dù các loại rau, trái cây khác ăn đặc rất tốt. Từ đó về sau nếu ăn cereal riêng, HA luôn pha tương đối loãng đễ dễ ăn và cũng là để tăng lượng sữa cho Chíp. Còn để tập ăn thô thì sẽ cho ăn riêng hoặc trộn chung với cereal gạo các thứ rau, trái cây, thịt lợn cợn dần lên.

Một điều nữa, cereal hay tinh bột nói chung (và sau này là bơ, phomát) làm bé tăng cân khá nhanh. Từ ngày bắt đầu ăn cereal, Chíp tăng liền 300g trong vòng 2 tuần (Theo chuẩn, TB từ tháng thứ 6 đến 12 mỗi tháng bé chỉ tăng 250g). HA sợ Chíp tăng cân nhiều quá không tốt nên giảm lượng cereal và tăng cường sữa. Do đó mọi người phải điều chỉnh lượng cereal của bé sao cho bé đủ no mà không tăng cân quá nhiều. Lý tưởng là đường cân nặng của bé bám sát đường phát triển tương ứng với cân nặng lúc sinh chứ không phải đạt đến một số cân A,B nào đó theo con nhà … hàng xóm!!!

Nếu quyết định cho bé ăn bột gạo/cháo thay vì cereal thì nên ăn thêm nhiều sữa vì thực ra cháo rất ít chất, không được bổ sung vitamin, không chứa sắt, không có sữa trộn sẵn, tinh bột trong cháo loãng cũng ít nên bé sẽ nhanh đói.

–        Rau củ quả:

Các loại rau củ đều rửa sạch, bỏ vỏ/hạt (nếu có) trừ bí ngòi, sau đó hấp/luộc chín và xay nhuyễn. Với thức ăn cho bé nói chung, nguyên tắc là có thể cho chính nước luộc hoặc nước lọc, hay thậm chí là sữa mẹ/sữa công thức vào để xay cùng cho loãng ra. Trừ khi muốn bổ sung sữa cho bé, còn nếu không với các loại rau củ nên dùng nước luộc, trái cây dùng nước lọc và thịt cá dùng nước nấu để giữ nguyên mùi vị nguyên thủy. Riêng nước luộc càrốt không dùng cho bé dưới 9 tháng tuổi vì nước này chứa nhiều nitrat có hại cho bé.

Trong các loại củ quả thì càrốt trẻ con thường thích nhất, có lẽ tại vị ngọt dịu. Khoai lang và bí đỏ cũng là những thứ dễ ăn. Riêng đậu cove xanh/vàng nên để sau cùng vì ít ngọt, nhiều xơ.

Chuối là thứ nên cho bé ăn đầu tiên trong các loại quả. Bé bú mẹ đặc biệt thích chuối vì vị của nó gần giống sữa mẹ. Các quả mềm như chuối, đào có thể xay luôn (thêm nước lọc). Còn các quả cứng như táo, lê cần phải hấp mềm trước khi xay. Không nên quá lo lắng vấn đề thất thoát vitamin vì thực ra trẻ ăn rất ít, dinh dưỡng vẫn lấy từ sữa là chính. Khi dinh dưỡng lấy chủ yếu từ thức ăn thì cũng là lúc trẻ ăn được quả cứng không cần hấp, xay. Hơn nữa, thà cho trẻ ăn táo, lê đã hấp còn hơn là không cho ăn chỉ vì sợ mất bớt vitamin C!

Một vài ví dụ:

BÍ ĐỎ

Bí đỏ rửa sạch, cắt miếng to, không cần gọt vỏ

Luộc ngập nước

Bí đỏ chín, xúc ruột cho vào máy xay

Xay nhuyễn cùng nước luộc

Cho vào khay đá, bọc màng bọc thực phẩm và cấp đông ngay

Sau 8-12h  gỡ các viên đông lạnh ra

Cho vào túi ziploc kín khí, viết tên thực phẩm, ngày chế biến và cất lại vào tủ đá

TÁO

Táo rửa sạch

Gọt vỏ

Cắt miếng, cho vào nồi hấp

Táo chín đem xay, hòa thêm nước lọc để đạt độ lỏng mong muốn

Xay nhuyễn

Cho vào khay đá

  Bọc nilon và cấp đông

–        Thịt cá:

Cung cấp vitamin, protein và chất khoáng, nhất là sắt và kẽm. Bắt đầu với 2 loại thịt dễ tiêu nhất là thịt cừu và thịt gà. Thịt đỏ (cừu) chứa nhiều sắt, trong khi đó thịt gà chứa nhiều protein (phần ức nạc) và nhiều sắt (phần đùi).

Thịt cá nói chung bỏ da, bỏ mỡ, bỏ xương, lọc gân, chỉ ăn nạc thăn. Các loại thịt luôn phải hầm mềm trong nước rồi đem xay ít nhất đến 9 tháng tuổi. Sau đó có thể băm, thái hạt lựu, cắt miếng … Cá vì rất mềm nên không cần ninh lâu, thời gian đầu (tháng thứ 8) cần xay, về sau chỉ cần dằm nhỏ.

Ban đầu có thể luộc thịt cá trong nước lã. Sau để tăng thêm mùi vị, nên cho thêm vào nước luộc các loại thịt hành tây, càrốt, cần tây, hành lá. Riêng cá nên luộc bằng sữa công thức của bé, sẽ rất thơm ngon, không hề tanh. Khi xay chỉ dùng nước/sữa luộc và thịt/cá, bỏ hết các loại rau củ làm thơm đi.

Ví dụ cách làm thịt xay cho bé 7 tháng:

Ức hoặc đùi gà lọc bỏ da, mỡ, xương, thái cục luộc xâm xấp nước

Xay nhuyễn với nước luộc

Cho vào khay đá chuẩn bị cấp đông (Trong ảnh là các món gà, đậu côve xanh và lê)

Sau 8-12h

CỪU (hầm nước  thơm)

Cừu, càrốt, hành tây, cần tây

Cừu lọc bỏ mỡ, gân, thái cục

Hầm mềm với các loại rau củ làm sạch, cắt nhỏ. Có thể dùng nồi áp suất cho nhanh

Vớt cừu ra đem xay nhuyễn với nước dùng, bỏ các loại rau củ thơm đi

Cho vào khay đá theo khẩu phần 1 bữa của bé, chuẩn bị cấp đông

Khi ăn chỉ việc rã đông. Đây là món gà + bí đỏ

Lưu ý: Thịt xay nói chung và gà xay nói riêng ăn không có thể nhiều bã, bé khó nuốt nên thời gian đầu mọi người nên làm tương đối loãng. Về sau có thể trộn cùng rau củ hoặc cháo/bột ngũ cốc cho trơn, dễ nuốt.

Nói thêm một chú về thành phần dinh dưỡng của thức ăn:

Mỗi loại thức ăn đều có giá trị dinh dưỡng nổi bật và đều tốt cho sức khỏe ở một khía cạnh nào đó. Vì thế nói chung bé ăn được càng đa dạng thì càng có lợi.

Song dựa trên những nghiên cứu mới nhất, có những thực phẩm được gọi là “superfoods” cho con người nói chung và trẻ em nói riêng. Ngoài việc cung cấp 4 nhóm dinh dưỡng chính (đường bột, đạm, béo, xơ và vitamin), các loại thực phẩm này còn có khả năng tăng cường năng lượng, tăng cường sức mạnh trí não, ngăn ngừa bệnh tật và sửa chữa hư hỏng.

Như vậy cho bé ăn thế nào là tốt?

–        Ăn theo màu để ngăn ngừa bệnh tật và sửa chữa hư hỏng:

+ Màu xanh: chứa nhiều vitamin chống oxy hóa giúp tăng miễn dịch, chống ung thư, do đó tăng cường tuổi thọ. Rau lá xanh sẫm còn chứa nhiều sắt. Súp lơ xanh (broccoli) là vua của các loại rau xanh về giá trị dinh dưỡng.

+ Màu đỏ: chứa lycopene chống ung thư, bệnh tim. Nổi bật là cà chua (qua chế biến), bưởi chùm đỏ, dưa hấu.

+ Màu vàng và cam: nhiều beta-carotene, tiền tố vitamin A, tốt cho mắt , chống ung thư, tăng cường miễn dịch chống cảm cúm. Nổi bật là càrốt. Cây họ cam nhiều vitamin C quan trọng cho sự phát triển của bé, giúp da đẹp, vết thương mau lành và đặc biệt giúp hấp thụ sắt.

+ Màu xanh sẫm và tím: chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa cũng như sắt, ma-nhê giúp tăng cường miễn dịch, chống ung thư, hạ huyết áp. Nổi bật là quả blueberries, nho và củ cải đường.

+ Màu trắng: chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng sinh. Nổi bật là tỏi, hành tây và cần tây.

–        Ăn cân đối các thành phần bột đường, rau trái cây, đạm, béo và sữa theo khuyến cáo theo độ tuổi.

–        Thức ăn giúp tăng trưởng: protein và chất béo.

–        Thức ăn giúp tăng cường sức mạnh trí não: vitamin B (trứng), sắt (thịt đỏ, gan, trái cây khô và các loại sữa, ngũ cốc bổ sung sắt), tinh bột tự nhiên (yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lức, khoai lang), acid béo (cá hồi, cá thu, cá trích, dầu hướng dương…)

–        Thức ăn giàu năng lượng: thức ăn chứa bột đường (carbohydrates) gồm 2 loại: đường (simple carbohydrates) và tinh bột (complex carbohydrates), dưới dạng tự nhiên hoặc tinh chế. Trong đó, bột đường tự nhiên có trong trái cây, ngũ cốc nguyên cám, khoai tây, gạo lức, chuối, các loại đậu đỗ, các loại củ là nguồn năng lượng tốt nhất, lâu dài nhất cho cơ thể. Các loại bột tinh chế trong gạo/bánh mỳ trắng mất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ nên năng lượng không giữ được lâu. Các loại đường tinh chế trong bánh kẹo, nước ngọt có thể làm năng lượng tăng nhanh nhưng cũng hạ xuống sớm, dẫn đến cơ thể hết sức mệt mỏi, giảm tập trung. Vậy nếu bé cần năng lượng để làm bài thi hay chơi thể thao, hãy cho ăn bánh mỳ nguyên cám, gạo lức và trái cây.

2.      Lượng ăn: Tính tổng cộng trong 1 ngày:

Ngũ cốc Rau củ Trái cây Thịt cá
1-2 phần 2 phần 2 phần 1 phần

Trong đó, mỗi phần tương đương:

–        1 thìa café gạt (5ml) thời gian đầu;

–        Tăng dần thành 1 thìa súp gạt (15ml).

Chú ý:

–        Lượng gợi ý tính với đồ sống. Đồ chín thể tích còn khoảng ¾. VD: 100g thịt sống = 75g thịt chín. Riêng với cereal thì đây là lượng ngũ cốc bột chưa pha sữa, 1 thìa súp = 1 phần. Các số liệu chỉ mang tính tương đối, không cần chính xác đến từng gram.

–        Cách đơn giản để xác định lượng thức ăn bé ăn mỗi bữa là tính lượng thức ăn trong mỗi ô khay đá bằng cách lấy khối lượng thực phẩm ban đầu chia cho số ô đá thành phẩm.

VD: 150g thịt gà mua về, sau khi nấu chín và xay nhuyễn, chia đều được cho 10 ô của khay đá, vậy mỗi ô tầm 15g thịt (xấp xỉ 15ml). Như vậy một ngày bé chỉ cần ăn 1 viên thịt là đủ khẩu phần khuyến cáo.

Có một lời khuyên nhỏ là thời gian đầu mỗi lần bé ăn rất ít (1 thìa café = 5ml). Vì thế không nên làm đầy các ô mà chỉ nên làm khoảng ½ hoặc 1/3 ô để tránh lãng phí.

–        Lượng thức ăn nêu trên là trung bình theo độ tuổi, chỉ có tính gợi ý. Tùy thuộc vào khả năng của mỗi bé mà lượng ăn có thể nhiều/ít hơn. Cũng cần để ý đến cân nặng của con mình so với cân nặng TB mà điều chỉnh lượng ăn thích hợp. Bé cân nặng 75% tất nhiên phải ăn nhiều hơn bé 25%. Độ tuổi của bé cũng rất quan trọng, đầu tháng bé có thể ăn được ít, miễn sao đến cuối tháng bé có thể ăn được lượng tối thiểu theo hướng dẫn ở trên là tốt.

3. Thực đơn mẫu:

Nguyên tắc chung là giới thiệu từng nhóm thực phẩm, từng loại thực phẩm một cách từ từ, ăn riêng từng thứ trước khi trộn chung, tăng số lượng mỗi thứ và số lượng các thứ trong một bữa dần dần. Món mới nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa, lúc bé thích ăn nhất.

Tháng thứ 7, tuần đầu tiên chỉ ăn ngũ cốc, ăn 1 lần vào buổi sáng sau đó tăng lên thành 2 bữa sáng và tối. Tuần thứ 2 bắt đầu ăn thêm rau củ, vào bữa trưa trước, sau đó vào cả bữa tối. Tuần thứ 3 bắt đầu ăn trái cây. Thịt phải để đến khi bé gần được 7 tháng mới cho ăn.

Sau đây là thực đơn gợi ý:

Tuần   1 Tuần   2 Tuần   3 Tuần   4
Sáng Ngũ cốc Ngũ cốc

Ngũ cốc

Trái   cây

Ngũ cốc

Trái cây

Trưa Rau Rau

Trái   cây

Rau

Trái cây

Thịt 

Tối Ngũ cốc Ngũ cốc

Rau

Ngũ cốc

Rau

Trái   cây

Ngũ cốc

Rau

Trái cây

Theo quan niệm phương Tây, “Breakfast Like a King, Lunch Like a Prince, Dinner Like a Pauper », tạm dịch là “Ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày”. Nghĩa là bữa sáng và trưa cần ăn nhiều, đủ chất để cung cấp năng lượng cho cả ngày. Trong khi đó bữa tối nên ăn nhẹ, dễ tiêu, để cơ thể nghỉ ngơi, ngủ ngon. Đặc biệt bữa sáng với người Tây vô cùng quan trọng. Họ thường ăn rất nhiều thứ, đa dạng, đủ chất: Bánh mỳ/ngũ cốc, jambon, phomat, trứng, sữa, nước cam và không quên trái cây. Buổi tối nhiều khi họ chỉ ăn một chút ức gà nướng và một đĩa xà lách là xong. Thêm vào đó, người Tây thường có bữa ăn nhẹ, chủ yếu sữa, bánh trái vào khoảng 16h (tiếng Pháp là gouter) để bổ sung năng lượng trước. Cách ăn này rất hợp lý, đảm bảo cơ thể luôn đủ năng lượng để hoạt động hiệu quả lúc cần thiết (bọn Tây rất ít ngủ trưa, làm việc liên tục 8-9h không thành vấn đề), trong khi đó hệ tiêu hóa không phải làm việc quá sức, nhất là vào giờ nghỉ ngơi.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ em phương Tây cũng được xây dựng dựa trên nguyên tắc ăn uống kể trên. Vì thế đừng ngạc nhiên nếu buổi sáng bé được ăn ngũ cốc, sữa, sau này thêm bánh mỳ, phomát, trứng và trái cây. Các món thịt bao giờ cũng ăn vào buổi trưa là chính. Còn buổi tối chủ yếu ăn rau và một ít tinh bột (VD: súp rau củ).

Người VN chưa quan tâm nhiều đến bữa sáng, thường ăn thiếu chất, thậm chí bỏ bữa. Buổi tối thường ăn rất no nê. Việc này phản khoa học, không tốt cho sức khỏe.

4. Độ thô: Xay nhuyễn, lỏng -> Xay nhuyễn vừa phải và nhanh chóng đặc dần.

Về vấn đề độ thô, cần phân biệt rõ 2 khái niệm là độ mềm và độ to (lợn cợn). Thức ăn cho bé quan trọng nhất là trước khi xay phải ninh/hấp mềm. Sau đó mới tính đến chuyện tăng dần độ đặc, độ lợn cợn. Nếu thức ăn không mềm, dù có băm nhỏ thì bé vẫn dễ ọe vì các miếng thức ăn lạo xạo trong cổ khó nuốt. Trong khi đó nếu chín mềm, dù về sau có cắt thành miếng to dần lên bé vẫn có thể nhai và nuốt tốt.

Đây là kinh nghiệm xương máu. Khi Chíp hơn 7 tháng, có lần HA luộc càrốt chưa mềm lắm, dù xay khá nhỏ Chíp vẫn gặp khó khăn khi nuốt. Trong khi đó nếu đưa cho Chíp miếng bí đỏ cắt hạt lựu to thì cô nàng nhai ngon lành.

Vậy làm sao để biết thức ăn đã đủ mềm chưa? Trước khi xay, dằm, cắt … test bằng cách dùng một cái dĩa để xắn thử. Nếu thức ăn xắn được dễ dàng bằng dĩa là độ mềm đã đạt.

Thêm một vấn đề nữa. Khả năng nhai và khả năng nuốt thô là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Cả hai đều quan trọng trong quá trình tập ăn dặm của bé. Tuy nhiên, hai cái này không nhất thiết đi đôi. Có bé phản xạ nhai rất tốt (tất nhiên không thể nhai nhuyễn như xay bằng lợi!) nhưng không nuốt được vì thức ăn chưa đủ nhỏ. Có bé nuốt chửng rất ok nhưng lại không biết nhai. Mẹ phải tìm cách để tập cho bé từ từ, bằng cách tăng độ thô thích hợp và cho bé tập ăn riêng từng thứ một. Mục đích cuối cùng là đến một lúc nào đó bé có khả năng nhai và nuốt các loại thịt, cá, rau, cơm mỳ… như người lớn.

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa các PP AD tiên tiến và cách cho ăn dặm của VN là vấn đề tăng độ thô thức ăn cho bé theo độ tuổi như thế nào. Nếu như ở VN trẻ con ăn bột, cháo đến tận 2 tuổi thì theo phương Tây, trẻ 1 tuổi đã ăn gần như người lớn. Tất nhiên cũng phải nhìn nhận một thực tế là người Việt thường ăn rau thịt xào tái, thực đơn có nhiều món xơ, gân, bì … chứ không ăn nhiều củ quả, thịt cá hầm mềm như người Tây. Vì thế chắc chắn trẻ 1 tuổi không thể ăn được tất cả các món người lớn VN. Tuy vậy, sau 1 tuổi trẻ có khả năng ăn được hầu hết các món mềm.

Nên nhớ vào khoảng 7-8 tháng, bé đã có phản xạ nhai rõ rệt, cần tận dụng thời điểm này để luyện cho bé tập nhai. Nếu bé chưa mọc cái răng nào cũng không quan trọng, vì các răng cửa không dùng để nhai. Chỉ khi răng hàm xuất hiện (18-24 tháng) thì mới có sự khác biệt rõ rệt giữa bé có răng hàm và bé chưa có. Còn lại trước đó, có răng nào chưa không ảnh hưởng đến việc tập nhai. Chíp gần 10 tháng mới nhú cái răng đầu tiên, nhưng từ 9 tháng đã tập ăn bốc thức ăn luộc chín, thái que; 10 tháng đã ăn chicken nugget, cơm, rau củ quả nguyên miếng ầm ầm.

Tuy việc tăng độ thô là quan trọng và cần thiết, giúp bé tận dụng được hết khả năng của mình và sớm hòa nhập được với cuộc sống của gia đình, khiến mọi người đỡ vất vả; song mọi người không nên quá đặt nặng vấn đề này. Trong hướng dẫn cho ăn dặm của Canada, việc tăng độ thô được viết rất ngắn gọn, đơn giản. Người ta chỉ nêu vào các khoảng thời gian (chứ không phải từng tháng một), thức ăn của trẻ nên được chế biến ở dạng nào (xay nhuyễn, xay sơ, dằm bằng dĩa, băm, nạo, thái hạt lựu, cắt miếng dài …) và khuyến khích bố mẹ làm theo. Nhưng họ cũng nói rõ tất cả chỉ mang tính tham khảo, để mọi người biết tầm tuổi đó bé có thể ăn như thế nào chứ không phải nhất định bé phải ăn được như thế. Mỗi trẻ có tốc độ phát triển khác nhau về chiều cao, cân nặng, mức độ vận động, nhận thức.Vậy thì không có lí do gì mọi trẻ phải ăn được cùng một độ thô vào cùng một thời điểm, cả lượng thức ăn cũng tương tự. Thời điểm bắt đầu ăn dặm cũng đóng vai trò quan trọng. Cùng là bé 7 tháng, bé nào ăn dặm từ 5 tháng thì tất nhiên ăn thô phải tốt hơn bé mới bắt đầu ăn được 1 tháng !

Như vậy, điều quan trọng ở đây là mẹ phải dám tăng độ thô lên tiếp chứ không dừng lại quá lâu khi bé đã ăn tốt ở một mức nào đó, tránh trường hợp trẻ quá quen dẫn đến khó thay đổi. Nhưng cũng phải linh động, nếu tăng độ thô lên mà bé chưa sẵn sàng thì lại phải lùi lại một chút rồi từ từ thử lại, không có vấn đề gì cả. Quan trọng là bé có tiến bộ so với chính mình là tốt rồi. Rất nhiều lần HA thử cho Chíp ăn thô lên, nhưng Chíp ọe, khó chịu. Vậy là HA nghiền thêm một chút. Khoảng 1-2 tuần sau thử lại món hôm trước thì Chíp ăn rất tốt. Như vậy hãy quan sát con mình, bé sẵn sàng ăn ở mức độ nào thì cho ăn như thế, đừng ép bé làm những điều quá sức. Với một số bé, việc chuyển độ thô rất khó khăn. Lúc này cần làm thật chậm, mất thời gian một chút. Rồi đâu sẽ vào đó, có ai ăn đồ nghiền mãi đến 20 tuổi đâu???

Cuối cùng, không phải bé nào cũng trải qua tất cả các bước kể trên. HA biết có nhiều bé chuyển thẳng từ xay nhuyễn sang băm và cắt hạt lựu, không qua bước xay lợn cợn. Chíp cũng rất buồn cười. Gần như chuyển thẳng từ thức ăn lợn cợn sang các thứ cắt miếng to cầm tay (finger food). Thời gian đầu HA xay nhuyễn, sau đó tăng dần dần thành thức ăn lợn cợn thì ăn riêng hay trộn lẫn với bột, cháo Chíp đều nhai và nuốt rất tốt. Song đến khoảng 9 tháng, khi chuyển sang cắt hạt lựu và thậm chí là miếng cầm tay thì Chíp nhai, nuốt cả cục ngon lành với điều kiện phải ăn riêng từng thứ. Hễ trộn vào cháo, súp hay bất cứ thứ gì lỏng lỏng thì cô nàng không nhai nữa mà nuốt chửng luôn nên rất hay ọe. Vì thế, Chíp ăn thức ăn cầm tay khá sớm, song để đảm bảo đủ chất HA vẫn cho ăn thêm cháo với thức ăn băm tương đối nhỏ kèm theo.

Trở lại với độ thô tháng thứ 7. Mẻ đầu tiên mọi người hãy xay thức ăn thật nhuyễn, tăng độ lỏng bằng cách cho nhiều nước/sữa khi xay. Sau đó các lần sau dần dần cho ít nước đi để thức ăn đặc lại, đồng thời không xay kỹ nữa mà chỉ xay nhuyễn vừa phải.

5.      Bú mẹ hoặc bú bình:

Có thể nói sữa mẹ là thức ăn tuyệt vời nhất dành cho em bé mà không một loại thức ăn nào khác, kể cả sữa công thức có thể sánh kịp. Tất cả mọi dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé đều tồn tại trong sữa mẹ, với liều lượng thích hợp và ở dạng dễ hấp thụ nhất. Chả thế mà ở những nơi giàu có và tiến bộ nhất thế giới, khi mà 1 hộp sữa bột chưa bằng 1% lương hàng tháng và khoa học cực kỳ phát triển khiến sữa bột trong tình trạng tốt nhất có thể, người ta vẫn kêu gọi nuôi con bằng sữa mẹ (50% người Quebec cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 3 tháng đầu, trong khi đó tỉ lệ này ở thành thị VN chưa được 20%!!!). Đồng thời, họ cũng bỏ ra không biết bao nhiêu tiền của để nghiên cứu, làm sao để chế tạo ra một loại sữa gần giống sữa mẹ nhất. Nghịch lý là ở chỗ, dù KHKT có tiến bộ đến mức con người đã đặt chân lên được những hành tinh khác nhau hay bất kỳ bộ phận nào của cơ thể cũng có thể được nhân bản vô tính, thì các nhà KH vẫn phải đầu hàng trước sự hoàn hảo của sữa mẹ.

Không có bất kỳ loại sữa nào tốt bằng (chứ đừng nói là hơn) sữa mẹ, đơn giản vì đây là nguồn dinh dưỡng sống chứ không chết (sữa mẹ chứa bạch cầu và các kháng thể sống vô cùng quan trọng cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ) và mỗi bà mẹ có một dòng sữa khác nhau, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của chính đứa trẻ đó. Nói nôm na là mỗi đứa bé sinh ra có một “nhà máy sản xuất thức ăn” riêng cho nó, tốt nhất, thích hợp nhất, tự nhiên nhất. Sữa mẹ giúp hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé nhanh chóng hoàn thiện, kích thích sự phát triển thể chất và trí tụê của bé. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú càng lâu càng tốt, đến 18-24 tháng có chỉ số thông minh cao hơn các bé bú bình. Với mẹ, đây là phương pháp tiết kiệm nhất cả về thời gian lẫn tiền bạc, lại giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Ngoài ra, bú mẹ còn giúp tăng thêm sự gắn bó giữa hai mẹ con.

Vậy thì, nếu ai không muốn con mình là “bò”, không muốn dùng “hạt nêm” thay vì “nước xương hầm”, tất nhiên trong điều kiện cho phép, hãy cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục đến ít nhất 1 tuổi. Trong trường hợp bất khả kháng hẵng cho bú bình.

PP AD của Canada và các nước phương Tây đặc biệt coi trọng vấn đề uống sữa, nhất là trong năm đầu đời. Họ nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại một điều: “Sữa là thức ăn chính cho trẻ dưới 1 tuổi”. Bé có thể không ăn dặm được nhiều nhưng nhất định không được bỏ sữa. Với bé dưới 9 tháng tuổi, nhất định phải cho bú sữa trước khi ăn dặm. Khi bắt đầu, ở tháng thứ 7, vẫn cho bé bú vào các giờ cố định, khoảng 4h/lần như trước. Sau đó cho bé nghỉ 30p-1h mới bắt đầu ghép các bữa ăn dặm vào. Sở dĩ phải làm như vậy để đảm bảo bé uống đủ lượng sữa cần thiết, dù như thế bé sẽ không ăn dặm được nhiều, nhưng đó không phải mục đích chính. Sang tháng thứ 8 hoặc 9 tùy từng bé, lượng thức ăn tăng lên, bé sẽ bú ít lần đi từ từ, song phải đảm bảo ít nhất 4 lần/ngày. Với bé bú bình, tháng thứ 7-9 phải đảm bảo ít nhất 750ml/ngày.

Trong thực tế, bố mẹ nào thấy con ăn được cũng ham cho ăn tiếp, ăn tiếp. Nhưng mọi người quên là bụng trẻ con chỉ chứa được một lượng thức ăn nhất định mà thôi, thêm cái này sẽ bớt cái nọ. Bữa nào bé ăn nhiều chắc chắn sẽ bú ít đi và ngược lại. Việc bé biết tự điều chỉnh cũng có cái lợi là bé không bao giờ đói vì luôn biết ăn sao cho đủ nhu cầu. Tuy nhiên ăn cái gì tốt thì lại do bố mẹ quyết định. Hễ thấy con có vẻ ăn hơi nhiều và bú ít đi thì phải giảm lượng ăn lại để bé bú thêm.

Có một thực tế là khi bắt đầu ăn dặm, việc giữ nguồn sữa mẹ gặp không ít khó khăn. HA để ý thấy sau 6 tháng, lượng sữa mẹ sản xuất lên xuống rất nhanh tùy theo bé bú nhiều hay ít. Điều này cũng hợp tự nhiên vì như vậy mới dễ dàng để bé cai sữa. Song phải cẩn thận, nếu bé ăn nhiều và bú ít hẳn đi thì 1-2 ngày sau sữa mẹ cũng ít hẳn. Để không mất sữa, mọi người cố gắng cho bé bú đều đặn, càng nhiều càng tốt. Cữ nào bé bỏ bú, phải dùng máy để vắt sữa ra và đút cho bé bằng thìa chứ không nên bỏ bẵng. Ngược lại, vì lí do nào đó bé đột ngột bú nhiều lên thì sữa mẹ tăng lại cũng rất nhanh. Do đó nếu muốn tăng lượng sữa sản xuất thì ngoài việc cho bé bú thường xuyên, sau mỗi cữ bú mọi người dùng máy vắt sữa vắt tiếp 2 bên, mỗi bên 5-10p, thậm chí sữa không ra nữa vẫn vắt. Làm như vậy, cơ thể tưởng bé cần bú thêm nên sẽ sản xuất nhiều hơn. Chừng vài ba hôm lượng sữa sẽ tăng rõ rệt.

6. Các món ăn ngon:

Mỗi thứ bé chỉ ăn 2-3 ngày rồi lại đổi sang cái mới, lâu lâu mới quay lại. Hơn nữa, lượng bé ăn mỗi lần  không nhiều nên theo kinh nghiệm riêng, HA thấy mỗi thứ mọi người chỉ làm nhiều nhất 1 khay đá mà thôi. Lượng thức ăn trong mỗi ô tùy vào khẩu phần ăn của bé. Nên làm gối đầu làm sao để trong tủ lúc nào cũng có sẵn ít nhất 3 loại rau củ màu sắc khác nhau, 3 loại trái cây và 2 loại thịt cá, 8-9 tháng sẽ thêm 2 món hoàn chỉnh nữa. Riêng tinh bột thì nên có sẵn 2 gói bột ngũ cốc ăn liền, trong đó có 1 gói bột gạo không sữa để trộn với các loại rau thịt. Ngoài ra, cháo trắng có thể nấu một soong con, để tủ lạnh cho bé ăn 2-3 hôm.

Bây giờ thì mẹ đã có đủ mọi thứ, tha hồ sáng tạo thành các món khác nhau. Nhớ là phải cho bé ăn riêng từng thứ trong 2-3 ngay liên tục rồi mới được kết hợp với nhau nhé! Sau đây là một số gợi ý cách kết hợp thành món ngon cho bé trong tháng thứ 7 này:

–        Kiểu VN:

+ Cháo/bột gạo trộn cùng rau củ

+ Cháo/bột gạo kết hợp với các loại rau, thịt cá

+ Trái cây ăn riêng

–        Kiểu Tây:

+ Bột ngũ cốc trộn sữa

+ Bột ngũ cốc trộn trái cây

+ Bột ngũ cốc trộn rau củ

+ Rau thịt kết hợp: gà cà rốt; gà khoai lang; gà bí đỏ; cừu càrốt khoai lang; cừu đậu cove xanh/vàng (có thể kết hợp các nhóm này với cháo/bột gạo để chuyển sang kiểu Việt)

+ Trái cây thịt kết hợp: gà lê; gà táo; gà đào

+ Trái cây kết hợp: táo lê; chuối đu đủ

+ Rau củ quả kết hợp: cà rốt khoai lang bí đỏ; khoai lang lê; càrốt táo; càrốt lê; bí đỏ lê; chuối cà rốt + 2 giọt nước chanh

Sơ sơ đã có rất nhiều món ăn ngon, luôn sẵn sàng trong tủ. Mọi người cứ mạnh dạn kết hợp để xem con mình thích ăn cái gì nhất nhé. Chíp thì đặc biệt thích lê xay, gà càrốt, cừu đậu cove xanh và bột gạo bí đỏ. Bí ngòi, khoai lang và các loại cereal nói chung ăn riêng Chíp không thích lắm!

Nên hạn chế tối đa việc ép bé ăn nếu bé thực sự không thích. Thậm chí thời gian đầu tập ăn dặm có khi phải dừng hẳn việc ăn lại 2-3 hôm rồi mới cho ăn tiếp, lúc này mọi việc sẽ tốt lên. Nói chung cứ bình tĩnh, đừng quá lo lắng. Trong thời gian này miễn bé uống đủ sữa thì hoàn toàn yên tâm.

Chúc các mẹ tự tin, thành công nhé!

Advertisements

20 thoughts on “Tháng thứ 7

  • Minh chi co the huong dan ve khau phan an hop ly trong 1 ngay va goi y cach cho an gi vao bua nao cung nhu gioi thieu mot so mon an moi thoi. Ban can tham khao nhieu mon khac va tu xay dung cho minh 1 thuc don hop ly, tuy theo thi truong thuc pham noi ban song, khau vi cua me va be nua. Hi vong cac huong dan cua minh co ich cho ban 😀

 1. chi oi.e không hiêu lăm.sau khi minh rã đông các thực phẩm trên có đun lại không chi? e hoi chậm hiẻu chút c đừng cười

  • Chao ban,
   Ban co 2 cach de ra dong. Mot la dung che do ra dong (defrost) cua lo vi song (tuy do manh cua lo, thuong thi 1 phut cho 1 cuc), sau do dam nho thuc an ra va dung che do ham nong trong khoang 1 phut nua la duoc. Cach thu 2 la ban cho thuc an dong lanh vao bat va ngam trong nuoc nong cho den khi tan het, thuc an am am la duoc. Tuy nhien cach nay rat mat thoi gian. Con 1 cach nua la cho thang cac cuc da vao noi dun len, nhg cach nay minh ko khuyen ban vi nhu the thuc an thuong bi mat vitamin do nau di nau lai nhieu lan.

 2. em cảm ơn c rất nhiêu về phương pháp của c. sau khi doc nhung huong dan cua c e. cung than khảo môt số thông tin tren mang. nhưng lai co nhieu ý kien khác nhau quá. có bs thi bảo k nen bảo quan đồ an sau khi đa chế biien vi như thế mat het cac vitamin . co ng khuyen nen làm sach xay nhỏ hay bam tuy vao nhu cầu sau đó bỏ ngăn đá ngsy. khi nào ché biên mới ra đông va nấu. c co the noi rõ giup e được không? em cảm ơn!

  • Chao ban,
   Ve viec cap dong thuc an cac nghien cuu o phuong tay da chi ra rat ro va minh cung da phan tich trong bai An dam tong quat va Cac hieu lam thuong gap, ban co the xem lai. Noi chung thuc an mat dinh duong khi de o nhiet do moi truong, khi ngam rua, mat nhieu nhat khi dun nau. Nguoc lai, de mat va dac biet cap dong se giup giu lai chat dinh duong. Vi the, neu ban mua thuc an song tuoi ngon, che bien dung cach (ko ngam rua lau, cat mieng to, nau trong thoi gian vua du, cap dong ngay sau khi nau), thi sau do de dong lanh thuc an se giu duoc dinh duong nhu khi vua nau xong. Tuong tu, thit ca rau cu song tuoi ngon neu chua an ngay nen cap dong de giu dinh duong, thay vi de tu lanh, du la ngan mat cung se mat dan chat.
   Phuong phap cap dong thuc an cho tre em da duoc cac nuoc phuong Tay ap dung tu rat lau. Ban than minh thay hieu qua va tien loi. Chuc ban co thoi quen che bien tot nhe!

   • em cảm on c. hôm nay e thu chế biên mon Táo . e cat mieng bang 2 ngon tay , cho vao bat bỏ vao lo vi sóng bật chế độ 800 độ trong 3 phút. sau do xay cả ba lan chỗ nuoc tiết ra. quả thực mui vi ratrs thom va ngot. bé nhà e lần dau an ma k che tí nao. so con lai e cho vao cac khay nho va cap đôngZ. c cho e hoi cãch e che bien nhu vay co duoc k c?theo như huong dan cua c.thuc an can nau lau cang mat di vitamin .thoi gian e nau nhanh như vay .e co the ap dung voi thit va cá cung nhu rau củ quả duoc không c?

   • Chuc mung ban, em be an ngon la me vui roi phai ko?
    Thuc ra trai cay nhung qua cung nhu le, tao thoi gian dau can hap vua du mem de xay ko bi lon con, chu sau 1 tuoi bat dau thai lat mong, ko can nau nua. Cac qua mem nhu chuoi, man … ban cho be an luon ko can nau. Rau cu noi chung hap se tot hon. Thit thi phai ham mem trong nuoc, minh hay dung noi ap suat, vua nhanh vua do mat chat dinh duong. Ban thu nhe!

 3. Hi Hoàng Anh, mình cảm ơn bạn đã chia sẻ những thông tin về ăn dặm của bé. Sau khi nghiên cứu nhiều thông tin về ăn dặm trên mạng thì blog của bạn là nơi dừng chân lâu nhất và ghé thăm thường xuyên của mình. Qua đây, mình hỏi HA 1 chút là mình cho bé ăn 1 thức ăn mới liên tục trong 2-3 ngày (không phải là bữa đúng không?) với mục đích chính để xem bé có dị ứng không hay với mục đích chính để bé cảm nhận được mùi vị thức ăn. Mình cho bé ăn rau muống xay nhưng mình thấy bé không thích lắm (tất nhiên có ăn nhưng không hào hứng như ăn chuối), mình có nên cho bé liên tục 2-3 ngày như bạn nói không hay chỉ cần bé nếm 2 bữa rồi mình sẽ trộn với các thức ăn khác để giúp bé có cảm giác ngon miệng hơn?

  • Cam on nhung dong vien cua ban. Muc dich chinh cua viec cho an lien tuc trong 2-3 ngay, nhu ban noi, la de be tap lam quen voi mui vi thuc an va xem xem be co di ung ko. Tuy nhien, ban co the cho be an loai thuc an moi 1 minh 1-2 lan (moi lan 5-10 thia nho), sau do cac bua sau ket hop no voi cac thu be da an thu va ko di ung de thay doi chu ko phai bua nao cung chi an mon moi, va an nhu vay lien tuc trong 2-3 ngay ban nhe! 🙂

 4. Hì, cho mình hỏi thêm HA 1 chút nhé. Các loại quả như bơ, đu đủ, xoài… có nên cấp đông không? Theo mình đọc các bài của HA thì nên nhưng khi mình làm thực tiễn đối với quả bơ, cấp đông và hâm lại nó bị đắng, bé không muốn ăn chút nào. Mình chưa thử với các loại quả khác nhưng vẫn muốn confirm lại với HA chút trước khi tiến hành cấp đông đu đủ và chuối (chuối nhà và đu đủ nhà, nó nhanh chín nục, bé không dùng hết thì phí nên tớ đang nghĩ đến phương án cấp đông). Thanks HA nhé!

  • Ve nguyen tac, cac thuc an deu co the cap dong, thanh phan dinh duong hau nhu ko thay doi. Tuy nhien nhu minh da noi trong bai, mui vi, cau truc thuc an co the thay doi. Dung nhu ban noi, qua bo (ko phai tat ca) co the bi dang khi ra dong. Chuoi thi hoan toan ko co vde gi. Vi the minh thuong tron cac qua ngot voi cac qua chua hon, vi du bo voi chuoi, chuoi voi tao, tao voi le … Du du thi minh chua thu. Ban thu xem sao nhe! Co gi feedback len day cho moi nguoi cung nghe. 🙂

 5. E chào chị, Chị ơi e thấy chị bảo k nên cho bé ăn nước cà rốt vì có nhiều nitrat nhưng e lại thấy chị làm nước hầm cho bé thì có bỏ cà rốt vào hầm í ạ, zị e có thể nấu nước hầm cho bé bằng cà rốt được k chị, bé nhà e được 6 tháng 1 ngày rồi ạ. Có 1 số mẹ hướng dẫn nấu nước dùng bằng cà rốt, bắp cải, hành tây sẽ có nước rất ngọt, những thứ này có thể nấu chung với nhau và phù hợp với độ tuổi của bé nhà e k ạ chị.

  Em cũng muốn hỏi là bé sẽ được cung cấp chất béo bằng sữa mẹ thôi đúng k c, vì chị bảo k bổ sung chất béo khi bé chưa được 9 tháng í ^^. E lăn tăn vì có 1 số mẹ lại hướng dẫn cho dầu ăn vào ngay khi con bắt đầu ăn dặm lun. bé nhà e ăn dặm khi được 5th20ng ạ.

  E cảm ơn chị nhiều. Chúc chị nhìu sức khỏe ạ.

  • Ban nen chu y van de thoi diem. Khi bat dau an dam, tam 6-8 thang, co the be con chua truong thanh nen neu an carot chi an cai chu ko an nuoc. Sau 8-9 thang, co the an cac mon ham ca rot, tuc la ca nuoc lan cai, tuy nhien mon an gom nhieu thu chu ko phai chi co carot. Cung tu sau 9 thang, ban co the ham nuoc dung voi cac loai rau cu (van ko phai chi carot) nhu huong dan cua minh trong bai.
   Ve vde chat beo, minh da tra loi nhieu. Moi nuoc co mot quan niem hoi khac nhau, vdu Canada sau 9 thang moi cho an dau, bo va cac sp sua, con Phap thi cho an ngay tu khoang 7 thang tro di. Nhu vay ve nguyen tac ma noi ko co vde doc, hai gi neu cho be an chat beo tu sau 7 thang tuoi. Tuy nhien, neu noi la thuc su can thiet thi co le nen de doi sau 9 thang, vi truoc do nhu cau chat beo cua be duoc dap ung du qua sua me va sua cong thuc roi. Ko can thiet phai voi va, co the cang truong thanh thi kha nang hap thu dinh duong cang de dang hon, dac biet la cac chat kho tieu, kha nang di ung cung giam bot. Qdinh la tuy o ban.

 6. Chào c.em dang ap dung cho bé an dam theo phuong phap cua c.nhung that su em k biet phai tang do tho cho bé thế nào..bé em vừa tron tám tháng.rau va thit lon con nhung be an cu oe va k thich an chỉ ăn vài miếng thôi la k chịu ăn nữa.chị co thể hướng dẫn giúp e cách tăng độ thô thế nào k a.chẳng hạn rau thi em nen băm nhỏ rồi nấu hay náu chín rồi xay.và thịt cá thì nên làm sao.vi em vụng nấu ăn lắm nen phải hỏi kỹ c một tí.mong c giải đáp thắc mắc.em cảm on c nhiều a.

  • Be moi tam thang, con kha nho, ban dung nen non nong. Moi dua tre cung co mot the trang, tinh cach, so thich khac nhau. Ban cu ap dung tu nhuyen nen tho dan len, thuong thi nau chin roi xay bang may la nhuyen nhat. Dan dan co the xay it hon, de con hoi lon con. Khi be an tho tot co the chi can bam rau thit roi nau thang chu ko can xay, Cuoi cung se den giai doan an mieng cam tay. Chu y, trong moi truong hop thuc an phai chin mem.
   Ban cu binh tinh tu tin nhe. Ai roi cung den luc an tho duoc het, ko can voi vang dau.

 7. Hello Chi, cho em hoi sao em khong thay chi huong dan cho dau an vao thuc an cua tre sau khi nau chin. vay minh bo sung chat beo nhu the nao chi? huong dan giup em nhe. cam on chi

  • Dau la mot trong nhung cach bo sung chat beo cho be, va phai cho vao khi chin, trong do tot nhat la dau olive. Ngai ra con co bo dong vat, phomat, sua nguyen kem, ca hoi … cung la cac nguon chat beo tot. Minh thuong cho cac thu nay trong cac mon tay do ban. Ban co the doc ky lai huong dan cua minh trong cac bai an dam + cach lam mon an nhe.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s