Ăn dặm

“Ăn dặm” phải nói là một trong những chủ đề cực kỳ thú vị, đặc biệt là với các bà mẹ trẻ. Lần đầu tiên em bé của mình nếm một cái gì đó không phải sữa mẹ/sữa bình, em bé hồi hộp một thì bà mẹ hồi hộp mười. Hồi hộp vì không biết phản ứng của bé sẽ ra sao. Dù sao thì việc ăn cũng là chuyện quan trọng cả đời và cái gì đầu tiên cũng là cái đặc biệt. Với những người cho bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu thì giây phút đấy còn mang một ý nghĩa và xúc cảm khác. Từ nay trở đi, con có một cách khác để tồn tại và phát triển. Con không còn phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ như bấy lâu nay, lúc con thành hình trong bụng hay lớn lên bằng dòng sữa mẹ những tháng ngày đầu tiên của cuộc đời. Mẹ vui vì con đã bước sang một trang mới nhưng tận trong sâu thẳm vẫn có một cái gì đó luyến tiếc. Người ta bảo trong cuộc đời một con người có hai thời điểm đánh dấu sự tách rời khỏi mẹ, một là lúc cắt rốn và hai là lúc cai sữa. Khi con ăn thìa bột đầu tiên cũng chính là lúc giai đoạn cai sữa bắt đầu. Chả thế mà ăn dặm tiếng Anh gọi là “weaning” (cai sữa). Cảm giác mất mát ấy đôi khi khiến người mẹ muốn trì hoãn thời điểm cho con ăn dặm. Tuy nhiên, hãy nhớ là ai cũng phải trải qua những bước ngoặt như vậy để trưởng thành. Ngay cả khi con không bú mẹ nữa thì điều đó không có nghĩa là con không yêu mẹ, không cần đến mẹ. Chỉ đơn giản, con đang lớn dần lên. Cứ yên tâm, rồi rất nhanh chóng, mẹ sẽ lại thật hào hứng với thế giới đồ ăn của con, phấn khích trước những tiến bộ con đạt được và thật hạnh phúc nhìn con lớn lên mỗi ngày.

Quá trình ăn dặm phải nói là rất thú vị nhưng cũng có không ít thử thách, nhất là với người lần đầu làm mẹ. Sẽ càng khó khăn hơn nếu bé là một đứa kén ăn. Khi chuẩn bị cho con ăn dặm, ai cũng có rất nhiều thắc mắc: Khi nào thì con ăn dặm được, phải mua những đồ dùng gì, ăn cái gì trước cái gì sau, chế biến thế nào, bé ăn bao nhiêu là đủ? Để có được câu trả lời, các bà mẹ trẻ sẽ đi hỏi kinh nghiệm những người đi trước như ông bà, cha mẹ, bạn bè, hay tự tìm hiểu qua sách vở, báo chí, internet, trong khi một nguồn hết sức đáng kin cậy là bác sĩ nhi khoa/dinh dưỡng và các lớp học chuyên sâu về chủ đề này lại ít được quan tâm. Kết quả là gì? Mọi người sẽ có cực nhiều lời khuyên. Người thì bảo 4 tháng cho ăn dặm, có người thậm chí 2-3 tháng đã cho ăn, người lại bảo phải đợi 6 tháng. Người thì cho ăn cháo đầu tiên, người thì trái cây, người thì rau, người thì bột ngũ cốc. Người thì bảo khi nào có răng hàm mới ăn được cơm, 2 tuổi vẫn phải ăn cháo; người thì 9 tháng đã cho cơm nát. Đa số sẽ bảo 3-4 tháng cho uống nước cam, 6-7 tháng ăn tôm, cua, cá, trứng gà cả quả. Vân vân và vân vân. Thông tin thì nhiều, khổ nỗi thường không đầy đủ, thiếu nhất quán và ít có cơ sở khoa học chính xác. Thế là các bà mẹ tha hồ lạc trong “mê hồn trận”!

Trước khi cho Chíp ăn dặm, HA cũng đi tìm thông tin ở khắp nơi và không khỏi bối rối trước hằng hà sa số các ý kiến. Việt Nam nói một đằng, Pháp nói một kiểu, Canada và Mỹ lại khác nữa. Trong khuôn khổ của blog này, HA muốn chia sẻ với mọi người những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà HA cho là hợp lý có được từ quá trình tập ăn dặm cho con gái. Tất nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân của HA trong giới hạn hiểu biết hạn hẹp của một người mẹ bình thường nên chỉ có tính chất tham khảo, không phải là “kim chỉ nan” cho tất cả mọi người.

Chúc các bà mẹ tự tin, chiến thắng! Chúc các bé hay ăn chóng lớn nhé!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s