Kinh nghiệm của mẹ

Thế là con gái đã gần tròn 6 tháng tuổi, khoảng thời gian không thật dài nhưng với HA là cả một quãng đường thật đáng nhớ với biết bao điều mới mẻ, lạ lẫm. Có rất nhiều vất vả, khó khăn, nhưng vượt trên tất cả vẫn là niềm hạnh phúc vô bờ khi ôm trong lòng con gái bé bỏng đẹp xinh. Hạnh phúc biết bao khi chợt nhận ra rằng từ nay mình sẽ luôn có một người để yêu thương bằng một tình yêu thủy chung, vô điều kiện và mãi mãi.

Quãng thời gian mang thai, sinh nở và chăm sóc con gái những ngày đầu đời cho mình một số kinh nghiệm mà mình muốn chia sẻ cùng mọi người, những bạn đang và sắp có em bé. Thực ra gọi là kinh nghiệm thì nghe hơi lớn lao, vì mình cũng lần đầu làm mẹ và thời gian làm mẹ cũng chưa được bao lâu. Đây đúng hơn là những điều mình học được qua sách vở, báo chí, lớp học tiền sản, qua các y tá, bác sĩ rất nhiệt tình chăm sóc mình từ lúc bắt đầu mang thai đến giờ, qua cả bạn bè – những người đi trước mình trong việc sinh con và nuôi con; những điều mình đã áp dụng và thấy có hiệu quả.

Bây giờ thì HA hiểu nuôi con là một quá trình học hỏi, thử nghiệm và rút ra kinh nghiệm. Ai cũng muốn  con mình khỏe mạnh, thông minh, ngoan ngoãn và cũng cố gắng hết sức trong khả năng cho phép để làm những điều tốt nhất cho con mình. Song mỗi người có cách tiếp cận và tiếp thu kiến thức khác nhau. Kiến thức thì vô vàn, kinh nghiệm nuôi con cũng mỗi người một khác. Mỗi em bé lại là một bí ẩn, không ai giống ai. Chỉ có cha mẹ là người hiểu rõ con mình nhất, biết được cái nào phù hợp với con mình, cái nào không. Chưa chắc những điều HA viết đã toàn diện và phù hợp với suy nghĩ, điều kiện của tất cả mọi người. Lại càng không chắc những điều HA nói có thể áp dụng được cho các bé khác. Dù thế, HA vẫn hi vọng một số trải nghiệm riêng của bản thân sẽ giúp mọi người có thêm một nguồn tham khảo, ít ra là thiết thực và đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, loạt bài viết “Kinh nghiệm làm mẹ” này cũng là cuốn nhật ký thu nhỏ dành tặng con gái bé bỏng, để con biết mẹ đã yêu con, chờ mong sự ra đời của con và chăm bẵm con những tháng ngày đầu đời như thế nào …

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s