Sai lầm của mẹ khi “nhồi” con ăn

Đọc bài này tâm đắc quá phải post lên Chúnaicon cho mọi người cùng xem. Vấn đề theo dõi sự phát triển chiều cao, cân nặng HA sẽ nói kỹ hơn vào một dịp khác. Song đúng là người VN thường quan niệm trẻ con phải to béo mới là khỏe. Không biết đến bao giờ mọi người mới thôi nhồi con ăn và hiểu rằng cân nặng, chiều cao của đứa trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó ngoài ăn uống ra còn có vấn đề môi trường sống và di truyền. Biểu đồ tăng trưởng mới là thước đo chính xác đánh giá sự phát triển hợp lý của trẻ, chứ không phải mắt nhìn gầy béo hay so sánh cân nặng với con nhà hàng xóm. Hi vọng ngày càng nhiều bà mẹ VN tiếp cận với thông tin KH kiểm chứng và dần loại bỏ các quan niệm/kinh nghiệm dân gian lạc hậu !

http://afamily.vn/me-va-be/sai-lam-cua-me-khi-nhoi-con-an-20121127080830100.chn

Dưới đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên tin vào bản năng ăn uống của con mình.

Thích những đứa trẻ bụ bẫm, mũm mĩm gần như đã trở thành một nét văn hóa của chúng ta, song các nhà khoa học đã tìm ra rằng, trẻ thừa cân hoàn toàn không đồng nghĩa với đang có một tình trạng sức khỏe tốt.
“Đã đến lúc nên thay đổi quan điểm” – chuyên gia dinh dưỡng, nhà nghiên cứu ĐH Công nghệ Queensland, bà Rebecca Byrne, người đã có 5 năm nghiên cứu thói quen ăn uống của trẻ em cho biết.
Người ta thường cho rằng trẻ con bụ bẫm đồng nghĩa với chúng khỏe mạnh. Song một em bé tuổi chập chững biết đi mà mũm mĩm thì rất dễ trở thành trẻ lớn mũm mĩm, rốt cuộc đến tuổi trưởng thành dễ là người thừa cân kéo theo một loạt các vấn đề sức khỏe khác như bệnh béo phì, bệnh tim mạch.
Những phát hiện ban đầu của Byrne cho thấy rất nhiều bà mẹ không thực sự nhận ra tình trạng cân nặng liên quan đến sức khỏe của con mình. Trong 276 bà mẹ có con từ 12 đến 16 tháng tuổi, chỉ có 4% nhận ra con mình quá nặng, trong khi thực tế, 32% số trẻ trong nghiên cứu đã vào nhóm thừa cân. Tương tự, 27% các mẹ nghĩ “em bé này quá gầy” trong khi chỉ 1% các bé tham gia nghiên cứu là đối tượng thiếu cân.

Sai lầm của mẹ khi "nhồi" con ăn 1

Thực tế, thay vì ép con ăn nhiều, các bậc cha mẹ nên ngợi khen và khuyến khích con thử món mới. Hãy tin con khi bé nói bé đã no rồi. Bản năng trẻ tự biết mình cần bao nhiêu thức ăn là đủ.
Cân nặng thế nào là khỏe mạnh?
Sau 6 tháng, đồ thị cân nặng và chiều cao của trẻ sẽ cung cấp cho cha mẹ cái nhìn tương đối rõ ràng về sự tăng trưởng hợp lý của con. Nếu bé tăng cân đều theo một tỉ lệ nhất định, đó là dấu hiệu của sức khỏe tốt. Với những trẻ lớn hơn, kích cỡ quần áo là thước đo khá tốt. Bé 8 tuổi có chiều cao của trẻ 8 tuổi nhưng mặc quần áo cỡ dành cho trẻ 12 tuổi thì rõ ràng là đã thừa cân.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s