Đồ cho bé – Thị trường VN và Pháp

Sau 1 tháng cho Chíp về VN chơi và du lịch Pháp 10 ngày, HA có dịp tìm hiểu thị trường thức ăn và đồ dùng cho trẻ con ở 2 nơi trên. Vài dòng tổng kết, hi vọng có ích cho mọi người 😀

1. Việt Nam

Thị trường đồ trẻ em ở VN hiện nay phải nói rất tiến bộ, khác hẳn những năm trước. Chưa thể nói cái gì cũng có và có thể áp dụng 100% phương pháp nuôi con ở nước ngoài vào VN, chủ yếu do vấn đề giá cả và quan trọng nhất là quan  niệm cũ của người mình, song nói chung hàng hóa không thiếu, không có cái này sẽ có cái tương tự để thay thế. Sau đây là một vài kinh nghiệm cá nhân của HA khi mua đồ ở VN:

–        Đồ ăn: Cả đồ sống lẫn chế biến thì an toàn và tươi ngon nhất vẫn là ở Metro và Big C, sau đó là một số siêu thị lớn khác.

+ Cereal: Ở VN phổ biến các loại của Hipp, Nestlé và Vinamilk, giá cả tương đối mềm so với ở nước ngoài. Tuy nhiên vì sản xuất cho thị trường VN nên phải cẩn thận, các hãng này hay cho thêm muối, đường. Mọi người cố gắng tránh càng nhiều càng tốt cho trẻ dưới 1 tuổi.

Trong 3 hãng trên thì Hipp ăn tương đối nhất, bột mịn, vị dịu nhẹ thơm ngon, nhiều loại ngũ cốc + trái cây khác nhau. Tuy vậy đa phần bột không có sẵn sữa nên phải pha bằng formula hoặc sữa mẹ hơi bất tiện. Nestlé có một số vị mặn dành cho VN (rau củ + thịt cá hay bột đậu xanh, đậu nành), ăn cũng được nhưng cẩn thận vấn đề muối đường. Riêng cereal của Vinamilk thì rất dở, bột đặc quánh, ăn bứ, lại nhiều muối. Chưa kể khẩu phần 1 bữa quá nhiều (7 thìa???). Chíp chỉ ăn được ½ là cùng. Thế mới biết trẻ em VN ăn nhiều thế nào!

+ Đồ ăn đóng hộp (trái cây, rau củ, món hỗn hợp): Hipp chiếm ưu thế vì nhiều chủng loại, ăn được.

+ Sữa công thức (formula): Sữa các hãng lớn của Pháp, Nhật, Mỹ, VN … đủ cả. Tuy nhiên có một điều khác biệt là sữa ở VN thêm đường nên ngọt hơn sữa nước ngoài nhiều. Có đứa bạn Chíp về VN uống Enfamil A+ một thời gian xong sang lại bên này không chịu uống sữa bên này nữa vì chê nhạt. Cái này hơi khó can thiệp, không nên vì thế mà tìm mua sữa nhập không chính hãng, thiếu an toàn. Tuy nhiên qua đó mới hiểu tại sao trẻ em ở VN hay thừa cân trong khi trẻ em bên này thường nhăng nhẳng. Lí do là trẻ VN ăn quá nhiều đường và tinh bột từ nhỏ, chưa kể lượng đạm luôn vượt chuẩn. Ở VN có ai tin trẻ 1 tuổi ngày chỉ cần ½ quả trứng gà là cũng đủ lượng đạm rồi không? 😉

+ Thịt cá, rau củ quả tươi: Metro và Big C bán thịt cá lọc sẵn từng bộ phận riêng biệt, băm cắt các kiểu như ở nước ngoài nên rất tiện lợi. Tuy nhiên các loại thịt bò, lợn xay sẵn thường rất nhiều mỡ, nên tránh cho bé ăn. Thay vào đó nên mua nạc thăn rồi về nấu và tự xay bằng máy sinh tố hoặc tự băm, thái nhỏ khi bé lớn hơn. Riêng thịt bò ở VN khá cứng, mọi người cố gắng chọn mua thịt filet, hầm mềm rồi hẵng xay. Cá hồi thìđặc biệt đắt so với mặt bằng chung.

Chíp về VN được mẹ tranh thủ cho ăn các thứ là lạ bên này không  hoặc hiếm có như: bồ câu (chim hòa bình bên này không ai ăn thịt), chim cút, trứng gà ri, trứng cút, gà ác, cua đồng, đậu phụ, bí xanh, đu đủ, rau dền, mướp, rau mùng tơi, các loại cá, lươn VN … Tất nhiên vẫn ăn kèm cá hồi, cà rốt… như bên này.

+ Sản phẩm từ sữa: VN có khá nhiều chủng loại nội ngoại, tuy nhiên vấn đề bảo quản không thật tốt. Sữa tươi HA uống mở ra để tủ lạnh sang ngày thứ 2 đã chua, trong khi bình thường bên này để cả tuần không sao, hic. Vì thế mọi người phải rất để ý chỗ mua và hạn dùng của các sản phẩm từ sữa cho con.

Cách cho ăn thế nào HA sẽ nói kỹ hơn ở các bài ăn dặm tiếp theo. Nguyên tắc chung là từ tháng thứ 9 trở đi mới bắt đầu cho ăn các sản phẩm từ sữa khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức như sữa chua, phomát, bơ. Trước 1 tuổi không ăn loại có đường.

Cụ thể, ở VN thị trường như sau:

* Sữa tươi cho bé trên 1 tuổi nên mua loại tiệt trùng nhập ngoại, ít nhất 3% chất béo. Còn tốt nhất nếu có điều kiện thì nên cho bé uống formula đến 2 tuổi, vừa an toàn, vừa đủ chất và dễ tiêu hóa.

*Sữa chua nên cho bé ăn loại không đường (Vinamilk chẳng hạn), có thể trộn với các loại trái cây nghiền tự làm để đổi vị.

*Phomát có 2 loại chính là phomát thường (mềm hoặc cứng) và phomát tươi (fromage frais) dạng xúc như sữa chua. Chú ý phải mua loại làm từ sữa tiệt trùng (pasteurized) cho bé, không ăn loại làm từ sữa tươi chưa tiệt trùng. Tất cả các loại HA kể ra ở đây đều có bán ở Metro hoặc Big C:

Bắt đầu bằng phomát tươi trước, các loại không đường như cottage, ricotta cũng trộn với trái cây nghiền.

Tiếp theo chuyển lên phomát thường loại mềm. Hãng “Bò Cười” (“La vache qui rit”) của Pháp phổ biến ở VN dù đây được coi là “niềm xấu hổ” của phomát Pháp vì mùi vị quá nhẹ, giá thành rất bình dân. Người Pháp sành ăn không bao giờ ăn loại này. Tuy thế với trẻ em VN thì loại này khá dễ ăn, đủ chất, lại dễ mua và không đắt. Thực ra Bò Cười thuộc hãng phomát BEL, có các dòng chính:

– Bò cười hộp tròn, miếng tam giác vị tự nhiên hoặc thêm các vị khác nhau chủ yếu để phết bánh mỳ ăn bữa xế lúc 16h, không cho vào nấu vì vị trở chua rất dở;

– “Kiri” hộp chữ nhật nhiều kem ngậy hơn có thể dùng ăn với bánh mỳ hoặc cho vào nấu (súp rau, cá, cháo…);

– Loại cứng Babybel hình tròn bọc nilon đỏ để bé cầm ăn chơi như finger-food;

– Tương tự “Party cubes” (Apéricube) phomát mềm từng viên nhỏ các vị khác nhau khá ngon, hay loại kèm bánh mỳ nhúng phomát  “Cheez dippers” cho bé ăn chơi rất tiện.

Tiếp theo cho bé ăn các loại phomát cứng, chuẩn, mùi vị nặng nhẹ, giá tiền khác nhau đều có ở VN như: cheddar, enmental, gruyere, camembert… Có thể thái lát cho bé ăn hoặc nấu với các món thịt, cá.

–        Đồ dùng: Các cửa hàng bán đồ sơ sinh lớn đều có đủ các sản phẩm cơ bản của các hãng lớn, tất nhiên vì là hàng ngoại nhập nên tương đối đắt đỏ. Chất lượng thì HA ko dám chắc vì chưa dùng thử, chỉ có một số quan sát gợi ý như sau:

+ Trong Big C và Metro có một số sản phẩm của các hãng bình dân uy tín như Pigeon (bình sữa, đồ dùng ăn dặm), bỉm Pampers (tuy chất lượng không thật tốt có lẽ do sản xuất cho thị trường VN, giá thành thấp), đặc biệt có bán các sản phẩm tắm gội cho bé của Cadum rất tốt được nhập trực tiếp từ Pháp.

+ Áo quần trẻ em, khăn xô… có thể mua đồ dệt kim tại siêu thị dệt may VN Vinatex trên đường Bà Triệu (HN); các loại áo quần xuất khẩu của các cửa hàng trong hệ thống”Made in VN”; đồ thêu tay Ninh Khương; áo quần, gấu bông, chăn đệm và đặc biệt là túi ngủ VN sản xuất cho hãng Pháp DLS (“Du lundi au Samedi”, Kaloo) trên đường Mai Hắc Đế.

Nói chung đồ trẻ em ở VN không phải rẻ so với mua đồ soldes ở nước ngoài đâu nhé! Nếu mua để mang đi thì chỉ nên mua cái gì đặc biệt thôi.

+ DVD hoạt hình, ca nhạc, sách truyện… ở các hiệu sách lớn.

+ Đồ chơi HA không mua mấy vì bên này nhiều, không đắt lại an toàn hơn. Song ở VN có đồ chơi bằng gỗ cho trẻ em khá được. Ngoài ra còn có mấy con thú cao su thổi to để cưỡi cũng vui.

–        Dịch vụ: HA đặc biệt ưng ý với album ảnh NT chụp cho Chíp tại ISkid Studio (9 Cao Bá Quát, HN). Phông nền, phụ kiện phong phú; nhân viên nhiệt tình, chuyênnghiệp; ảnh chụp và in đẹp, tự nhiên, không màu mè quê quê; giá thành hợp lý. Nghe nói có cả chi nhánh ở SG mọi người nhé!

2. Pháp

Ba năm mới có dịp trở lại Pháp. Khác với thời sinh viên, lần này HA có mối quan tâm mới là thị trường đồ trẻ em.

Giống như đồ người lớn, đồ trẻ em ở Pháp nói chung có chỉ có 3 từ để diễn tả: ngon đẹp, đa dạng và đắt đỏ (trừ đồ ăn không đến nỗi nào) !!! Nếu bỏ yếu tố cuối đi thì phải nói đúng là người Pháp quá sành điệu và tinh tế. Trẻ con đã được “ăn ngon mặc đẹp” rồi. Đến Pháp shopping đồ trẻ em như lạc vào thiên đường, cái gì cũng muốn khuân, chỉ thiếu mỗi tiền trong túi, hihihi.

–        Đồ ăn: Thức ăn sống tươi ngon; Đồ đóng hộp cho trẻ em nhiều loại phong phú và cực ngon, nổi bật là Blédine và Nestlé, khác hẳn mấy thứ lèo tèo dở ẹc ở Mỹ, Canada; Phomát, sữa và các sản phẩm sữa trăm nghìn loại đủ kiểu lỏng đặc, mùi vị khác nhau. Đặc biệt sữa bột ở Pháp rất ngon, lại chỉ rẻ bằng ½ ở Canada mà thôi! Cereal Blédine của Pháp có loại ngũ cốc nguyên cám dành cho trẻ từ 10 tháng tuổi khá đặc biệt mà các hãng khác không có. Ngũ cốc nguyên cám nên đưa vào thực đơn trẻ sớm vì nó rất bổ dưỡng. Các loại biscuit ăn dặm của hãng này cũng ngon.

–        Áo quần đồ dùng thì thôi rồi, màu sắc và kiểu dáng rất tinh tế, nhẹ nhàng, thanh lịch chứ không màu mè hoa lá cành như Mỹ và VN. Tất nhiên đây cũng là vấn đề gout nữa. Mỹ và VN quan niệm đồ cho trẻ em màu sắc phải rực rỡ tươi tắn mới bắt mắt và kích thích sự phát triển thị giác. Có khi nhìn đồ Pháp lại thấy sao mà nhợt nhạt, buồn tẻ, già thế? Có lẽ ở đâu quen đó thôi. Riêng HA vẫn thích gout thanh lịch của Pháp hơn, dù là người lớn hay trẻ con.

Có điều đồ dùng, đồ chơi và áo quần trẻ em ở Pháp đắt đỏ vô cùng, lại chỉ giảm giá vào mùa soldes 2 lần/năm nên không dễ mua. Ngoài các hãng cao cấp (haute couture) kiểu Bon point (Harper Beckham hay dùng :P) ra thì đồ đẹp phải kể đến các cửa hàng: Vertbaudet, Petit bateau, La compagie des petits, Catimini, Okaidi, Obaibi, Natalys, Sucre d’orge, Sergent Major (khá đắt); Du parail au meme, H&M (giá mềm hơn) còn Kiabi, Tati hay đồ trong Carrefour giá rẻ nhất.

Tuy nhiên HA tìm được một chuỗi cửa hàng tên là “Sympa” chuyên bán áo quần người lớn trẻ em của các hãng lớn lỗi mốt, hết size với giá chỉ bằng ¼-1/5 giá gốc. Nếu chịu khó tìm có rất nhiều đồ đẹp giá rẻ bất ngờ. Đồ trẻ em ở đây chủ yếu có Natalys, Petit bateau và Sergent Major.

–        Xe đẩy thì Maclaren là nhãn hàng thời thượng được ưa chuộng hàng đầu ở đây, rất nhẹ và bền. Tiếp đó có các hãng như Bébé confort, Red Castle …

–        Hóa mỹ phẩm (dầu gội, sữa tắm, kem dưỡng da): vô cùng nhiều loại, bán đầy ở các hiệu thuốc và siêu thị lớn.

–        Thêm một thứ nữa nên mua ở Pháp, đó là kính râm loại gọng mềm có dây buộc đằng sau, thiết kế riêng cho trẻ em. Julbo là một hãng phổ biến, chất lượng tốt, giá khoảng 30 euros/cái. Có các cỡ 0-12m, 12-36m… Kính râm cho trẻ sơ sinh ở Mỹ và Can rất khó kiếm, chủ yếu chỉ có loại dành cho bé trên 2 tuổi. Trong khi đó theo châu Âu, trẻ vừa sinh ra đã cần đeo kính bảo vệ mắt mỗi khi ra nắng.

Một vài thông tin thực tế như thế, mọi người tham khảo nhé! Hẹn sớm gặp lại ở những bài tiếp theo trong chuỗi “Ăn dặm” 😀

Advertisements

2 thoughts on “Đồ cho bé – Thị trường VN và Pháp

  1. c HA oi, c viet hay va day du qua. Du e chi doc cho vui, chu chua co nhu cau, nhung ma cung thay rat thich thu. E chi muon chu thich’ la doan ve fromage ” La vache qui rit”, minh nen tranh an c ah. Vi no co “additif à éviter et à fuir” nhu trong list cua hopital. Neu c can thi e se send c cai list ay’, no neu cac additifs can tranh, va neu mot vai san pham co cac chat ay. (PS: cua bà Anne-Marie suu tam duoc gui e 😉 ).

    • Oh the a, chi ko biet thong tin nay. Co gi em gui cho chi nhe! Bon Phap thi sieu can than roi 😉 Cho chi gui loi tham Anne-Marie & Jade nhe!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s